"Các tổ chức, cá nhân nước ngoài có thể được mua cả biệt thự và nhà riêng lẻ thay vì chỉ được quyền mua căn hộ", ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng vừa công bố cho biết, Luật Nhà ở sắp tới sẽ được sửa đổi theo hướng cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở như các cá nhân trong nước. Cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà cho biết, đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài, quy định mua bán bất động sản cũng được mở rộng hơn. “Các đối tượng này sẽ được mở rộng quyền từ mua căn hộ sang được mua cả nhà biệt thự và nhà ở riêng lẻ”, ông Hà cho hay.

Người nước ngoài có thể được mua biệt thự, nhà riêng lẻ. Ảnh: Hoàng Lan

Theo ông Hà, để khắc phục các tồn tại, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản có thể được mua và sở hữu diện tích văn phòng làm việc của doanh nghiệp mình.

Tại cuộc hội nghị Tổng kết tình hình thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản ngày 23/5, ông Lê Khắc Hiệp Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup đề xuất, nên mở rộng việc mua nhà ở đối với người nước ngoài trong tất cả các phân khúc như chung cư, biệt thự. “Khi không có nhu cầu ở nữa, thì họ có thể chuyển nhượng lại”, ông Hiệp đề xuất.

Theo ông Hiệp, không nên hạn chế đối tượng mua nhà, bởi mỗi đối tượng mua dù là 1, 2 hay 3 căn, Nhà nước đều thu được thuế.

Chuyện người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam từng gây nhiều tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng, để người nước ngoài được mua bán nhà ở tại Việt Nam sẽ nảy sinh nhiều vấn đề "nhạy cảm". Tuy nhiên, số khác kiến nghị, cần mở rộng đối tượng mua nhà để giải phóng hàng tồn kho bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng. hiện có 400 trường hợp bà con kiều bào thuộc diện được sở hữu một nhà ở tại Việt Nam và 121 trường hợp cá nhân nước ngoài mua nhà ở trong nước.

Hoàng Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An