CafeLand - Hiệp hội bất động sản TP.HCM ủng hộ và đề nghị Thường trực Thành Ủy và Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố xem xét ý tưởng và đề xuất dự án Công trình Đại lộ ven sông Sài Gòn của Tập đoàn Tuần Châu trong quá trình điều chỉnh sửa đổi Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2018.

Đó là một trong những đề xuất của mà ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM tại diễn đàn phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản triển khai thực hiện đề án phát triển thị trường bất động sản TP.HCM diễn ra sáng nay (9/3).

Ông Châu cho rằng, nếu được bổ sung vào quy hoạch phát triển giao thông đường bộ và được thực hiện dự án này sẽ tạo động lực phát triển dài hạn cho thành phố, trước hết là khu vực Tây Bắc thành phố bao gồm quận Gò Vấp, Quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi và các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

Ông Châu cho rằng nếu được bổ sung vào quy hoạch phát triển giao thông đường bộ và được thực hiện dự án này sẽ tạo động lực phát triển dài hạn cho thành phố. Ảnh minh họa

Ngoài ra, ông Châu cũng đề UBND thành phố sớm ban hành cơ chế xã hội hóa đầu tư theo hình thức hợp đồng BT để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng đô thị, trước hết là hạ tầng giao thông, chỉnh trang nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng.

Đối với Trung ương, Hiệp hội đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua các dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và 5 Luật Thuế, để tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng.

Hiệp hội đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 cùng các văn bản liên quan, qua đó, tạo hành lang pháp lý cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án chỉnh trang, phát triển đô thị, xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông.

Đồng thời, đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam - Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng, để thay thế Quy chuẩn cũ không còn phù hợp với Luật Nhà ở 2014, tạo hành lang pháp lý để các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các doanh nghiệp có căn cứ thực hiện.

Hiệp hội và các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa bất động sản và phát triển thị trường tái thế chấp bất động sản.

Ông Châu cũng nói thêm rằng, thị trường bất động sản năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về tài chính - vốn; về quan hệ cung - cầu; về tiếp cận quỹ đất đầu tư; về thủ tục hành chính. Nhưng trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.