Bảng giá đất nhiều năm nay không đổi nên quá lạc hậu so với giá đất thị trường.

Trong bảng giá đất năm 2012 của TP.HCM có hiệu lực từ ngày 1-1, mức cao nhất là 81 triệu đồng/m2. Đây là mức giá không thay đổi trong suốt bốn năm trở lại đây, từ năm 2009. Tương tự, giá đất ở TP Hà Nội cũng chỉ ở ngưỡng này từ năm 2010.


Mức giá tối đa trong bảng giá đất của TP.HCM và Hà Nội không thể nhúc nhích trong vài năm gần đây là do bị “trói” bởi quy định tại Nghị định 123/2007. Theo nghị định này, khung giá đất ở đô thị cao nhất là 67,5 triệu đồng/m2. Khi giá đất trên thị trường tăng, các địa phương được tăng không quá 20% của mức giá tối đa, bằng 81 triệu đồng/m2. Trước đó, Nghị định 188/2004 cũng quy định mức trần như trên.


Như vậy, khung giá đất ở tại đô thị nhiều năm qua vẫn đứng im tại chỗ, không hề được được điều chỉnh. Trong khi đó, giá đất trên thị trường liên tục tăng, nhiều nơi đã tăng lên hàng chục lần. Hậu quả của việc đóng khung giá đất trong nhiều năm là giá đất của Nhà nước quá lạc hậu so với giá thị trường. Chẳng hạn, giá đất thực tế trên đường Đồng Khởi, TP.HCM hiện gần 400 triệu đồng/m2; giá đất thực tế trên phố Hàng Ngang, Hàng Đào ở Hà Nội gần 1 tỉ đồng/m2, trong khi giá trần quy định chỉ 81 triệu đồng/m2.


Trước những bât cập như trên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Văn Hồng cho biết TP đã kiến nghị bỏ khung giá đất của Chính phủ, vì không cần thiết mà lại làm khó cho địa phương. Đồng tình, ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính, cũng nêu quan điểm: “Khung giá đất của Chính phủ chỉ cần thiết khi các địa phương mới lập bảng giá đất cho mình, từ nhiều năm trước. Còn bây giờ, khi các địa phương đã quen với việc này rồi thì khung giá của Chính phủ là không cần thiết nữa. Theo quan điểm cá nhân, tôi thấy nên bỏ khung giá đất này”.


Theo ông Hồng, nếu khung giá đất của Chính phủ không còn nữa, giá đất của TP.HCM ban hành hằng năm hiển nhiên sẽ tăng, mức giá tối đa không còn ở mức 81 triệu đồng/m2 như hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Hồng, nếu điều chỉnh giá đất theo hướng tăng lên thì thuế người sử dụng đất phải đóng, lệ phí trước bạ khi chuyển quyền sử dụng đất cũng tăng theo. Khi đó cần xem lại tỉ lệ thu, mức thu đối với các khoản thuế và lệ phí này.

Theo Hoàng Vân (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn