CafeLand – Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM vừa đề nghị Bộ GTVT phối hợp cùng TP.HCM và Đồng Nai triển khai khởi công dự án cầu Cát Lái nối quận 2 với Nhơn Trạch ngay trong năm 2020.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, dự án xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai không chỉ có vai trò quan trong đối với hai địa phương mà dự án còn tạo ra sự đột phá cho sự phát triển của cả vùng Đông Nam Bộ.

Tháng 5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận bổ sung Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, đồng ý xây cầu thay thế phà Cát Lái.

UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã được Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.200 tỉ đồng.

Theo thiết kế dự kiến cầu Cát Lái có tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km. Loại đường và cấp công trình: Đường phố chính trong đô thị chủ yếu, V=80km/h. Quy mô: Mặt cắt ngang đường 60m, đảm bảo 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp; mặt cắt ngang phù hợp quy mô tuyến.

Dự án được đầu tư theo hình thức đổi tác công tư (PPP), loại Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT).

Cầu Cát Lái là dự án hạ tầng giao thông quan trọng trong việc kết nối giữa TP.HCM với huyện Nhơn Trạch. Hiện nay, để qua lại giữa hai khu vực này người dân phải sử dụng phà rất mất thời gian và không thuận tiện. Do đó, nếu cây cầu được xây dựng sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển và dễ dàng hơn.

Dự án hạ tầng này cũng có vai trò rất lớn đến thị trường bất động sản của khu vực, đặc biệt là phía Nhơn Trạch. Hiện nay, đã và đang có hàng loạt dự án bất động sản được đầu tư để đón đầu dự án cầu Cát Lái. Tuy nhiên, tiến độ khởi công xây dựng của cây cầu này vẫn đang là câu hỏi khó đoán. Bởi kế hoạch xây dựng đã có hàng chục năm nhưng đến nay dự án vẫn nằm trên giấy. Kéo theo đó là tình trạng giá đất lên xuống liên tục gây nên các cơn sốt đất ảo những năm qua.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Nguyễn văn Hiếu     Nguyễn văn Hiếu - 29/11/2020 8:44 AM     Trả lời

Không thể xây dựng cầu cát lái được vì đường vào cảng rất đông xe đi chậm như rùa, nếu xây dựng thì phải mở rộng đường đồng văn cống 200m ngang hoặc làm đường trên cao thì mới đi được

 (0 (0)

Linh lan     Linh lan - 28/11/2020 6:38 PM     Trả lời

Đã bao lần anh đã hứa ,hứa cho nhiều rồi lại quên.

 (0 (0)

Dung     Dung - 28/11/2020 11:26 AM     Trả lời

Dễ ẹt. Các cty BĐS liên kết bỏ vốn ra làm cây cầu, có cầu đất tăng giá thu hồi vốn mấy hồi.

 (0 (0)

Chauminh     Chauminh - 27/11/2020 10:40 PM     Trả lời

Cầu con rùa đúng hơn

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.