Sau loạt bài “Chung cư phát triển nhanh, quản lý chậm” đăng trên báo Tin Tức từ ngày 24 - 26/11, phóng viên ghi nhận nhiều ý kiến phản hồi nhằm đưa việc quản lý chung cư vào quy củ.
Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch - Phát triển đô thị Hà Nội: Hoàn thiện quy hoạch, quy chế quản lý
Phát triển chung cư là xu thế tất yếu của Hà Nội nhưng cần có chính sách quản lý thích hợp. Theo tôi, vấn đề đầu tiên cần quan tâm là hoàn thiện quy hoạch. Khu nào được phép xây chung cư, xây cao bao nhiêu... Bên cạnh đó, cần quan tâm đến các yếu tố hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội của chung cư để đảm bảo phát triển bền vững.
Người dân mong muốn việc quản lý chung cư chặt chẽ hơn để họ có thể yên tâm sinh sống.
Hiện nay, Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phát triển các công trình cao tầng tại khu vực nội đô. Tại các khu vực khác, phát triển nhà cao tầng sẽ gắn với quy hoạch từng phân khu. Sau khi có quy hoạch, cần có kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn, có quy chế quản lý, đồng thời giám sát việc thực hiện quy hoạch. Phải chú trọng xử lý những trường hợp không thực hiện đúng quy hoạch. Luật Thủ đô đã tạo cơ chế đặc thù cho phép Hà Nội xử phạt nghiêm vi phạm hành chính, trong đó có vi phạm về trật tự xây dựng, cao gấp đôi so với các nơi khác. Tuy nhiên, theo tôi, còn cần phải quy trách nhiệm cho từng cấp ngành để xảy ra vi phạm.
Một cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng: Siết chặt quản lý trật tự xây dựng
Căn cứ quan trọng của việc cấp phép xây dựng là quy hoạch 1/500, trong đó phải có thiết kế đô thị. Khi cấp phép xây dựng, cơ quan chức năng phải công khai những thông tin của dự án cho người dân và doanh nghiệp biết. Nếu công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng rõ ràng, minh bạch thì chỉ cần một nửa trong số 1.600 thanh tra xây dựng như hiện nay có thể xử lý nghiêm vi phạm ngay từ đầu và không có chuyện công trình sai phép nhiều như hiện nay.
Chị Nguyễn Thanh Thảo, cư dân tại chung cư Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội):Gắn trách nhiệm cho ban quản lý
Ban quản lý (BQL) phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của hệ thống kỹ thuật trong các tòa nhà. Họ phải được đào tạo bài bản về quản lý chung cư, có chuyên môn về bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, BQL tòa nhà cũng phải phối hợp với cơ quan phòng cháy chữa cháy tổ chức tập huấn, diễn tập kỹ năng phòng chống cháy cho cư dân chung cư thường xuyên. Hiện nay, nhiều nơi có làm nhưng chỉ làm một lần cho có, mang tính hình thức nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng): Quản lý chung cư là nghề kinh doanh có điều kiện
Đơn vị quản lý, vận hành chung cư phải có năng lực. Tất cả các cán bộ chuyên môn buộc phải đi học. Luật đã có quy định này bởi đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Còn để khoản phí bảo trì được sử dụng hiệu quả, cần giao cho Ban quản trị nhà chung cư. Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi ban quản trị hoạt động, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua nhà và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán cho ban quản trị nhà chung cư.
Ông Nguyễn Như Vinh, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Thành: Nhà bền một phần do quản lý tốt
Chất lượng tòa nhà không chỉ phụ thuộc chất lượng xây dựng ban đầu mà còn phụ thuộc vào chất lượng quản lý tòa nhà. Cần bắt buộc đơn vị quản lý các tòa nhà phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Hiện nay, khi xảy ra cháy, nếu đơn vị mạnh thì có thể đền bù được, nhưng nếu đơn vị yếu thì sẽ dễ thiệt hại cho dân. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải bàn giao hồ sơ hoàn thiện tòa nhà cho Ban quản trị của cư dân để khi sửa chữa sẽ tiện hơn.
Hoàng Dương (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.