Theo nhận định của các chuyên gia, vào thời điểm này, đầu tư chứng khoán và bất động sản giá thấp sẽ mang lại lợi nhuận tốt.
Chứng khoán, bất động sản hấp dẫn nhất hiện nay?

Có vài trăm triệu đồng gửi tiết kiệm nhưng vợ chồng chị Thu Minh ở Hoàng Cầu, Đống Đa (Hà Nội) vẫn “sục sôi” tìm kiếm kênh đầu tư để số tiền của mình sinh lời cao nhất. Hiện, chị Minh đang rất phân vân không biết nên để tiền nằm im trong tiết kiệm VNĐ, mua vàng, mua USD hay mua bất động sản dù kênh đầu tư này sẽ không dễ với số tiền trên.

Còn bà Thanh Thúy trú tại phố Sơn Tây, Ba Đình (Hà Nội) có vốn lên tới vài tỉ đồng. Bà Thúy đã đầu tư vào căn hộ cao cấp trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy nhưng hiện bà đang như "ngồi trên đống lửa" vì nhà xây chưa xong trong khi theo bà tính với số tiền trên, nếu mua đứt một căn nhà từ năm ngoái, giờ bà đã nắm chắc trong tay phần lãi kha khá. 

Đầu tư vào lĩnh vực nào, đầu tư vào đâu để sinh lời cao là câu hỏi hóc búa của nhiều nhà đầu tư (NĐT) hiện nay.

Với người có số vốn kha khá, bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Vừa qua, nhóm nghiên cứu của Vietnam Report vừa ra mắt báo cáo ngành bất động sản Việt Nam với chủ đề "Thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm 2010 và các yếu tố định giá bất động sản". 

Trong số gần 500 mẫu điều tra tại thị trường Hà Nội, số người mua bất động sản phục vụ mục đích đầu tư chiếm tỷ lệ 61,9%, chỉ có 38,1% mua để phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt của gia đình. Có đến 47,7% trong số 61,9% NĐT mua bất động sản phục vụ mục đích đầu tư là dành cho đầu tư ngắn hạn, lướt sóng kiếm lời và có 52,3% phục vụ mục đích đầu tư dài hạn, cho thuê.

Cũng theo nghiên cứu này, nguồn vốn chủ yếu các NĐT sử dụng là vốn tự có (chiếm 44%), tiếp đến là vốn vay từ bạn bè, người thân (35%) và chỉ có 20% NĐT trong tổng số 500 mẫu điều tra cho rằng sẽ sử dụng vốn vay ngân hàng.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội: “Nếu có vài trăm triệu đồng, NĐT có thể mua căn nhà bé và cho thuê được giá 2 – 3 triệu đồng/tháng, tương đương gửi tiết kiệm và đợi giá nhà lên bán sẽ lãi. Nhà dành cho người có thu nhập thấp do Nhà nước bán ra hiện nay không đủ cung cấp cho nhu cầu người dân, vì vậy nhà có giá vài trăm triệu đồng sẽ có xu hướng được chuộng, giao dịch rất dễ dàng. Mua bán trao tay kiểu gì cũng giữ được giá”.

TS. Phong nhận định, hiện không nên đầu tư vào chung cư cao cấp vì nhu cầu loại nhà này đang bão hòa. Trước đây, đầu tư vào chung cư loại này được nhiều người ưa chuộng nhưng giờ do nhu cầu giảm, thuê chung cư cao cấp để làm văn phòng bị cấm. Nếu cho thuê giá cao cũng rất khó vì người thuê sẽ mua luôn chung cư bình thường để ở.

Theo đó, TS. Phong tư vấn: “Đầu tư vào từng phân khúc thị trường phải cần nhiều thông tin và tính toán của từng người. Khi đầu tư nên mua đất ở những nơi được Nhà nước quy hoạch là khu dân cư. Nếu mua ở những nơi khác, NĐT có nguy cơ rủi ro cao vì doanh nghiệp nhảy vào đầu tư dự án lớn”.

Còn TS. Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, cho rằng: Đầu tư vào bất động sản tại TP.HCM hiện nay cũng hứa hẹn sẽ thu được lợi nhuận tốt. 

NĐT có thể mua căn hộ ở khu vực đại lộ Đông Tây với giá 11 – 15 triệu đồng/m2 hoặc mua chung cư ở quận 2 giá 14 triệu đồng/m2, sẽ không sợ rủi ro về sau này vì càng ngày, dân cư ở khu vực này càng đông và giá cả sẽ lên. Dù chủ đầu tư có phát triển dự án mới giá chắc chắn sẽ không thể thấp hơn giá đó. Nếu NĐT mua chung cư cao cấp với giá hàng ngàn USD/m2, cần phải đặt câu hỏi và cân nhắc về giá thành của nó.

Vào thời điểm này, theo TS. Hiển, mua chứng khoán cũng là kênh đầu tư tốt. 


Giai đoạn này, khi thị trường chứng khoán ở mức 450 – 460 điểm, NĐT có thể chọn lọc để mua cổ phiếu giá rẻ

Ông Đinh Thế Hiển cho rằng: “Rõ ràng cổ phiếu đang rất hấp dẫn. Chỉ số Vn - index  dao động mức 450 – 460 điểm do đó NĐT vẫn có thể tham gia được. Tất nhiên, NĐT nên chọn mua cổ phiếu của những công ty có thương hiệu nhưng cổ phiếu xuống sâu trong thời gian vừa qua. 

Giai đoạn này không nên mua cổ phiếu của ngân hàng mà nên mua của những công ty sản xuất kinh doanh. Công ty có quy mô vốn vừa phải, có thương hiệu, có thị trường tuy nhiên NĐT cũng nên tìm hiểu kỹ để tránh mua cổ phiếu của những công ty thời vụ". 

Nên gửi tiết kiệm, đầu tư vàng chỉ lướt sóng

Hiện nay, mức lãi suất huy động của các ngân hàng tương đối cao ở mức 11% - 11,2%/năm. Theo lộ trình giảm lãi suất đã được các ngân hàng thương mại đặt ra: lãi suất huy động lần đầu giảm còn 11%/năm, lần thứ 2 dự kiến sẽ giảm tiếp vào cuối tháng 9/2010 xuống còn 10,2% - 10,5%/năm. 

Theo TS Nguyễn Minh Phong, trong lúc đợi các ngân hàng chính thức giảm lãi suất tiền gửi thì hiện nay, giải pháp gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng cũng thu về lợi nhuận vì lãi suất hiện nay là đỉnh cao. 

Còn TS Đinh Thế Hiển cho rằng: “Gửi tiền ngân hàng với lãi suất hiện nay vẫn rất hấp dẫn. Với mức lãi suất 11% – 12%, nếu NĐT gửi số tiền lớn vẫn có thể ung dung thu về thu về mức lãi khá".

Như vậy, ngoài việc chọn giải pháp gửi tiền ngân hàng, vàng đang là kênh đầu tư khiến nhiều người phân vân. Tuy nhiên, thời điểm này giá vàng vật chất đang cao nên theo các chuyên gia, không nên đầu tư vào vàng.

Ông Hiển dự đoán: “Từ nay đến cuối năm, giá vàng nếu có tăng sẽ chỉ tăng nhẹ. Nhưng bỏ số tiền lớn để mua vàng hiện nay lợi nhuận sẽ không được bao nhiêu”. Ông Hiển ví von: “Trước có sàn vàng, 1 đồng đánh lên 7 – 8 đồng thì hiệu quả chứ giờ chỉ có mua bán vàng vật chất lợi nhuận sẽ không nhiều, không xứng đáng để đầu tư”.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, với giá vàng cao như hiện nay, người dân chỉ nên giữ vàng như giữ của cải lâu dài. Nếu có tăng giá, giá vàng chỉ loanh quanh 28 triệu đồng/lượng đến 29,5 triệu đồng/lượng vì nền kinh tế thế giới không thể xấu đi. Một số nước phát triển tốt, họ sẽ bán vàng để lấy ngoại tệ mang đi đầu tư.


     Trong những ngày này, giá vàng vượt mốc 29 triệu đồng/lượng  nên lượng người đến bán nhiều hơn lượng người mua vàng khoảng 70% tại Bảo Tín Minh Châu, 347 Cầu Giấy

Tại cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu (chi nhánh 347 Cầu Giấy, Hà Nội), khi giá vàng mua vào, bán ra ở mức 29,19 – 29,26 triệu đồng/lượng (ngày 6/9), khách đến mua không tăng nhiều mà chủ yếu vẫn là đi bán. 

Chị Hiếu (ở Xuân Thủy, Cầu Giấy) đến cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu định mua vàng nhưng thấy giá lên cao, lại thôi. Chị Hiếu cho biết, đầu tuần trước chị mua, vàng chưa đến 29 triệu đồng/lượng, giờ đã vượt mốc này. 

Anh Hoàng Hữu Định, phụ trách vàng và ngoại tệ, chi nhánh Cầu Giấy của vàng Bảo Tín Minh Châu, nhận định: Gần tháng nay, khi giá vàng tăng, lượng khách đến bán đông hơn so với lượng mua khoảng 70%. Nếu có người mua cũng chỉ lác đác, tích góp mua vài chỉ để cất đi. 

Theo anh Định, trong tuần này, giá vàng thế giới nếu có tăng sẽ ở mức 1.255 USD/ounce, nếu thấp sẽ ở mức 1.238 USD/ounce. Đầu tư giai đoạn này rất khó, chỉ có thể lướt sóng mua ngắn, bán ngắn.

Như vậy, để đầu tư có lợi nhuận cao, NĐT cần tìm hiểu lĩnh vực mình định đầu tư. Như TS Đinh Thế Hiển kết luận: “Đầu tư là tìm kiếm lợi nhuận và phải chấp nhận rủi ro. NĐT sẽ chịu nhiều rủi ro hơn khi không biết chọn lọc để đầu tư”.

Cafeland.vn - Theo VTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An