Không nên có quy định đặc thù gì với đấu giá nợ xấu vì nợ xấu thì tài sản gắn với nó vẫn là tài sản, vẫn phải tuân theo các quy tắc phổ quát của đấu giá, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông góp ý dự thảo Luật Đấu giá tài sản, chiều 9/11.

Tại báo cáo về lĩnh vực ngân hàng gửi đến Quốc hội, Chính phủ cho rằng, các cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu còn nhiều bất cập, còn thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích để hỗ trợ tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu, các tài sản bảo đảm tiền vay.
Trước đó, khi thẩm tra dự án luật này, nhiều ý kiến tại Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng cần quy định việc đấu giá các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.
Bởi hiện nay việc xử lý các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được điều chỉnh bởi các văn bản dưới luật mà tính ổn định chưa cao, vẫn chưa mang tính thị trường.
Cơ quan thẩm tra đề nghị nghiên cứu, thiết kế một số quy định mang tính nguyên tắc điều chỉnh việc đấu giá các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu tại dự án luật và giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết.
Theo đại biểu Lê Minh Thông thì có thể giao Chính phủ quy định chi tiết nhưng đấu giá nợ xấu vẫn phải theo quy định chung.
Ông Thông cũng cho rằng, đấu giá tài sản phải xem như hoạt động kinh doanh có điều kiện, không phải ai cũng làm đấu giá được và đấu giá viên phải được đào tạo có bài bản vì đây là loại hình kinh doanh khá khôn khéo.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng băn khoăn về trình tự xử lý nếu đưa đấu giá nợ xấu vào luật.
Ở các nước đều có các công ty xử lý nợ xấu và công ty nợ xấu đi cùng với ngân hàng. Tại Việt Nam thì nợ xấu hiện nay bảo là nhốt vào đấy nhưng giải quyết là cả vấn đề. Một số nhà đầu tư nước ngoài muốn vào mua nợ xấu nhưng qua làm việc với VAMC họ ngừng lại, ông Hùng nói.
Tại báo cáo về lĩnh vực ngân hàng gửi đến Quốc hội, Chính phủ cũng cho rằng, các cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu còn nhiều bất cập, còn thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích để hỗ trợ tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu, các tài sản bảo đảm tiền vay.
Chính phủ cũng kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ luật Dân sự, Luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật thi hành án dân sự, Luật Thuế thu nhập... và Nghị quyết số 78 để tạo điều kiện cho việc xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, nhưng không đề cập gì đến việc cần thiết phải luật hóa việc đấu giá nợ xấu.
Nguyễn Lê (VnEconomy)
VIP
Bán nhà 5 tầng khu đô thị Central Riverside
5 tỷ 630 triệu- 85m2
Hạc Thành, Thanh Hóa
Hôm nay
0972163***
VIP
Nhà hẻm 5m Gò Vấp Nguyễn Văn Nghi trệt lầu BTCT hoàn công đủ, ngang 3m dài 10m.
3 tỷ 800 triệu- 30m2
Thông Tây Hội, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Mặt Tiền Kinh Doanh Đường Số- Gần Nguyễn Thị Thập P.Tân Quy Quận 7 -92m2 -5 Tầng
16 tỷ 985 triệu- 92m2
Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0387964***
VIP
BÁN MT Mạc Đĩnh Chi - 1.317m2 - kế bên Lãnh Sự Quán Hoa Kì - 1250 TỶ
1.250 tỷ - 1317m2
Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0987926***
VIP
Bán nhiều sản phẩm đất nền dự án Long Hưng Biên Hoà (Dreamland city) vị trí đẹp
23 triệu - 100m2
Long Hưng, Đồng Nai
Hôm nay
0987666***
VIP
Bán căn hộ liền kế Global, Lakeview. Trung tâm Q2, P.Bình Trưng Đông, 2.3 tỷ
2 tỷ 300 triệu- 59m2
Bình Trưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909456***
VIP
CÓ NGAY THU NHẬP 85 TR/TH, CHDV TÂN BÌNH 5 TẦNG. BÁN GẤP, GIÁ ĐẦU TƯ TRÊN 10 TỶ
15 tỷ 500 triệu- 106m2
Tân Sơn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908760***
VIP
Chính chủ căn góc 82m2 Hoàng Kim Thế Gia, sổ hồng sẵn, nhà mới, nội thất
3 tỷ 880 triệu- 82m2
Bình Trị Đông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0932665***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.

.png)

