Không nên có quy định đặc thù gì với đấu giá nợ xấu vì nợ xấu thì tài sản gắn với nó vẫn là tài sản, vẫn phải tuân theo các quy tắc phổ quát của đấu giá, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông góp ý dự thảo Luật Đấu giá tài sản, chiều 9/11.
Tại báo cáo về lĩnh vực ngân hàng gửi đến Quốc hội, Chính phủ cho rằng, các cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu còn nhiều bất cập, còn thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích để hỗ trợ tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu, các tài sản bảo đảm tiền vay.
 
Trước đó, khi thẩm tra dự án luật này, nhiều ý kiến tại Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng cần quy định việc đấu giá các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.
 
Bởi hiện nay việc xử lý các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được điều chỉnh bởi các văn bản dưới luật mà tính ổn định chưa cao, vẫn chưa mang tính thị trường.
 
Cơ quan thẩm tra đề nghị nghiên cứu, thiết kế một số quy định mang tính nguyên tắc điều chỉnh việc đấu giá các khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu tại dự án luật và giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết.
 
Theo đại biểu Lê Minh Thông thì có thể giao Chính phủ quy định chi tiết nhưng đấu giá nợ xấu vẫn phải theo quy định chung.
 
Ông Thông cũng cho rằng, đấu giá tài sản phải xem như hoạt động kinh doanh có điều kiện, không phải ai cũng làm đấu giá được và đấu giá viên phải được đào tạo có bài bản vì đây là loại hình kinh doanh khá khôn khéo. 
 
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng băn khoăn về trình tự xử lý nếu đưa đấu giá nợ xấu vào luật.
 
Ở các nước đều có các công ty xử lý nợ xấu và công ty nợ xấu đi cùng với ngân hàng. Tại Việt Nam thì nợ xấu hiện nay bảo là nhốt vào đấy nhưng giải quyết là cả vấn đề. Một số nhà đầu tư nước ngoài muốn vào mua nợ xấu nhưng qua làm việc với VAMC họ ngừng lại, ông Hùng nói.
 
Tại báo cáo về lĩnh vực ngân hàng gửi đến Quốc hội, Chính phủ cũng cho rằng, các cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu còn nhiều bất cập, còn thiếu cơ chế, chính sách khuyến khích để hỗ trợ tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu, các tài sản bảo đảm tiền vay.
 
Chính phủ cũng kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ luật Dân sự, Luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật thi hành án dân sự, Luật Thuế thu nhập... và Nghị quyết số 78 để tạo điều kiện cho việc xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, nhưng không đề cập gì đến việc cần thiết phải luật hóa việc đấu giá nợ xấu.
Nguyễn Lê (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an