Trong khi cánh cửa ngân hàng gần như đóng lại với các dự án bất động sản thì việc chậm đóng tiền theo tiến độ của khách hàng có thể khiến doanh nghiệp bất động sản rơi vào khốn đốn, dự án có thể bị đình trệ sau đó vì thiếu vốn. Nhiều chủ đầu tư đang phải đau đầu đối phó với tình trạng này.

Đau đầu với việc thu tiền theo tiến độ
Tiến độ chậm là một nguyên nhân khiến DN BĐS thu tiền chậm
Bà Trần Nguyệt Nga, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản FLC cho biết: Trong bối cảnh tín dụng BĐS bị siết chặt, thị trường BĐS lại trầm lắng quá lâu nên việc thu tiền theo tiến độ của nhiều chủ dự án BĐS hiện đang rất khó khăn. Ngay với Dự án FLC Landmark Tower (Hà Nội) của CTCP Tập đoàn FLC, dù dự án được chủ đầu tư triển khai rất nhanh, chất lượng đảm bảo, nhưng chuyện khách hàng nộp đơn xin kéo dài thời gian đóng tiền vẫn cứ xảy ra.

Tuy nhiên, theo bà Nga, do Dự án FLC Landmark Tower đã gần như hoàn thiện nên CTCP Tập đoàn FLC không bị áp lực nhiều về vốn, dự án vẫn được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và một số khách hàng còn được nhận bàn giao nhà trước thời hạn vài tháng. Để khuyến khích khách hàng đóng tiền và nhận bàn giao nhà, hiện chủ đầu tư Dự án FLC Landmark Tower đã áp dụng chương trình chiết khấu cho những khách hàng đóng nốt số tiền còn lại trong hợp đồng, với tỷ lệ chiết khấu lên đến 8% trên 30% giá trị hợp đồng còn lại. Ngay sau khi đưa ra chương trình ưu đãi, rất nhiều khách hàng đã đến sàn đóng tiền để được chiết khấu.

Cách đây không lâu, thị trường BĐS Hà Nội cũng chứng kiến một đợt hạ giá gây sốc của một dự án tại Xa La (Hà Nội) của chủ đầu tư là CTCP Xuất nhập khẩu Bemes, khi chủ dự án đã 2 lần giảm giá liên tiếp trong chưa đầy 24 giờ, với mức giảm giá từ 5 - 7 triệu đồng/m2. Việc giảm giá này sẽ không có gì ngạc nhiên trong bối cảnh thị trường căn hộ đang “đóng băng”, giá căn hộ giảm mạnh nếu như chủ đầu tư tung hàng ra lần đầu để hút khách. Nhưng đây lại là chính sách giảm giá khi dự án đã được bán gần hết cho khách hàng và chủ đầu tư chỉ cần ngồi chờ đến thời hạn để thu tiền của khách hàng.

Lý giải việc đại hạ giá bán nhà này, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu Bemes cho biết: “Việc giảm giá bán là nhằm khuyến khích khách hàng nộp tiền theo đúng tiến độ. Bởi đợt đóng tiền tiếp theo đang cận kề, trong khi nhiều khách hàng khó khăn về tài chính có dấu hiệu “bán lúa non” căn hộ tại dự án với giá… rất rẻ”.

Việc hạ giá gây sốc này giống như một mũi tên đã bắn trúng nhiều đích. Ngay sau tuyên bố hạ giá của chủ đầu tư, hàng trăm khách hàng đã chen nhau đến trụ sở Bemes để đóng tiền theo tiến độ và chủ dự án thu được hàng trăm tỷ đồng. Sau đợt giảm giá của chủ dự án, giá căn hộ tại dự án này đã không bị bán tháo trên thị trường, trong khi chủ dự án lại được tiếng thơm là biết quan tâm đến lợi ích của khách hàng.

Theo phản ánh của nhiều chủ dự án, thời gian vừa qua, tình trạng khách hàng chậm đóng tiền theo tiến độ diễn ra khá phổ biến. Tình trạng chậm nộp tiền diễn ra đặc biệt nghiêm trọng với các dự án có dấu hiệu chậm tiến độ, khi chủ dự án không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng với khách hàng. Trong một vòng quay lẩn quẩn, người mua không nộp tiền vì cho rằng chủ đầu tư chậm tiến độ, còn chủ đầu tư thì đổ lỗi do bên mua không chịu nộp tiền khiến chủ đầu tư không có vốn để thi công tiếp. Vậy nên, có những dự án như Chung cư AZ Vân Canh, AZ Sky Định Công, đều thuộc chủ đầu tư là Công ty BĐS AZ Land, khách hàng không những không đóng tiền từ cả năm nay, mà rất nhiều người mua nhà tại các dự án này còn muốn rút vốn đầu tư khỏi dự án.

Theo ĐTCK
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.