Khu đất vàng bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua vì có sự nhập nhèm trong quản lý khu đất.

Khu đất vàng bỏ hoang nhiều năm qua. Ảnh: HỮU TRÀ
Khu đất vàng nằm ngay giao lộ Lý Thường Kiệt - Hai Bà Trưng - Nguyễn Công Trứ (thuộc P.Tân An, TP.Hội An, Quảng Nam) bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua, trong khi địa phương lại không thể thu hồi xây dựng bãi đỗ xe để giảm ùn tắc. Vì sao?
Bên giao, bên giữ?
Do không giao quyền cũng như quyết định dứt khoát ngay từ đầu, nên có sự nhập nhèm trong quản lý khu đất này, khiến nảy sinh nhiều vướng mắc khó giải quyết.
Từ tháng 7.1983, UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) giao khu đất rộng 17.500m2 cho Công ty Công trình công cộng Hội An sử dụng để đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hội An.
Sau đó, trong quá trình phát triển, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định chia tách doanh nghiệp, thành lập Công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam; đồng thời giao nguyên trạng Nhà máy nước Hội An cho Công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam quản lý (vào tháng 12.2002, diện tích đo đạc là 16.299m2).
Tuy nhiên, thay vì bàn giao theo đúng Quyết định 5427/QĐ-UB ngày 9.12.2002 của UBND tỉnh Quảng Nam, thì UBND TX.Hội An lúc bấy giờ chỉ quyết định giao 10.299 m2, còn giữ lại 6.000 m2 và đề nghị để diện tích này cho Công ty Công trình công cộng Hội An thuê nhằm xây dựng trụ sở làm việc và cam kết khi nào Công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam đầu tư mở rộng nhà máy thì bàn giao.
Ông Ngô Đức Trung, Tổng giám đốc Công ty CP cấp thoát nước Quảng Nam (tiền thân là Công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam), cho rằng hiện nay trên diện tích 6.000 m2 đất cho Công ty Công trình công cộng Hội An thuê (sau này công ty này cổ phần hóa) còn có cả kho xưởng, trạm biến áp, đường dây hạ thế, nhà quản lý của dự án tuyến nước thô Vĩnh Điện - Hội An.
“Tất cả thuộc giá trị tài sản doanh nghiệp đã được xác định để cổ phần hóa do Công ty CP cấp thoát nước Quảng Nam quản lý, vận hành”, ông Trung khẳng định.
Yêu cầu “đền bù” chứ không “định giá”
Có một điều lạ là, theo ông Ngô Đức Trung, các cơ quan quản lý ở Quảng Nam lại cấp 6.000 m2 đất cho Công ty Công trình công cộng Hội An theo hình “da báo”, nghĩa là chọn vị trí đẹp cấp xen kẽ giữa đất của 2 đơn vị, sao cho đủ diện tích thì thôi. Đặc biệt, phía Công ty CP cấp thoát nước Quảng Nam cũng không được tham gia ký “tứ cận” (tức xác nhận giáp ranh 4 hướng của thửa đất).
Khi được hỏi vì sao năm 2011 chính tay ông Trung ký văn bản cam kết giao lại đất 332 Lý Thường Kiệt cho UBND TP.Hội An nhưng đến nay vẫn không giao, ông Trung “bật” lại: “Công ty cam kết sẽ chuyển giao lại cho TP.Hội An sau khi dự án nâng cấp hệ thống cấp nước Hội An lên 21.000 m3/ngày hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, cho đến nay mới cung cấp có 15.000m3/ngày, vẫn còn thiếu… 6.000 m3! Nếu muốn đủ thì phải sử dụng lại công suất của Nhà máy nước Hội An ở 332 Lý Thường Kiệt”.
Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam vào tháng 11.2016, ông Ngô Đức Trung cho rằng sau khi tiếp nhận Nhà máy nước Hội An từ năm 2003, công ty đã triển khai thi công hoàn thiện hạng mục tuyến ống nước thô Vĩnh Điện - Hội An, cụm xử lý lắng lọc và thực tế đã đưa vào sử dụng từ năm 2007, đến nay vẫn đang hoạt động tốt.
Cũng theo ông Trung, trong trường hợp nhất thiết phải đầu tư Trung tâm đón tiếp du khách và bãi đỗ xe Hội An, thì công ty đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét chỉ đạo thực hiện đền bù theo đúng quy định Nhà nước hiện hành, chứ không thực hiện biện pháp định giá giá trị còn lại theo sổ sách như là tài sản của doanh nghiệp Nhà nước.
| Nhà xưởng bỏ hoang, cỏ dại mọc đầy Do bùng nhùng về quản lý nên hàng chục năm qua, khu đất vàng giữa trung tâm TP.Hội An bị bỏ hoang. Nhiều hạng mục công trình của Nhà máy nước Hội An như nhà hệ thống lắng lọc, đường ống dẫn cấp nước... bị hoen rỉ, nước tù đọng trong khi bể chứa nước ngầm bong tróc trơ cả khung sắt, hệ thống máy bơm cũ nát, còn khuôn viên mọc đầy cỏ dại. Hình ảnh một trụ nước xây dở dang như “thách thức” sự kiên nhẫn của người dân phố Hội... ![]() Một số hạng mục, thiết bị hư hỏng. Ảnh: H.T |
Hữu Trà (Thanh Niên)
VIP
Chỉ 6,4 tỷ - sổ 45,9m2 không QH - nhà 3 tầng 7pn HC đủ - ngay Trần Quang Diệu
6 tỷ 400 triệu- 45.9m2
Nhiêu Lộc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906782***
VIP
CHỦ BÁN CĂN HỘ DỊCH VỤ DÒNG TIỀN KHỦNG TRÊN DƯỚI 10 TỶ/NĂM
160 tỷ - 591m2
Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0794868***
VIP
Nhà hẻm 5m Gò Vấp Nguyễn Văn Nghi trệt lầu BTCT hoàn công đủ, ngang 3m dài 10m.
3 tỷ 800 triệu- 30m2
Thông Tây Hội, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Mặt Tiền Kinh Doanh Đường Số- Gần Nguyễn Thị Thập P.Tân Quy Quận 7 -92m2 -5 Tầng
16 tỷ 985 triệu- 92m2
Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0387964***
VIP
ĐẤT DỰ ÁN ĐẸP – GIÁ TỐT – CHÍNH CHỦ CẦN BÁN TẠI TÂN THUẬN TÂY, Nguyễn Văn Linh
12 tỷ 600 triệu- 70m2
Tân Thuận, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0918319***
VIP
Căn hộ 2PN View Sông Đồng Nai Tầng Cao Hiếm - The Gió Riverside | Giá CDT An Gia
Thương lượng- 65m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0976395***
VIP
CĂN HỘ GIÁ SIÊU RẺ THE WIN CITY – CHỈ CẦN 179 TRIỆU SỞ HỮU NGAY!
1 tỷ 200 triệu- 45m2
Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909339***
VIP
BÁN NHÀ 2 TẦNG ĐẸP – ĐƯỜNG MAI ANH TUẤN, HÒA XUÂN – CHỈ 6,5 TỶ!
6 tỷ 500 triệu- 100m2
Hòa Xuân, Đà Nẵng
Hôm nay
0913438***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.


.png)

