Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư ế ẩm thì đất nền cũng đang tiếp tục giảm giá mạnh. Một số đơn vị tư vấn BĐS cho rằng, nên mua vào các dự án địa ốc tại thời điểm này, đặc biệt là đất nền dự án.

Đất mặt đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình giảm giá quá 50% so với lúc giá đỉnh điểm. Ảnh: Nguyễn Lê
Theo khảo sát của PV, những khu vực được mệnh danh là “khu đất vàng” của Hà Nội trước kia với mức giá cao ngất thì nay cũng đã giảm giá đáng kể. Đơn cử khu vực Tây Hồ, giá đất thổ cư chính chủ nếu như trước đây rao bán mức giá từ 80 - 100 triệu đồng/m2 vị trí đẹp đến nay chỉ còn khoảng 30 - 50 triệu đồng/m2.
Mặt đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình đã có thời điểm đất ở đây được rao tới trên 300 triệu đồng/m2 thì nay cũng đã giảm xuống còn 80 – 170 triệu đồng/m2. Một số mảnh đất trong ngõ xóm tiếp giáp mặt đường rộng khoảng 4m, trước đây được rao bán 40 - 60 triệu đồng/m2, nay giảm còn 20 - 35 triệu đồng/m2.
Một số dự án dọc quốc lộ 32 (Hoài Đức) như dự án Kim Chung – Di Trạch… đã có thời giá “sốt” cao đã giảm từ 10 – 20 triệu đồng mỗi mét vuông, tùy vị trí so với trước.
Đất mặt đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình giảm giá quá 50% so với lúc giá đỉnh điểm. Ảnh: Nguyễn Lê
Đất mặt đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình giảm giá quá 50% so với lúc giá đỉnh điểm. Ảnh: Nguyễn Lê
Cũng trên đà giảm giá, các dự án dọc Đại lộ Thăng Long như đất dự án Geleximco nay cũng chỉ khoảng 40 – 45 triệu đồng /m2, đất nền thuộc dự án Nam An Khánh giao dịch ở quanh mức 30 – 40 triệu đồng /m2…
Dọc đường Lê Trọng Tấn kéo dài, giá đất nhà liền kề và biệt thự tại các dự án như La Khê, Văn Khê đang được rao bán với mức giá từ 34 - 40 triệu đồng/m2, giảm khoảng 30 – 40% so với giá lúc cao nhất.
Tại khu đô thị An Hưng, Hà Đông cũng đang rớt giá. Mảnh đất ở khu vực đường lớn, từ 140 triệu đồng/m2 giảm còn 85 triệu đồng/m2, còn mảnh thuộc đường nhỏ từ 85 triệu đồng giảm còn 52 triệu đồng/m2.
Bên cạnh đó, đất thổ cư ở khu vực Đông Anh cũng đã giảm khoảng 30 - 50% tùy vị trí so với thời điểm sốt giá. Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ đang tìm cách bán tháo để thu hồi vốn. Một mảnh đất được mua từ tay người dân chỉ 15 triệu đồng/m2 đã được sang tay tới 5-7 chủ, giá được đẩy lên 43-50 triệu đồng/m2 thì nay chỉ rao bán 25 triệu đồng/m2 cũng chẳng có ai hỏi mua. Thậm chí, đất tại Mỹ Nội, xã Bắc Hồng tiếp giáp với đường rộng 4m cũng chỉ được chào bán giá khoảng 12 - 14 triệu đồng/m2.
Thời điểm tốt để mua vào?
Xu hướng giảm giá đang thể hiện rất rõ trên thị trường Hà Nội hiện nay. Thông tin từ các sàn giao dịch BĐS cho hay, đất nền dự án nhiều người bán, nhưng ít người mua nên giảm thế vẫn có ít giao dịch và giao dịch thành công lại càng hiếm.
Nhiều nhà đầu tư BĐS cho rằng, chính lúc thị trường trầm lắng sẽ là cơ hội tốt để xác lập mức cân bằng của thị trường BĐS, đẩy nó về đúng với giá trị thật. Sự giảm giá mạnh này được nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS vẫn chưa chuyên nghiệp và chịu chi phối rất lớn của giới đầu cơ, đặc biệt xu hướng đầu tư theo tâm lý đám đông nên tạo ra nhiều cơn sốt giá, đẩy giá đất, giá nhà lên quá cao.
Thời điểm này, theo GS. Đặng Hùng Võ, thị trường đang lột xác để trở thành một thực thể lành mạnh vì quyền lợi của đại đa số người dân. Thị trường BĐS tự tái cấu trúc sẽ là diện mạo chính của thị trường trong năm 2012.
Một số đơn vị tư vấn BĐS như Savills Việt Nam, CBRE, Knight Frank Việt Nam… đều có chung nhận định đã đến thời điểm mua vào các dự án địa ốc, đặc biệt là mảng đất nền dự án. Tuy nhiên, đối với những người có nhu cầu thực về nhà ở thì họ lại vẫn đang băn khoăn: Liệu đây có phải thời điểm tốt, thích hợp để mua vào?
Theo Lao động
VIP

An cư lý tưởng tại Conic Boulevard giá chỉ từ 2ty5 cơ hội đầu tư đừng bỏ lỡ
2 tỷ 500 triệu- 114m2
Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0396627***
VIP

Nhà Gò Vấp giá rẻ Trần Bình Trọng căn góc 3 tầng BTCT
4 tỷ 400 triệu- 50m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

Bán 2 căn biệt thự đã hoàn thiện tại Hưng Yên chỉ hơn 110tr/m2 tại Vaquarius
14 tỷ 833 triệu- 136m2
Văn Giang, Hưng Yên
Hôm nay
0987458***
VIP

CHO THUÊ VĂN PHÒNG HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO LÀM VIỆC NGAY
25 triệu - 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Chủ cần bán nhà mặt tiền Phạm Văn Thuận sẳn hợp đồng thuê giá tốt, 105m2 !
16 tỷ 500 triệu- 105m2
Biên Hòa, Đồng Nai
Hôm nay
0911999***
VIP

BÁN LỖ 3 LÔ 50X60=3000M2 SHR DÂN CƯ ĐÔNG SÁT KCN CÁCH CHỢ 300M GIÁ 280 TRIỆU
280 triệu- 3000m2
Bàu Bàng, Bình Dương
Hôm nay
0938889***
VIP

Chỉ với 1.5 tỷ đã sở hữu nền đất Biệt Thự 10x15 tại KĐT Nam Long 2 Cần Thơ
4 tỷ 900 triệu- 150m2
Cái Răng, TP. Cần Thơ
Hôm nay
0909045***
VIP

CHỈ TỪ 200 TRIỆU SỞ HỮU NGAY ĐẤT NỀN ALANA CITY – VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA, SINH LỜI CAO!
985 triệu- 100m2
Phú Giáo, Bình Dương
Hôm nay
0982281***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: thị trường bất động sản