Thời gian gần đây thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là đất nền giá rẻ khu vực vùng ven TP HCM bỗng nhiên “nóng ran”. Trao đổi với Đất Việt, ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Tấc Đất Tấc Vàng, cho rằng, do tác động của chính sách mở “van” tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

- Sau thông tin “nới” tín dụng, thị trường BĐS tại TP HCM gần như đứng im, nhưng ở các tỉnh vùng ven thành phố như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An lại sôi động thấy rõ, ông giải thích sao về điều này?

- Đúng như vậy. Thông tin tôi nắm được từ các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn TP HCM, từ ngày chính sách mở cửa tín dụng trở lại của NHNN đối với 4 nhóm đối tượng trong lĩnh vực BĐS ban hành ngày 14/11 đến nay hầu như chưa có chuyển biến gì. Số lượng giao dịch, giá vẫn đứng im, khách hàng vẫn chờ giá giảm thêm mới quyết định mua nhà đất.


Nguyên nhân là do thời gian “mở cửa” quá ngắn và những quy định đưa ra cũng quá khắt khe.


Việc nới lỏng tín dụng BĐS của NHNN là điều đáng mừng. Tuy vậy, những đối tượng đưa ra để áp dụng chưa được sát thực tế, không khả thi. Doanh nghiệp vay vốn đã khó, người dân, những người có nhu cầu về vay tiền mua, sửa chữa nhà cũng ngán bởi lãi suất cho vay còn quá cao. Hiện mặt bằng lãi suất cho vay phi sản xuất của các ngân hàng đang ở mức từ 20 - 23%/năm.


Trái lại, chính sách trên lại tỏ ra hiệu quả đối với thị trường BĐS khu vực vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai hay Long An.


- Cụ thể những chuyển biến này như thế nào thưa ông?


- Điển hình như tại dự án Green River City ở Bình Dương do Công ty Becamex IJC làm chủ đầu tư mà công ty Tấc Đất Tấc Vàng đang mở bán mới đây, mới 8h sáng đã có gần 200 khách hàng đến trụ sở công ty để tham dự buổi công bố dự án. Trong đó tôi nhớ có khách hàng tên Hoàng Đình Đào, một kiến trúc sư trẻ cư ngụ tại quận Phú Nhuận, TP HCM đã mua liền một lúc 2 nền nhà phố thương mại 2 mặt tiền. Có một nhà đầu tư đã vác cả bao tiền đến mua liền một lúc 20 nền. Một số khách hàng tại Hà Nội do không đến tham dự được đã “book” mua nền qua điện thoại rồi chuyển tiền vào tài khoản công ty mà không cần đi xem dự án.


Dự kiến vào ngày 3/12 này công ty sẽ giới thiệu 200 nền đất sổ đỏ, với mức giá khá “mềm”, khoảng 2 triệu đồng/m2 đến các khách hàng nhà đầu tư tại Hà Nội. Hiện dự án đang được giới thiệu tại hội chợ triển lãm VietBuild Hà Nội và chúng tôi thấy phản ứng của khách hàng tại Thủ đô khá tốt khi số lượng khách hàng đến tham quan dự án khá đông, thậm chí nhiều khách hàng đã đặt cọc ngay mà không cần chờ đến ngày mở bán chính thức (3/12).


Tại các dự án do các đơn vị khác mở bán gần đây ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai, tính thanh khoản cũng khá tốt, có thể vượt xa kỳ vọng của chủ đầu tư.


- Tại sao lại có hiện tượng “lạ lùng” vậy thưa ông?


- Không có gì lạ cả. Nếu phân tích kỹ sẽ thấy hoàn toàn hợp lý. Sở dĩ thị trường BĐS khu vực vùng ven phản ứng lại khá tốt với chính sách trên bởi giá đất nền ở đây khá rẻ, bình quân khoảng 200-300 triệu đồng/nền. Số tiền này hầu như khách hàng không phải vay từ ngân hàng mà là tiền tích lũy. Nay ngân hàng ra chính sách trên có nghĩa là Nhà nước đã bắt đầu để mắt đến thị trường BĐS, khi đó thị trường sẽ có nhiều cơ hội phát triển trở lại và cơ hội BĐS “ấm” lên là điều chắc chắn.


Ngoài ra, bấy lâu nay nhiều khách hàng chưa muốn bỏ tiền vào đất bởi tâm lý còn hoang mang trước chính sách siết tín dụng nhà đất. Nay chính sách đã mở ra, tâm lý được cởi trói thì người dân mạnh dạn hơn trong việc bỏ tiền vào BĐS, đặc biệt là đất nền giá rẻ vùng ven.


Trong khi đó, giá nhà đất tại TP HCM đã quá cao, nhà đầu tư mua vào không còn nhiều lợi nhuận mà những người mua nhà cũng khó vì không có tiền để thanh toán một lần, còn vay ngân hàng thì lãi suất quá cao.


- Theo ông, lúc này nhà đầu tư, người dân có nên bỏ tiền vào BĐS?


- Lúc này người dân mua đất để đầu tư hoặc tích lũy là khôn ngoan, hợp lý, vì giá đất còn rẻ. Nếu đợi đến lúc giá tăng mới mua vào thì đã mất cơ hội, không còn nhiều lợi nhuận. Chúng ta nên nhớ một nguyên tắc là: Rủi ro nhiều, thì lợi nhuận sẽ cao.


- Nhưng khách hàng nên mua những dự án nào và ở đâu thì an toàn và chắc thắng?


- Đó là một bài toán khó khi hiện nay có nhiều dự án đang mở bán. Tôi biết có dự án triển khai hàng chục năm nhưng vẫn chưa giao nền cho khách hàng mặc dù tiền đã thu gần hết. Thậm chí đã xuất hiện không ít dự án bán đất theo kiểu... “bán thịt”, khách hàng thích chỗ nào, chủ đầu tư sẽ cắt ra bán chỗ đó. Đáng lo ngại, một số dự án phân lô bán nền khi chưa đủ các điều kiện pháp lý cũng đem ra “dụ” khách hàng.


Như vậy, cách tốt nhất để tránh những thiệt hại không đáng có, đầu tư có lời, thì khách hàng nên chọn những dự án của các nhà đầu tư, công ty môi giới có uy tín. Dự án có vị trí đắc địa, đặc biệt pháp lý dự án phải rõ ràng.


- Cảm ơn ông!

Theo Chí Dân (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.