Ngân hàng danh tiếng Goldman Sachs đưa ra dự báo, việc phương Tây ồ ạt mở các mỏ quặng mới để cạnh tranh với “đại gia” đất hiếm Trung Quốc sẽ khiến thị trường này xuất hiện tình trạng cung vượt cầu.
Theo chuyên gia Malcolm Southwood của Goldman Sachs, trong năm nay và năm 2012, giá cả đất hiếm sẽ tăng cao do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, cung sẽ đáp ứng cầu và thậm chí vượt nhu cầu sử dụng trong cuối năm này.

 Cụ thể, ông Malcolm Southwood dự báo, thế giới sẽ chứng kiến hiện tượng dư thừa đất hiếm khoảng 5.860 tấn, tương đương khoảng 3,2% nhu cầu. Theo đó, từ năm 2013 đến năm 2015, giá đất hiếm sẽ “mềm” hơn.

Tuy nhiên, quan điểm của Goldman Sachs lại trái ngược với Tập đoàn khoáng sản Lynas. Lynas quả quyết, đến năm 2012, thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 35.000 tấn đất hiếm bao gồm neodymi, xeri, lantan và đến năm 2013 – 2014 mỗi năm sẽ thiếu 20.000 tấn.


Goldman Sachs dự báo, năm 2013 sẽ xuất hiện hiện tượng cung vượt cầu trên thị trường đất hiếm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch điều hành Lynas Nicholas Curtis còn nhận định, Trung Quốc sẽ trở thành nước nhập khẩu ròng nguyên tố đất hiếm. Đây có thể là một biến chuyển lớn tương tự như thị trường than đá toàn cầu năm 2009 và thị trường dầu mỏ giữa những năm 1990 của thế kỷ 20 và có thể khiến chiều hướng tăng giá hiện nay càng khốc liệt hơn.

Theo ông, Trung Quốc sẽ trở thành nước xuất khẩu ròng là bởi lượng tiêu hao của những ngành có giá trị sản xuất cao tại quốc gia này sẽ đẩy nhu cầu năng lượng tăng mạnh. Trong khi đó, Trung Quốc đang tận thu từng tấc đất đề tìm kiếm nguồn tài nguyên có thể dùng được.

Từ đầu những năm 1990 đến năm 2010, giá đất hiếm biến động từ 5 USD một cân đến 20 USD một cân. Ngoài ra, việc Trung Quốc, quốc gia chiếm tới 90% sản xuất đất hiếm toàn cầu, cắt giảm 40% hạn ngạch xuất khẩu, càng đẩy giá đất hiếm tăng vọt.

Cafeland.vn - Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.