Ngân hàng danh tiếng Goldman Sachs đưa ra dự báo, việc phương Tây ồ ạt mở các mỏ quặng mới để cạnh tranh với “đại gia” đất hiếm Trung Quốc sẽ khiến thị trường này xuất hiện tình trạng cung vượt cầu.
Theo chuyên gia Malcolm Southwood của Goldman Sachs, trong năm nay và năm 2012, giá cả đất hiếm sẽ tăng cao do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, cung sẽ đáp ứng cầu và thậm chí vượt nhu cầu sử dụng trong cuối năm này.

 Cụ thể, ông Malcolm Southwood dự báo, thế giới sẽ chứng kiến hiện tượng dư thừa đất hiếm khoảng 5.860 tấn, tương đương khoảng 3,2% nhu cầu. Theo đó, từ năm 2013 đến năm 2015, giá đất hiếm sẽ “mềm” hơn.

Tuy nhiên, quan điểm của Goldman Sachs lại trái ngược với Tập đoàn khoáng sản Lynas. Lynas quả quyết, đến năm 2012, thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 35.000 tấn đất hiếm bao gồm neodymi, xeri, lantan và đến năm 2013 – 2014 mỗi năm sẽ thiếu 20.000 tấn.


Goldman Sachs dự báo, năm 2013 sẽ xuất hiện hiện tượng cung vượt cầu trên thị trường đất hiếm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch điều hành Lynas Nicholas Curtis còn nhận định, Trung Quốc sẽ trở thành nước nhập khẩu ròng nguyên tố đất hiếm. Đây có thể là một biến chuyển lớn tương tự như thị trường than đá toàn cầu năm 2009 và thị trường dầu mỏ giữa những năm 1990 của thế kỷ 20 và có thể khiến chiều hướng tăng giá hiện nay càng khốc liệt hơn.

Theo ông, Trung Quốc sẽ trở thành nước xuất khẩu ròng là bởi lượng tiêu hao của những ngành có giá trị sản xuất cao tại quốc gia này sẽ đẩy nhu cầu năng lượng tăng mạnh. Trong khi đó, Trung Quốc đang tận thu từng tấc đất đề tìm kiếm nguồn tài nguyên có thể dùng được.

Từ đầu những năm 1990 đến năm 2010, giá đất hiếm biến động từ 5 USD một cân đến 20 USD một cân. Ngoài ra, việc Trung Quốc, quốc gia chiếm tới 90% sản xuất đất hiếm toàn cầu, cắt giảm 40% hạn ngạch xuất khẩu, càng đẩy giá đất hiếm tăng vọt.

Cafeland.vn - Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An