CafeLand-Dù đã đạt được những thành quả nhất định, sau 3 năm thí điểm đánh thuế bất động sản tại 2 thành phố lớn Thượng Hải và Trùng Khánh nhưng kết quả vẫn không rõ rệt.

Theo chương trình thí điểm mới, tại Thượng Hải, người mua căn nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế từ 0,4- 0,6%, nếu giá trị căn nhà cao hơn gấp đôi giá nhà bình quân.

Tại Trùng Khánh, mức thuế bất động sản là 0,5% nếu giá trị căn nhà đó cao gấp 2-3 lần so với giá nhà bình quân. Còn những căn nhà có giá trị cao gấp trên 3-4 lần so với giá nhà bình quân sẽ bị đánh thuế từ 1% - 1,2%.

Theo số liệu của Cục Thống kê, bất chấp nỗ lực của chính phủ, giá bất động sản ở những thành phố lớn của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng, giá nhà mới tại Trùng Khánh tăng 14,3% và Thượng Hải là 24,3% so với năm ngoái.

Mặc dù áp dụng biện pháp đánh thuế bất động sản cao nhưng tiền thu thuế lại không đáng kể, theo tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, tiền thuế ở Trùng Khánh chỉ được 100 triệu NDT/năm, chỉ chiếm 0,03 % tổng số doanh thu của chính quyền địa phương.

Còn ở Thượng Hải tiền thuế bất động sản thu được 600 triệu NDT trong vòng 3 năm. Trong khi đó doanh thu bán bất động sản lại cao, lên đến 217,8 tỷ NDT.

Tác động hạn chế về thuế bất động sản là do nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng nhỏ các căn hộ rơi vào phạm vi chịu thuế, khó xác định đối tượng mua nhà thứ hai… theo Joe Zhou, Tập đoàn tư vấn Jones Lang LaSalle.

Theo Chen Jie, một giáo sư nghiên cứu bất động sản tại Thượng Hải cho rằng: Có ít nhất 8 triệu căn hộ ở Thượng Hải, nhưng chỉ có khoảng 70.000 ngôi nhà là đối tượng chịu thuế, có nghĩa là ít hơn 1% những ngôi nhà thực sự được đánh thuế.

Đánh thuế bất động sản là biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm kiềm chế bất động sản tăng giá, giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Tuy nhiên,  thuế bất động sản không khiến giá nhà ở Trung Quốc giảm, vì nhu cầu nhà ở tại nước này vẫn rất mạnh. Đồng thời, tiền thuế bất động sản không phải là một gánh nặng cho người dân Trung Quốc, theo ông Chen.

Gia Bảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden