Từ chuyện không có lối vào nhà, không điện nước đến hàng loạt các công trình công cộng như công viên cây xanh, khu vui chơi, hồ nước sinh thái được thế chỗ cho nhà cao tầng đã khiến người dân sống ở khu đô thị (KĐT) Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội vô cùng bức xúc. Họ nói sẽ kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi quyền lợi.

Không điện, không nước…, không cả lối vào nhà

Đã một năm từ ngày nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư là Cty CP Sông Đà - Thăng Long (viết tắt là Cty SĐ-TL), biết bao hộ dân bỏ tiền tỷ mua nhà tại  khu liền kề LK23 của KĐT Văn Khê vẫn phải sống trong cảnh không điện, không hệ thống cấp thoát nước, thậm chí không có cả lối vào nhà.


Bốt điện chỉ cách cửa các hộ dân khu LK23 khoảng 2m. Ảnh: L.T

Vợ chồng anh Nguyễn Kiên Trung và chị Nguyễn Thúy Hà mặc dù đã hoàn thiện nhà xong nhưng chưa dám về ở mà phải đi thuê nhà nơi khác để ở. Gia đình anh cũng giống như bao gia đình khác phải tự bỏ hàng triệu đồng để làm đường đi vào nhà, mua nước điện giá cao về dùng tạm, nhưng rồi cũng không chịu nổi vì môi trường sống bất ổn, trộm cắt dây điện liên tục.

Các hộ dân còn cho biết, trong số các hộ mua nhà ở đây còn có cả Việt Kiều trở về quê hương mua nhà theo chính sách của Nhà nước. Như gia đình ông Hạ, bà Khánh là Việt Kiều Úc dù đã hoàn thiện nhà và về ở từ tháng 6.2010 nhưng đến tháng 11.2011 đã phải trở lại Úc vì không thể sống được trong cảnh thiếu thốn từ ánh sáng điện, nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.

Chưa dừng lại ở đó, các hộ dân LK23 còn bức xúc hơn khi Ban quản lý dự án và đầu tư quận Hà Đông cho thi công bốt điện thuộc dự án giáp ranh ngay trước cửa nhà, chỉ cách chưa đến 2m. Họ đắng lòng vì trước đây bỏ tiền tỷ để mua nhà tương ứng với mặt tiền giáp đường rộng 17m thì nay lại được thay thế bằng cái hố dài 15m, rộng 3m, sâu 2m án ngữ trước cửa nhà.

Tại Điều 6, hợp đồng kinh tế giữa Cty SĐ-TL ký với các hộ dân đã nêu rõ những trách nhiệm của bên A như “Xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ theo quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt gồm: Hệ thống giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, các công trình công cộng”. Riêng hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sạch bên A có trách nhiệm đầu tư, xây dựng và cung cấp điểm đấu nối cho từng lô đất. Hợp đồng ghi rõ là vậy nhưng thực tế, các hộ dân tại đây đang thiếu những điều kiện tối thiểu để phục vụ cuộc sống. Tại sao chủ đầu tư lại “xé” cam kết với khách hàng?!

Chủ đầu tư “ém” thông tin điều chỉnh quy hoạch?

Theo hợp đồng kinh tế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở giữa Cty SĐ-TL do Tổng giám đốc Nguyễn Trí Dũng đại diện ký với các hộ dân tại khu LK23 thì đơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng phần đất là 7.128.000 đồng/m². Đơn giá trên được tính bằng hệ số vị trí nhân với giá trị chuyển nhượng phần đất có hạ tầng. Nghĩa là, các mảnh đất ở vị trí càng đẹp, đường trước mặt càng rộng thì giá tiền người mua phải trả càng cao.


Một chiếc bốt điện của dự án liền kề được dựng ngay trước nhà dân và không còn lối đi nào cho họ vào nhà. Ảnh: L.T

Hệ số vị trí khu LK23 được xác định trong hợp đồng là 1.08, tương đương với phần đất có mặt đường rộng 17m. Các hộ dân cho biết khi tham khảo quy hoạch chi tiết, bản đồ quy hoạch chia lô thì các lô khu LK23 sẽ giáp mặt đường Ngô Thì Nhậm. Thế nhưng khi các hộ dân nhận nhà thì mới tá hoả vì sự thực không như vậy.

Anh Lê Minh Tuấn, lô 11, khu LK23 cho biết: “Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất xã Văn Khê (Hà Đông) được phê duyệt ngày 15.4.2008 thì phần đất được Cty SĐ-TL công bố là khu đất dịch vụ chứ không phải là mặt đường Ngô Thì Nhậm rộng 17m”. Điều này đặt ra câu hỏi, vậy Cty SĐ-TL có biết việc này hay không, nếu biết tại sao không thông báo cho dân mà trong hợp đồng bán nhà trong năm 2009, 2010 vẫn áp vị trí hệ số 1,08 tương đương với mặt đường rộng 17m?

Người dân cho biết, đến khi nhận nhà (tháng 4.2010) họ cũng không được biết gì thêm về sự điều chỉnh này. Nhưng thực tế, chiếu theo bản đồ của dự án giáp ranh với dự án nơi có các hộ dân khu LK23 thì thực tế đã có sự điều chỉnh. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên Cty SĐ-TL vì đường Ngô Thì Nhậm bị đẩy ra xa, mất đường vào nhà thì Cty SĐ-TL mới có công văn số 139CT/KTKH ngày 1.6.2010 về việc điều chỉnh hệ số đất tại khu LK23. Theo đó, hệ số vị trí 1,08 sẽ được chuyển thành hệ số 1, mỗi nhà dân sẽ được nhận lại tương đương 40-50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận được văn bản này, người dân khu LK23 càng thêm bức xúc hơn, họ cho rằng Cty SĐ-TL thiếu sự tôn trọng khách hàng, đơn phương ra thông báo điều chỉnh, có người không nhận tiền. Theo họ, cty cần có sự đối thoại với dân để làm rõ vấn đề chứ không phải cứ sai, hoàn tiền là xong.

Công viên cây xanh, hồ sinh thái… “biến” thành nhà cao tầng
 

 
Cũng theo phản ánh của các hộ dân KĐT Văn Khê, theo quy hoạch, KĐT này có hồ nước, có một số khu dành riêng để trồng cây xanh nhưng hiện nay, hồ nước đã được xây kè xong thì chủ đầu tư cho rào kín, đổ đất lấp bằng, chỉ trừ lại một hố nhỏ mấy chục mét vuông. Tại 2 khu quy hoạch dành để trồng cây xanh, một thì chủ đầu tư xây nhà cao tầng, khu còn lại xây trường học chiếm hết đất.

Theo tìm hiểu của PV Laodong.com.vn, trong quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, KĐT Văn Khê sẽ có hồ nước, sân tennis và nhiều công trình phụ trợ khác. Thế nhưng,  theo quan sát, hiện tại khu đất dành để xây hồ nước, trồng cây xanh đã được chủ đầu tư quây kín bằng hàng rào tôn, đã đổ đất san bằng bên trong. Người dân cho biết, trước đây chủ đầu tư cũng đã đào đất, xây kè hồ xong chẳng hiểu sao lại đổ đất san lấp?

Còn với khu đất vốn là chỗ để trồng cây xanh theo quy hoạch chi tiết 1/500, thì nay là sự hiện hữu của tòa nhà 9 tầng, tầng 1 toà nhà hiện đã treo logo của Cty CP Sông Đà 6 và theo các hộ dân thì đây chính là trụ sở của doanh nghiệp này.

Các hộ dân nơi đây đang vô cùng bức xúc khi so sánh bản đồ quy hoạch chi tiết với thực trạng xây dựng tại KĐT này, họ tự hỏi “không gian xanh” mà họ mất tiền bỏ ra mua nằm ở đâu?! Thiết nghĩ, số phận của hồ nước đã bị san lấp này như thế nào, chỗ để trồng cây xanh sao lại nhà 9 tầng chắc chỉ có chủ đầu tư là Cty SĐ-TL mới rõ? Trước vấn đề này, người dân sống tại đây cho biết, họ sẽ kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi lại những quyền lợi chính đáng.

Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.