Từ một rạp phim, gần 1.000 m2 đất công ở vị trí đắc địa tại trung tâm TP Nha Trang được giao cho doanh nghiệp thuê với hàng loạt ưu đãi một cách khó hiểu

Đó là dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) tại số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Dự án nằm trên lô đất của Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (ĐAKH - thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa), trước đây là rạp chiếu phim của TP Nha Trang.

Rạp phim thành khách sạn

Thời gian gần đây, người dân TP Nha Trang có nhiều ý kiến về khu "đất vàng" rộng hơn 974 m2 là rạp chiếu phim số 10 Hoàng Hoa Thám do Trung tâm ĐAKH quản lý. Khu đất này có 2 mặt tiền đường Hoàng Hoa Thám và Trần Văn Ơn, chỉ cách biển 200 m, bỗng nhiên biến thành khách sạn.

Ông Nguyễn Thanh Bình, người dân sống gần đó, cho biết: "Chẳng ai nghĩ đây từng là một rạp phim của nhà nước. Nhìn vào chỉ nghĩ là khách sạn có mở thêm dịch vụ xem phim. Một rạp phim tên Beta Cineplex Nha Trang nằm một góc nhỏ của công trình".

Rạp phim số 10 Hoàng Hoa Thám đã thành khách sạn Sao Việt cao 14 tầng

Dự án Sao Việt được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) từ tháng 6-2013, cho phép Công ty Sao Việt làm chủ đầu tư với tổng vốn 120 tỉ đồng. Các chức năng của dự án gồm: Khách sạn để đáp ứng nhu cầu lưu trú của cán bộ công nhân viên ngành văn hóa, thể thao, du lịch; khách du lịch; trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí karaoke, nhà hàng tiệc cưới; trung tâm văn hóa đa chức năng biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim với kỹ thuật hiện đại. Thời hạn thuê đất 50 năm.

Từ năm 2014, chủ đầu tư được cấp phép xây dựng công trình ở diện tích 992,2 m2 với 12 tầng + 1 tầng hầm, diện tích sàn trên 7.500 m2. Tuy nhiên, sau khi xây móng công trình, năm 2016, bà Hoàng Lệ Hoa, Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt, thuê thêm thửa đất số 22 đường Trần Văn Ơn với diện tích 96,6 m2 rồi có văn bản xin phép mở rộng diện tích dự án lên 1.088,8 m2, nâng chiều cao từ 12 thành 14 tầng, diện tích sàn xây dựng cũng lên 11.081 m2 (tăng trên 3.500 m2) và được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý.

Trong giấy CNĐT, dự án này còn được hưởng hàng loạt chính sách ưu đãi. Trong đó có ưu đãi theo Nghị định 69 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao môi trường.

Không qua đấu giá

Để thực hiện dự án, Trung tâm ĐAKH đã liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (Công ty Tân Thịnh Phát) để đầu tư dự án Sao Việt với pháp nhân là Công ty Sao Việt. Để chuẩn bị cho việc liên doanh, Sở Tài chính Khánh Hòa đã kiểm tra và định giá số tài sản còn lại ở rạp phim số 10 Hoàng Hoa Thám là gần 6,1 tỉ đồng. Số tài sản này chính là vốn góp của Trung tâm ĐAKH vào dự án Sao Việt.

Điều kỳ lạ hơn, sau khi cấp giấy CNĐT, ngày 9-10-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh (thời điểm đó là ông Nguyễn Chiến Thắng) đồng ý việc Trung tâm ĐAKH không tham gia góp vốn đầu tư liên doanh với Công ty Tân Thịnh Phát.

Công ty Tân Thịnh Phát có trách nhiệm nộp số tiền bồi hoàn giá trị tài sản còn lại là gần 6,1 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước. Ngày 27-11-2015, vừa nhận chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh đã ra quyết định thu hồi hơn 974 m2 đất của Trung tâm ĐAKH với lý do khó hiểu "người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất".

Cũng trong quyết định này, UBND tỉnh Khánh Hòa giao diện tích "đất vàng" nói trên cho chủ đầu tư dự án Sao Việt thuê 50 năm mà không qua đấu giá. Hình thức thuê đất trả tiền một lần. Như vậy, thực chất dự án Sao Việt đã trở thành dự án do tư nhân là Công ty Tân Thịnh Phát làm chủ đầu tư mà pháp nhân thực hiện dự án là Công ty Sao Việt.

Một điều khó hiểu nữa là theo giấy CNĐT của UBND tỉnh Khánh Hòa thì dự án này chỉ căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 và nghị định hướng dẫn. Trong khi đó, tại thời điểm này, lô đất 1.000 m2 đang là rạp phim của nhà nước do Trung tâm ĐAKH quản lý.

Giấy CNĐT không hề căn cứ vào Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước được ban hành tháng 6-2008 và nghị định hướng dẫn về luật này hay Luật Đất đai, Luật Đấu thầu…?

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện dự án này đang được rà soát lại vì đây là đất công, tài sản công thì có quy định riêng, phải đấu giá, đơn vị nào trúng thì thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Ở dự án này lấy Luật Đầu tư làm trước, chỉ xem xét có phù hợp quy hoạch hay không, chủ đầu tư có đủ năng lực hay không, phù hợp Luật Đất đai hay không, có quyền lợi gì... chứ chưa đặt vấn đề về quy định tài sản công thì phải như thế nào.

Về giá trị thuê đất, sử dụng đất, chúng tôi liên hệ Sở Tài chính và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa có câu trả lời.

Yêu cầu làm rõ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí liên quan việc thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Dự án này sử dụng khu "đất vàng" gần 7.400 m2 tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang giao cho Công ty CP Thanh Yến (thực hiện dự án Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư) để làm đối ứng, hoàn vốn cho dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mà theo báo chí phản ánh là có dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa báo cáo kiểm tra đến Thủ tướng trước ngày 1-8.

Kỳ Nam (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an