Chưa bao giờ UBND phường Yên Hòa tổ chức họp dân lấy ý kiến về dự án ngõ 381 này, thậm chí lãnh đạo phường nói cũng không hề hay biết.
Dự án cải tạo mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang, ngày 31/12/2015 được HĐND thành phố Hà Nội có Quyết định số 50/QĐ-HĐND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Cải tạo mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang (từ phố Thành Thái đến phố Nguyễn Khang).
 
Tuyến ngõ 381 Nguyễn Khang (từ phố Thành Thái đến phố Nguyễn Khang) nằm trên địa giới hành chính phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; thuộc ô quy hoạch ký hiệu K6-4 theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 2/12/2015.
 
Ngõ 381 Nguyễn Khang 2m đất lưu không bị các công trình lấn chiếm.
 
Ngày 29/7/2016, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4147/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ của dự án.
 
Dự án cải tạo, mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang được phê duyệt với quy mô mặt cắt ngang đường điển hình 21,25m, gồm lòng đường xe chạy 11,25m, vỉa hè hai bên rộng 2x5m phù hợp theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 2/12/2015.
 
Chính quyền, cơ quan chức năng khẳng định dự án đúng quy trình
 
Liên quan đến đơn thư khiếu nại của công dân về dự án này, Trung tâm phát triển Quỹ đất quận Cầu Giấy cho biết: Trong quá trình chuẩn bị các thủ tục để triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án, một số hộ dân có đất nằm trong chỉ giới quy hoạch mở đường có nhiều đơn thư khiếu nại về việc không được biết quy hoạch dự án, kiến nghị điều chỉnh dự án....
 
Trên cơ sở kiến nghị của người dân, UBND quận Cầu Giấy khẳng định: “UBND quận đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định hiện hành”.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội báo cáo UBND Thành phố, khẳng định: “Việc triển khai thực hiện dự án đã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục về đầu tư. Vị trí, hướng tuyến, quy mô mặt cắt ngang, chỉ giới đường đỏ tuyến đường được Thành phố phê duyệt phù hợp và thống nhất với các đồ án quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt”.
 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cũng thống nhất với ý kiến trên của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.
 
Theo lãnh đạo Trung tâm phát triển Quỹ đất quận Cầu Giấy, hiện nay UBND quận Cầu Giấy đang tiến hành chuẩn bị để giải phóng mặt bằng dự án và chưa tiến hành thi công xây dựng.
 
Quy hoạch “vô cảm”?
 
Tuy nhiên, các hộ gia đình cho rằng, việc mở đường GPMB hoàn toàn sang bên dãy chẵn là có sự thiên lệch. Để đảm bảo công bằng thì quy hoạch phải giữ đúng tim đường hiện tại làm tâm đường mới và thu hồi đất về 2 bên đường ngõ mới bảo đảm sự bình đẳng.
 
Người dân cũng cho rằng, khi thu hồi đất làm đường thì cũng phải thu hồi khoảng 2 m chiều sâu đất lưu không bên dãy số lẻ để phục vụ việc mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang.
 
Bà Bùi Thị Nhung, số nhà 64 ngõ Nguyễn Khang bày tỏ, việc thu hồi đất mở đường Nguyễn Khang theo dự kiến họ chỉ thu hồi bên dãy lẻ mà không lấy sang dãy chẵn có sự thiếu công bằng. Bên dãy chẵn chúng tôi sinh sống ăn ở từ nhiều đời nay, được chính quyền cấp “sổ đỏ” từ năm 1985 thì bị thu hồi nhà và đất ở. Trong khi đó phía bên kia đường người dân lấn chiếm gần 2m đất lưu không để xây dựng nhà cao tầng thì không bị thu hồi.
 
Việc thu hồi đất lệch về một bên không chỉ gây thiệt thòi cho các hộ bị thu hồi nhà đất dãy bên này mà còn tốn kém lãng phí ngân sách hơn cho công tác đền bù GPMB.
 
Dân tố cán bộ không lấy ý kiến, giả mạo chữ ký
 
Những cư dân bị ảnh hưởng của dự án cải tạo, mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang cho biết, khi xây dựng án này cơ quan chức năng không họp dân, không phát phiếu xin ý kiến người dân đang sinh sống.
 
Tuy nhiên, trong biên bản hồ sơ quy hoạch ngày 9/9/2013 giữa Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND phường Yên Hòa lại có phiếu xin ý kiến công dân.
 
Người dân bị thu hồi đất khẳng định chữ ký lấy ý kiến dân về dự án là hoàn toàn giả mạo. 40 năm nay chưa bao giờ có cuộc họp từ tổ dân phố đến UBND xã Yên Hòa (huyện Từ Liêm cũ) nói về dự án ngõ 381 Nguyễn Khang. Nay cũng chưa bao giờ UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy tổ chức họp dân lấy ý kiến về dự án ngõ 381 này, thậm chí lãnh đạo phường nói cũng không hề hay biết về dự án ngõ 381. Nay dân thắc mắc mới biết.
 
“Trong khi đó, đối thoại với dân trưởng phòng đô thị, quận Cầu Giấy lại khẳng định có lấy ý kiến dân nhưng từ chối không cho dân xem và kiểm tra những tờ phiếu có chữ ký của chúng tôi”- Bà Bùi Thị Nhung nói.
 
Nhiều hộ dân cũng cho rằng, dự án được phê duyệt từ tháng 12/2015 cho đến nay là gần 2 năm vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố công khai theo Điều 53 Luật Quy hoạch đô thị, khiến người dân chúng tôi không yên tâm ổn định cuộc sống.
 
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, cử tri phường Yên Hòa cho biết rất đồng tình với việc mở rộng đường tại ngõ 381 Nguyễn Khang.
 
Tuy nhiên, cần lấy đất đều ở hai bên chứ không chỉ lấy về phía nhà dân. Người dân cũng mong muốn được tham gia các cuộc họp đóng góp ý kiến về quy hoạch con đường này; đồng thời kiến nghị Quốc hội giám sát việc trả lời hàng trăm đơn thư khiếu nại mà người dân đã gửi các cơ quan. 
 
Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị thanh tra thành phố rà soát lại quá trình giải quyết đơn thư; quận Cầu Giấy phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết bảo đảm quyền lợi của người dân trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.
VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nguyen Van Binh Beo     Nguyen Van Binh Beo - 12/12/2017 9:57 AM     Trả lời

Chúng tôi ủng hộ chủ trương đảng nhà nước con đường này thực tế đc Thoòng báo hơn 15 năm rồi nơi này thường xuyên tắc đường rất khổ phương tiện qua đâu Mong nhà nước nhanh chóng tiến hành giải tỏa sớm

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn