Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân sống ven sông Vàm Cỏ Đông (đoạn chảy qua H.Gò Dầu, Tây Ninh) dài cổ ngóng dự án nghìn tỉ xây dựng bờ kè để được cấp phép sửa lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.
Nhiều căn nhà lụp xụp xuống cấp khiến bờ sông trở nên nhếch nhác. Ảnh: G.P
 
Chỉ một đoạn sông Vàm Cỏ Đông chảy qua khu vực thị trấn Gò Dầu dài hơn 3km nhưng có tới hàng trăm hộ dân sinh sống. Theo người dân, sở dĩ đoạn sông này tập trung đông đúc cư dân sinh sống là do có chợ Gò Dầu được hình thành từ rất lâu đời.
 
Để bảo vệ khu vực dân cư nói trên và các công trình đô thị ven bờ sông Vàm Cỏ Đông, đồng thời chống sạt lở khi triều cường, lũ lụt…UBND H.Gò Dầu đã lập dự án xây dựng bờ kè chống sạt lở, ngập lũ khu dân cư TT.Gò Dầu.
 
Theo đó, toàn bộ tuyến kè dài 3,3 km (từ khu vực rạch Sơn đến cảng thuỷ nội địa Thanh Phước) được thiết kế bằng bê tông cốt thép với tổng kinh phí hơn1.400 tỉ đồng. Khi nghe tin chính quyền triển khai dự án, hàng trăm hộ dân tại đây rất phấn khởi và háo hức chờ đợi. Tuy nhiên đến nay đã hơn 10 năm trôi qua nhưng dự án vẫn giậm chân tại chỗ.
 
Nhà sắp sập nhưng không được sửa
 
Sống ven bờ sông ngót ngét gần 50 năm nay, ông Nguyễn Văn Nửa (86 tuổi, ngụ TT.Gò Dầu) bức xúc: “Hàng chục năm nay, cứ mỗi lần có đoàn khảo sát đến thì chúng tôi lại háo hức chờ đợi, mong muốn bờ kè sớm xây dựng để chúng tôi yên tâm, ổn định cuộc sống. Trong khi nhà cửa đang xuống cấp, mối mọt và dột nát nhưng xin phép xây cất thì không được”.
 
Cùng cảnh ngộ, bà Huỳnh Lệ Châu (59 tuổi), cho biết nhà bà hư hỏng nghiêm trọng nhưng chính quyền địa phương không cấp phép cho sửa chữa, thậm chí con đường ngắn dẫn vào sân nhà mưa lầy lội, muốn lát gạch cho sạch sẽ cũng không được.
 
Trả lời PV Thanh Niên, Bí thư Huyện ủy Gò Dầu Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết Huyện ủy đã giao UBND H.Gò Dầu tổng hợp báo cáo từ các xã để lên kế hoạch xử lý, giải quyết kiến nghị của những hộ dân đang sống ven sông. Trước mắt, các xã rà soát, phân loại những hộ cũ và hộ mới để có chính sách hỗ trợ trong khi chờ dự án triển khai. Theo ông Hùng, bước đầu khảo sát có hơn 300 hộ với khoảng trên 1.000 nhân khẩu.
 
“Dự án xây dựng bờ kè tại khu vực này là hết sức cấp thiết, không chỉ làm đẹp cho bộ mặt TT.Gò Dầu mà còn phòng chống sạt lở hai bên bờ sông. Tuy nhiên, do vốn đầu tư quá lớn, dự toán đầu tư khoảng 1.400 tỉ đồng nên huyện đang kêu gọi đầu tư theo hướng đổi đất lấy hạ tầng, giao lại quỹ đất sạch kháccho nhà đầu tư khi nhận triển khai dự án bờ kè”, ông Hùng nói.
 
Cũng theo ông Hùng, hiện đã có nhà đầu tư đến để nghiên cứu, đăng ký dự án và nếu sớm thương thảo được 2 bên sẽ hoàn tất các thủ tục cần thiết trong năm 2017.
Giang Phương (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.