Nhà, đất được người dân mua bán có đầy đủ giấy tờ pháp lý, được chính quyền địa phương cấp giấy chủ quyền nhưng bất ngờ một ngày cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi giấy chủ quyền, tài sản của dân chỉ vì cán bộ... cấp sai.

Bà Băng cho biết đang chuẩn bị thủ tục pháp lí khởi kiện UBND huyện Nhà Bè ra tòa.

10 năm trước bà Phan Tuyết Băng (ở số 8/7H đường Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông, Q.7), mua hai thửa đất ở ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Việc mua bán được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục pháp lý, có công chứng đầy đủ. Khoảng năm 2007 bà được UBND huyện Nhà Bè cấp giấy phép xây dựng hai căn nhà trên cả hai thửa đất.

Năm 2010 bất ngờ UBND xã Phước Kiển mời bà đến làm việc, thông báo cả hai căn nhà của bà đều có một phần đất chồng lên ranh thửa đất kế bên thuộc quỹ đất của thành phố, yêu cầu bà tháo dỡ nhà, trả lại phần diện tích chồng ranh nhưng bà không đồng ý.

Bỗng nhiên mất nhà, mất đất

Khoảng một năm sau, bà chính thức nhận thông báo của UBND xã Phước Kiển đề nghị bà tháo dỡ nhà trong vòng bảy ngày, trả lại tổng diện tích chồng ranh của hai thửa đất là 1,77m x 15,39m. Trước yêu cầu vô lý của xã, bà Băng khiếu nại thì xã dừng tháo dỡ. Đến năm 2012, đến lượt UBND huyện Nhà Bè ra quyết định thu hồi đất và giấy chủ quyền cả hai thửa đất của bà. Trong đó, một thửa thu hồi 19,8m2 đất và một thửa thu hồi 10,2m2 đất.

Không đồng tình, bà Băng khiếu nại, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Tôi mua đất, xây nhà đúng trình tự thủ tục pháp lý. Nhưng giờ tôi lại phải đứng trước nguy cơ mất đất lẫn tiền mua đất trong khi lỗi hoàn toàn không phải do tôi gây ra” - bà Băng nói.

Tương tự, ông Lê Nguyễn Thanh Bình (ngụ Q.7, TPHCM) cho biết, tháng 2/2015, ông mua lại căn nhà số 4/16 đường Huỳnh Tấn Phát, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TPHCM của ông Phạm Văn Bằng và bà Nguyễn Thị Thúy Hồng giá hơn 1 tỷ đồng, được công chứng đầy đủ. Ông nộp hồ sơ xin chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất đến Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Nhà Bè. Sau đó, ông nhận được thông báo của đơn vị này cho biết căn nhà ông mua… trùng với thửa đất bên cạnh nên bị chủ đất ngăn chặn, không giải quyết chuyển nhượng. Đồng thời, Văn phòng còn tạm giữ cả giấy chủ quyền căn nhà ông đã mua.

Lúc này, UBND huyện Nhà Bè ban hành quyết định thu hồi luôn giấy chủ quyền khiến ông Bình mất trắng tài sản. Ông Bình nhiều lần khiếu nại UBND huyện Nhà Bè nhưng lần nào huyện cũng khẳng định mình làm đúng, không giải quyết khiếu nại. “Việc cấp giấy trùng thửa là lỗi của chính quyền, đâu phải của tôi, sao bắt tôi phải gánh chịu hậu quả?” - ông Bình nói.

Bỏ mặc dân trắng tay

Giải thích việc thu hồi giấy chủ quyền đã cấp cho thửa đất ông Bình mua, UBND huyện Nhà Bè cho rằng, quá trình giải quyết hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất cho ông Bình đã bị chủ đất cạnh bên khiếu nại. Qua xem xét, huyện phát hiện năm 2011, khi cấp giấy chủ quyền cho ông Phạm Văn Bằng và bà Nguyễn Thị Thúy Hồng (người bán nhà cho ông Bình), UBND huyện Nhà Bè đã cấp trùng vào chủ của thửa đất kế bên.

Xét thấy việc cấp giấy này không đúng quy định pháp luật nên huyện phải thu hồi. UBND huyện Nhà Bè thừa nhận việc cấp trùng giấy chủ quyền là sai, nhưng cho rằng việc thu hồi giấy chủ quyền là đúng theo quy định của Luật Đất đai 2013. “Nếu người dân không đồng ý có thể khởi kiện UBND huyện”- cơ quan này trả lời.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bình cho biết, đã chính thức nộp đơn khởi kiện UBND huyện Nhà Bè ra TAND huyện Nhà Bè. Trong khi đó, theo bà Băng, trong quyết định thu hồi đất của bà, UBND huyện Nhà Bè không hề cho biết lý do thu hồi. Hơn 4 năm qua, bà đến UBND huyện Nhà Bè khiếu nại, nhưng lần nào cán bộ huyện cũng nói đang xem xét giải quyết. “Tôi cũng đang chuẩn bị khởi kiện UBND huyện Nhà Bè”- bà Băng thông tin.

Theo luật sư Nguyễn Văn Trường (Đoàn Luật sư TPHCM), theo quy định của Luật Đất đai, trường hợp giấy chủ quyền đã cấp không đúng thẩm quyền, đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp hoặc mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nguồn gốc đất thì Nhà nước được thu hồi giấy đã cấp.

Theo ông Trường, trong trường hợp trên, người dân nên làm đơn khiếu nại cơ quan đã thu hồi giấy chủ quyền của mình. Nếu quyết định giải quyết không thỏa đáng, người dân có thể khởi kiện ra tòa hành chính yêu cầu hủy quyết định thu hồi giấy chủ quyền trên. Nếu chứng minh được UBND quận, huyện cấp giấy sai hoặc chính quyền thừa nhận cấp giấy sai thì yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đình Du (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.