Nhiều khách hàng góp vốn đầu tư nhiều tỷ đồng từ năm 2010 để mong muốn mua cho mình được một căn hộ ưng ý, nhưng đã 6 năm qua đi, vị trí để xây dựng dự án vẫn là bãi đất trống.

Đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra quyết định về việc thành lập đoàn Thanh tra liên ngành, thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.

Dư luận đánh giá, hành động của Chủ tịch Chung là động thái hết sức cần thiết khi trên địa bàn thành phố đang tồn tại rất nhiều dự án kéo dài hàng năm trời không thể triển khai, hoặc triển khai mà vi phạm hàng loạt các quy định về sử dụng đất, về xây dựng…Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và những người có nhu cầu đầu tư, mua nhà ở.

Vừa qua, Báo điện tử VTC News cũng đã nhận được những phản ánh tương tự của người dân đối với dự án tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC (Bạch Đằng TMC) đứng ra làm chủ, tọa lạc trên mảnh đất diện tích khoảng 5 héc ta, thuộc khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Theo đó, tại công văn số 1155, ngày 11 tháng 2 năm 2010 do ông Phí Thái Bình, khi đó là Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký, giao chủ trương để Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC “nghiên cứu lập và triển khai dự án xây dựng tổ hợp công trình căn hộ cao cấp để bán, văn phòng cho thuê và công cộng” tại vị trí trên.


Khách hàng cung cấp các giấy tờ thông báo về việc gia hạn thỏa thuận vay tiền liên tục trong các năm 2012, 2013, 2014.

Nhưng dù mới được giao chủ trương nghiên cứu, Bạch Đằng TMC đã nhanh chóng kêu gọi huy động vốn cho dự án này. Cụ thể, Bạch Đằng TMC và khách hàng đã ký một thỏa thuận vay vốn, mỗi người muốn tham gia mua nhà trên giấy của dự án phải đóng góp hàng trăm triệu cho đến cả tỷ đồng bằng một "thỏa thuận vay vốn". Thông tin chúng tôi có được, số tiền huy động vốn của Bạch Đằng TMC hiện nay đã lên nhiều tỷ đồng.

Đáng nói, trong công văn số 1155 của TP Hà Nội giao chủ trương cho Bạch Đằng TMC cũng chỉ có thời hạn 12 tháng. Thế nhưng từ năm 2010 cho đến nay đã là 6 năm, dự án trên của Bạch Đằng TMC với hàng chục tỷ đồng của người dân đóng góp, vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Trước tình cảnh này, nhiều khách hàng của Bạch Đằng TMC đã lên tiếng, đặt câu hỏi về số phận của khoản tiền mà mình đã đóng. Trước những thắc mắc của khách hàng, trong suốt 6 năm, Bạch Đằng TMC cũng chỉ trả lời khách hàng bằng những thông báo với nội dung về việc gia hạn thời hạn thỏa thuận vay vốn chứ không hề đả động đến việc triển khai dự án như thế nào và số tiền nhiều tỷ đồng kia đang ở đâu, ai đang nắm giữ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện các khách hàng của Bạch Đằng TMC tỏ ra bức xúc khi họ hoàn toàn không có thông tin về việc dự án mà họ đã đầu tư được triển khai đến đâu.


Không một người dân quanh khu vực biết đến thông tin về dự án này.

Ông Q.T, một trong những người đã đóng rất nhiều tiền vào dự án này, than thở: “Chúng tôi cứ đinh ninh Bạch Đằng TMC đã là chủ đầu tư, dự án này đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và nhanh chóng triển khai. Số tiền cả nhà tôi gom góp hàng chục năm công tác, bây giờ hình như đã mua phải “vịt giời”.

Không chỉ riêng ông Q.T, hàng chục khách hàng khác cũng đứng ngồi không yên, khi biết rằng, từ đầu năm 2015, dự án này đã bị Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ra công văn khẳng định những đề xuất của Bạch Đằng TMC về đề xuất xây dựng hai công trình cao 25 tầng và 29 tầng tại lô đất trên là không phù hợp so với bản quy hoạch 1/500 của cả khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm đã được phê duyệt.

Chưa hết, nhiều khách hàng đầu tư tại dự án này cũng đang rất hoang mang khi có thông tin dự án này đã được “chuyển nhượng” một phần cho một công ty khác.

Điều đặc biệt, khi phóng viên xuống hiện trường tìm hiểu dự án, khu đất được cho là để xây dựng dự án vẫn là bãi đất trống, không hề có biển hiệu của dự án và cũng không có bất cứ người dân nào biết dự án này tên là gì mà chỉ cho biết, "thỉnh thoảng có mấy ông lái ô tô về chỉ chỉ trỏ trỏ rồi ra về".

Nhiều khách hàng đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và làm minh bạch thị trường bất động sản tại Hà Nội.

Nam Minh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.