Để phản đối việc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Hacinco) lập rào chắn bịt lối đi từ ngõ 168 Kim Giang ra Nguyễn Xiển, người dân làng Kim Giang dỡ bỏ rào chắn và mang vật dụng sinh hoạt ra ăn, ngủ ngay tại mặt đường, bên cạnh dự án khu đô thị mới Đại Kim đang thi công.

Thời gian gần đây, cư dân trong ngõ 168 Kim Giang, Thanh Xuân bức xúc khi biết tin con đường thông từ ngõ 168 Kim Giang đi ra Nguyễn Xiển bị Công ty Hacinco bịt lại, phục vụ cho việc xây dựng khu đô thị mới Đại Kim.

Theo người dân, con đường thông ra Nguyễn Xiển là con đường liên xã từ thời xưa, đi từ Giáp Bát về trong Hà Đông, là con đường huyết mạch có từ thời cha ông. Việc quy hoạch đường để lấy đất làm nhà là trái pháp luật. Để phản đối điều này, người dân từ các tổ 29, 30, 31,32 Kim Giang đã ra đường, dựng lều bạt để sinh hoạt cả ngày lẫn đêm trong nhiều ngày nay.

 Cổng ngõ 168 Kim Giang phía mặt đường Nguyễn Xiển treo băng rôn, khẩu hiệu của người dân yêu cầu chủ đầu tư không bít đường xây dự án.

Theo người dân, đây là con đường huyết mạch, là con đường làng đã có từ đời cha ông. Nếu con đường này bị bịt thì chẳng khác nào như người dân làng Kim Giang bị chặn mất dòng máu chảy trong người mình.

Khẩu ngữ, băng rôn căng đầy trước cổng ngõ phía mặt đường lớn Nguyển Xiển biểu hiện tinh thần phản đối quyết liệt việc lấp ngõ làm nhà của chủ đầu tư Hacinco.

 Phía ngõ Kim Giang đi từ đường Kim Giang rẽ vào ngõ 168 cũng căng khẩu hiệu phản đối. Người dân ở đây đã dựng 2 địa điểm án ngữ 2 đầu của con đường để canh chừng việc chủ đầu tư lập hàng rào chắn mất con đường.

Theo người dân, con đường không chỉ thông từ Kim Giang ra Nguyễn Xiển mà còn là con đường nối liền Định Công, Đại Kim, Tân Triều, Hà Đông. Nếu bây giờ chắn mất con đường thì sẽ trở thành ngõ cụt, tạo thành chữ "T", tức là "tử", làm hỏng phong thủy của khu vực này.

Chiều 18/1, chủ đầu tư dự án là Hancinco thông tin đến người dân là 7h sáng ngày 19/1, họ sẽ dựng hàng rào chặn lối đi. Tuy nhiên, khoảng 2h sáng ngày 19/1, công ty này đã cho xe container bịt lối đi. Khi bị người dân phát hiện, họ cho người ra quây kín để chặn người dân. Đến 8h sáng ngày 19/1, người dân quá bức xúc nên đã hô hào nhau phá bỏ hàng rào chắn bằng tôn.

"Không chỉ vậy, tấm biển chỉ dẫn vào ngõ 168 Kim Giang ở đầu đường Nguyễn Xiển cũng bị cắt mất một đoạn", một người dân phản ánh.

 Hàng rào chắn lối đi từ ngõ 168 Kim Giang ra đường Nguyễn Xiển được chủ đầu dự án dựng lên, nhưng sau đó bị người dân hô hào nhau dỡ bỏ.

Người dân làng Kim Giang chia sẻ, họ phải sống cực khổ, ăn uống ngoài đường để bảo vệ con đường huyết mạch của cả làng Kim Giang.

 Cuộc sống tạm bợ của người dân làng Kim Giang trong những chiếc lều xập xệ, đầy cát bụi của công trường thi công.

 Những vật dụng như nồi niêu, xoong chảo, bát đũa, gia vị, mỳ chính... được người dân mang ra để nấu ăn. Họ còn chia sẻ, khéo Tết này phải luộc bánh chưng ở ngay giữa đường để vừa trông vừa canh chủ đầu tư bịt đường.

Chia sẻ về dự án khu đô thị mới Đại Kim, người dân nói rằng, cấp trên chỉ phê duyệt việc quy hoạch đồng ruộng, mương máng, không hề nói đến con đường này. Trước đây khi bắt đầu thi công, người dân có hỏi chủ đầu tư vì sao không làm luôn con đường này thì họ trả lời rằng, công ty 2 sẽ làm. Nhưng đến nay, sửa đường thì không thấy, người dân chỉ mong họ trả lại lối đi để có thể qua lại như trước. 

Để trả lời những thắc mắc của người dân, chính quyền đã có văn bản nói gửi đến người dân, nói rằng ngõ 168 là ngõ tạm, mới có từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, người dân cho rằng, điều này là không đúng bởi con đường này từ năm những năm lịch sử của dân tộc như 1945 đã có rồi. Mấy hôm vừa rồi, các cụ đêm nào cũng phải ăn bánh mỳ, uống nước ngồi đây để canh.

Hiện tại, người dân đang phải đi nhờ một con đường vòng phía sau dự án để đi ra Nguyển Xiển. Tuy nhiên, đây là con đường nội bộ của công ty Hacinco, người dân cũng không biết được đi đến bao giờ. Họ lo lắng rằng, sau khi dự án xây xong, công ty cũng chặn luôn lối đi này, người dân không còn cách nào đi ra đường lớn.

Con đường tạm mà chủ đầu tư đang cho người dân đi nhờ nhưng là con đường nội bộ của Công ty Hacinco.

Người già, trẻ nhỏ, thanh niên, trai gái trong làng đều tham gia biểu tình, phản đối việc lấp con đường làng. Nhiều người già 80, 90 tuổi cũng ra dựng lều để sống ngay cạnh con đường đang thi công.

Họ còn lập cả bàn thờ, trống, kèn để biểu tình, phản đối.

Nhiều cụ già cũng bày tỏ quyết tâm bảo vệ bằng được con đường làng.

Dự án khu đô thị mới đang xây dựng ngay cạnh con đường, khói bụi mù mịt nhưng người dân vẫn không quản ra đường sinh sống.

Tiểu An (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.