Một khu tái định cư ở Khánh Hoà có nền đất yếu khiến việc xây dựng nhà của người dân gặp nhiều khó khăn, gây tâm lý hoang mang khó ổn định cuộc sống.

Do nền đất yếu nên trong quá trình xây dựng, nhiều ngôi nhà tại Khu tái định cư Vĩnh Trung - Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị lún, nứt, khiến nhiều người dân hoang mang. Sợ rơi vào tình cảnh tương tự, các hộ khác phải đi thuê nhà ở, chưa dám về sống trong Khu tái định cư.

Khu tái định cư Vĩnh Trung - Vĩnh Hiệp được xây dựng để phục vụ các hộ dân bị giải tỏa bởi dự án đường Nha Trang - Diên Khánh. Khu tái định cư này có hơn 100 lô đất nhưng đến nay mới chỉ có lác đác vài chục hộ xây nhà.
Nhiều ngôi nhà đang xây dựng trong khu tái định cư Vĩnh Trung - Vĩnh Hiệp phải ngừng thi công vì bị lún nứt. (Ảnh: khanhhoa online)
Từ 3 tháng trước, ông Ngô Xuân Thơm, người đầu tiên về mở móng, xây nhà tại Khu tái định cư này nhưng đến nay vẫn đang dang dở.
Ông Thơm cho biết, căn nhà cấp 4 của ông được gia cố bằng 2 lớp giằng móng nhưng mới xây lên đã liên tiếp bị nứt tại nhiều nhiều vị trí, buộc ông phải tạm dừng xây dựng. Nhà tại nơi ở cũ không còn, nhà mới dở dang, gia đình ông phải đi thuê nhà để ở, cuộc sống hết sức khó khăn.
“Đất tại khu vực này toàn rễ cây, chỉ cần xây móng lên tường cao 3,6 mét là nền đất bị lún gây xé tường. Gia đình đã phải ngừng thi công từ hơn 1 tháng, hiện vợ con đang phải thuê phòng trọ, đợi khi tường hết nứt mới xử lý và hoàn thiện nhà”, ông Thơm than thở.
Không riêng gì nhà ông Thơm, rất nhiều ngôi nhà đang xây dựng trong khu tái định cư cũng phải ngừng thi công vì bị lún nứt. Theo ông Nguyễn Phúc Lợi, nguyên nhân chính là do nền đất yếu.
“Do nền đất không được lu đầm cứng cho nên khi đào móng, xây tường nhà lên cỡ 2 mét, cho nước vào làm nền móng sẽ lún xuống, làm nứt tường. Hiện tượng này khiến nhiều gia đình phải dỡ ra làm lại gây tốn kém. Trong khu vực này, cứ 10 nhà có khả năng nứt hết 8 nhà, khi mùa mưa đến nhiều gia đình hết sức lo lắng”, ông Lợi cho biết.
Khu tái định cư Vĩnh Trung - Vĩnh Hiệp hiện đã bàn giao đất cho 107 hộ dân nhưng mới có khoảng 30 hộ dân đến xây dựng nhà ở.
Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung cho biết, 80% số hộ dân đến tái định cư là người dân xã Vĩnh Trung, đa số các hộ dân bị thu hồi từ 700 -1.000m2 g đất và chỉ được cấp lại khoảng 100 -120 m2. Đời sống bà con gặp nhiều khó khăn vì không còn đất sản xuất. Hiện nay, nền đất khu tái định cư ổn định nên nhiều người dân rất hoang mang, chưa chịu bàn giao mặt bằng để đến xây dựng nhà trong khu tái định cư.
“Riêng về mặt bằng khu tái định cư tại đây chưa đảm bảo, chưa đạt chất lượng. Bà con mới xây dựng một phần, nhưng công trình xuống cấp rất nhanh khiến người dân hoang mang. Nếu đúng ra khi mặt bằng đạt yêu cầu, người dân sẽ xây dựng nhà nhiều hơn, một số người cũng muốn xây nhưng phân vân, chờ 1-2 năm, khi nền đất ổn định mới tiếp tục xây dựng. Các nhà thầu đã không lưu ý đến vấn đề này, gây khó khăn cho người dân”, ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết.
Khu tái định cư Vĩnh Trung- Vĩnh Hiệp do Ban Quản lý dự án các công trình Giao thông - Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 12/2014, bàn giao đất cho người dân bị di dời từ tháng 7 năm nay.
Ông Lê Hải Triều, Trưởng Phòng GPMB, Ban Quản lý Dự án các công trình Giao thông - Thủy lợi cho biết, khu vực xây dựng khu tái định cư trước đây là đất ruộng, về mặt kỹ thuật, khi đắp đất phải có quá trình cố kết đất.
Thế nhưng, khu tái định cư này lại được tiến hành song song với dự án đường Nha Trang - Diên Khánh, khi vừa làm xong đã bàn giao ngay cho người dân. Phía chủ đầu tư đã đề nghị người dân khi xây dựng phải tiến hành giằng móng kỹ để ổn định công trình, tránh lún nứt. Trong khi đó, về kinh phí bồi thường, hỗ trợ lại không có phần hỗ trợ làm giằng móng hay xử lý lún nứt.
“Nguyên thủy vùng này là vùng đất ruộng, khi tiến hành làm dự án đường Nha Trang - Diên Khánh, khu tái định cư cũng được làm song song. Nhưng bên cạnh đó đất đắp phải có quá trình cố kết đất. Đối với các trường hợp xây nhà cấp 4, tránh tình trạng lún nứt thì phải làm giằng móng, nhưng trong việc hỗ trợ xử lý móng để chống lún nứt theo quy định thì chưa có vấn đề trên”, ông Triều giải thích.
Hiện hàng trăm người dân đã giao đất để thực hiện dự án đường Nha Trang - Diên Khánh đang rất lo lắng, không biết đến khi nào có thể an cư lạc nghiệp tại khu tái định cư.
Thái Bình (VOV )
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.