Cần Thơ lại nêu điệp khúc “rà soát”, “đẩy nhanh tiến độ”…

“Tiến độ giải phóng mặt bằng các KCN trên địa bàn TP Cần Thơ ì ạch. Chẳng hạn KCN Hưng Phú 1, trong năm 2012 không giải phóng mặt bằng được thêm mét vuông nào”. Tại cuộc họp với lãnh đạo TP Cần Thơ ngày 9-1, ông Võ Thanh Hùng - Trưởng ban Quản lý các KCX&CN Cần Thơ nêu.

Cần Thơ hiện có sáu KCN với tổng diện tích theo quy hoạch trên 900 ha. Ngoài KCN Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2 đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và cho thuê gần hết, các KCN còn lại như KCN Thốt Nốt, Hưng Phú 2A, Hưng Phú 1 tỉ lệ đất cho thuê rất thấp. Riêng KCN Hưng Phú 2B (trên 62 ha), gần 5-6 năm nay chưa giải phóng mặt bằng.

KCN Hưng Phú 2A và Hưng Phú 2B chậm giải phóng mặt bằng. Ảnh: GT

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn diện tích của KCN Hưng Phú 1, Hưng Phú 2A và Hưng Phú 2B đều bỏ hoang, kéo dài nhiều năm gây bức xức cho người dân. Bà Nguyễn Thị Sáu ngụ phường Phú Thứ (quận Cái Răng), có nhà đất nằm trong quy hoạch KCN Hưng Phú 2B nói: “Gần bảy năm trước, Nhà nước thông báo lấy đất làm KCN, cán bộ xuống đo đất rồi để đó làm người dân hoang mang không dám đầu tư vào ruộng”. Cũng bị giải tỏa 11 công ruộng để làm KCN Hưng Phú 2B, bà Nguyễn Thị A nói: “Không thu hồi thì cởi trói để dân còn làm ăn. Gần bảy năm treo tấm bảng KCN đầu lộ, mấy ổng cũng “treo” luôn chuyện bồi hoàn, giải tỏa để dân khổ dài dài”.

Tình cảnh trên không riêng của người dân ở KCN Hưng Phú 2B mà là tình trạng chung của cả ngàn hộ dân nằm trong quy hoạch các KCN Hưng Phú 2A, Hưng Phú 1 thuộc địa bàn quận Cái Răng.

Trong năm 2012, quận Cái Răng kiến nghị UBND TP Cần Thơ xem xét thu hồi chủ trương đầu tư các KCN Hưng Phú 1, Hưng Phú 2A và Hưng Phú 2B vì triển khai chậm… Tuy nhiên, kiến nghị này không được chấp nhận. Tại cuộc họp ngày 9-1, ông Võ Thành Thống - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định lại: “Thành phố vẫn giữ quy hoạch này. Các dự án khu dân cư có thể xem xét thu hồi còn các KCN không bàn. Ban quản lý các KCX&CN Cần Thơ chủ trì cùng các sở ngành, chính quyền quận Cái Răng làm việc với các chủ đầu tư KCN Hưng Phú 1, Hưng Phú 2A và Hưng Phú 2B để rà soát năng lực của chủ đầu tư, có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án” - ông Thống nói.

Điệp khúc rà soát năng lực chủ đầu tư chậm thực hiện dự án lại được đưa ra. Tháng 8-2011, TP Cần Thơ từng có văn bản chỉ đạo tương tự nhưng tiến độ thực hiện các dự án vẫn không cải thiện.

Theo Gia Tuệ (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Lý do của sự án treo:     Quang Lập - 23/08/2013 8:41 AM     Trả lời

Nhờ cấp phép nhiều DA (rồi để treo bao lâu mặc kệ!),mà CB quản lý đất đai và quan chức mới kiếm sống chứ (Do DN đền ơn từ lợi thế mà họ nhận được: quy chế ưu đãi, ưu tiên vay vốn lãi xuất thập, định giá đền bù rẻ mạt, hù dọa cưỡng chế...

 (0 (0)

Phản hồi     Trịnh Minh Hoàng - 25/02/2013 4:54 PM     Trả lời

Nhiều năm qua Chính phủ đã có nhiều văn bản qui phạm pháp luật nhằm hạn chế bớt các thiệt thòi và bất hợp lý đối với công tác quy hoạch, bồi hoàn, giải tỏa… Chẳng hạn Luật Đất đai năm 2003 quy định: dự án được giao đất nếu quá 12 tháng chưa triển khai thực hiện hoặc triển khai chậm quá 24 tháng thì bị thu hồi; Chỉ thị số 9/2007/CT-TTg về việc tăng cường quản lý sử dụng đất của các quy hoạch và dự án đầu tư; Nghị định 181 , Quyê định 69/TTg-2009 quy định đối với dự án quy hoạch, mức giá bồi hoàn theo giá thị trường… Nhưng có vẻ việc thực hiện luật pháp chưa nghiêm với các chủ dự án. Thực tế có nhiều dự án triển khai chậm từ 5- 10 năm vẫn không bị thu hồi và cũng không có biện pháp chế tài nào! Tại sao các quan chức địa phương không vì quyền lợi người dân mà chỉ tìm cách ve vãn, tiếp sức với các công ty bất động sản nhằm thúc ép giá bồi thường rẻ mạt để đẩy người dân vô chỗ bần cùng!

 (0 (0)

Phản hồi     Trịnh Hoàng Vỹ - 24/02/2013 6:01 PM     Trả lời

-Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ: Chính quyền các tỉnh, thành phải tăng cường hoạt động sàng lọc những doanh nghiệp không đủ điều kiện, thiếu năng lực tài chính phải kiên quyết không cho tham gia vào hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Ngoài ra khi quy hoạch khu dân cư (kể cả tái định cư) chủ đầu tư phải áp giá đền bù theo giá thực tế trên thị trường (Theo Nghị định 69/NĐ- TTg), vào thời điểm hiện tại. Nhưng xem ra “Luật vua thua lệ làng” . Chỉ tội cho dân đen luôn là nạn nhân trước mưu chước của nhóm “lợi ích chung”! Thực ra nếu có cái tâm trong sáng, áp dụng đúng chính sách thì còn đỡ cho dân; nhưng thực tế nhiều quan chức địa phương (UBND quận, huyện, Trung tâm phát triển quỹ đất) cố gắng “vận dụng” các điều khoản có lợi cho chủ đầu tư và dĩ nhiên là bất lợi về phía người dân- Đặc biệt là việc định giá bồi thường. Nếu người dân bị giam đất quá lâu, chịu không nổi thì giao đại đất cho họ với giá bèo bọt, rồi từ từ sống kiếp lang thang, cơ nhỡ! Hy vọng các nhà soạn thảo Luật đất đai sửa đổi lần này hãy đưa ra giải pháp bịt các kẻ hở nói trên để bảo vệ quyền lợi người dân, đồng thời tránh để Cán bộ quản lý đất đai có điều kiện móc ngoặc, tha hóa.

 (0 (0)

  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.