Thị trường chứng khoán sáng nay giảm mạnh, với nguyên nhân chủ yếu được cho là thất bại trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cuối tuần qua mà Việt Nam là một thành viên tham gia.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8, chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Đợt một, Vn-Index mất gần 4 điểm và bắt đầu lao dốc mạnh hơn trong đợt khớp lệnh liên tục. Lúc 11h20, Vn-Index mất 15 điểm.

90% cổ phiếu rổ VN30 mất giá, BVH, FPT, HAG, GMD... đều suy yếu. Trong khi các mã trụ cột đều giảm điểm thì MSN lại bất ngờ tăng 2.000 đồng. GAS rớt dẫn dắt nhiều mã cùng ngành đi xuống. Những cổ phiếu được xét vào nhóm chịu tác động mạnh từ TPP như dệt may, khoáng sản, thực phẩm đặc biệt là thủy sản và dầu khí đều rớt giá. Cá biệt HVG, IDI, KTB, LCM, KSS, PTK, PTL, PXL, TCM cùng trượt sàn. HVG dư bán sàn hơn nửa triệu đơn vị.

Kết phiên sáng với 187 mã đi xuống, Vn-Index giảm 11,43 điểm, xuống 609,63 điểm, mua bán 75 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1.480 tỷ đồng.

Sàn Hà Nội cũng thiếu lực đỡ, nhóm khoáng sản và dầu khí đỏ sàn.Rổ HNX30 ghi nhận 26 mã sa sút, trong đó hai mã ngân hàng SHB, ACB lần lượt mất 200-800 đồng. Nghỉ giữa phiên, HNX-Index giảm 2,03 điểm, tạm dừng ở 83,1 điểm, sang tay 35,2 triệu chứng khoán, tương đương 382 tỷ đồng.

Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh nhận xét: "Do ảnh hưởng từ thông tin không mấy suôn sẻ trong quá trình đàm phán TPP nên thị trường xuất hiện tình trạng xả hàng, khiến cổ phiếu mất giá hàng loạt. Lũ lụt cũng có tác động đến tâm lý nhà đầu tư nhưng không nhiều bằng TPP".

Theo ông Minh, các nhà đầu tư kỳ vọng khá lớn về tiến trình đàm phán TPP nên một số nhóm cổ phiếu của các ngành sẽ đón nhận lợi thế từ hiệp định này đã được đẩy lên khá cao. Tuy nhiên, khi TPP chưa được thông qua thì nhà đầu tư lại cực kỳ thất vọng và có hành động bán ra, xảy ra hiện tượng cổ phiếu mất giá hàng loạt.

Hà Thanh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.