Lý giải tại sao căn hộ Đại Thanh giá rẻ nhưng vẫn không nhiều người mua, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng) cho biết: Không chỉ nhà ở dự án Đại Thanh mà đối với tất cả các dự án nhà giá rẻ đều khó bán.

Chủ đầu tư Đại Thanh cố tình tạo khan hàng?

Mặc dù dự án Đại Thanh được triển khai rất nhanh và có thể sớm hơn tiến độ dự định và thông tin chào bán căn hộ này với giá được xem như là rẻ nhất trên thị trường BĐS Hà Nội trong thời gian gần đây thu hút rất đông khách hàng đến tìm hiểu nhưng theo nhiều nguồn tin, sức mua căn hộ Đại Thanh thật sự không nhiều.

Tại sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh – Linh Đàm – Hà Nội, mặc dù rất đông khách đến tham khảo nhưng không mấy khách chấp nhận ký hợp đồng mua nhà. Bỏ ra một số tiền lớn để mua căn nhà trong thời điểm nhiễu loạn thông tin dự án, giá cả như hiện nay không phải là việc mà khách hàng có thể quyết định ngay được.


Dự án Đại Thanh.

Anh Lê Văn Thành – công ty cổ phần CDI VN đến sàn giao dịch để tìm hiểu thông tin về dự án cho biết: Vợ chồng anh để tiết kiệm được một khoản muốn mua nhà ở để hoàn thành nghiệp an cư. Nghe tin chủ dự án mở bán 200 căn hộ giá 10 triệu đồng/m2, vợ chồng anh bàn nhau đến xem nếu thấy phù hợp sẽ ký hợp đồng mua bán. Khi đến nơi, vợ chồng anh hoàn toàn thất vọng bởi những căn được giảm giá là những căn penthouse và một số căn góc. Hơn nữa, nhân viên cho biết không còn căn nào giá 10 triệu đồng/m2.

Không được mua với giá gốc và thậm chí còn có thể mất thêm từ 30 đến 60 triệu đồng tiền chênh nên anh không khỏi băn khoăn suy tính. Tuy nhiên, nhân viên môi giới liên tục thúc ép: “Anh quyết nhanh lên, có nhiều khách hỏi căn hộ này lắm. Anh không đồng ý sớm, khách khác vào là em không giữ hàng cho anh đâu”. Trước một rừng thông tin và được nhân viên "tung hỏa mù", anh Thành trở nên rối trí và quyết định ra về để bàn bạc thêm.

Trong vai một khách mua hàng tại sàn giao dịch Mường Thanh, chúng tôi cũng được các nhân viên tư vấn hướng vào những căn hộ có giá từ 12 đến 14 triệu đồng/m2 với các hướng khác nhau. Và cả sàn giao dịch đều tạo không khí khan hàng khi í ới gọi nhau thông báo đã hết những căn có giá thấp. Một "cò" tên T. khẳng định: “Nếu thích em phải quyết ngay, hàng giá thấp này khách hỏi mua đông lắm”. Nhưng trên thực tế, 100 khách vào sàn may chăng chỉ có 1, 2 khách quyết định mua nhà.

Chỗ ở chứ không phải nhà ở

Theo thông tin từ sàn giao dịch bất động sản Đ.V – một đơn vị phân phối sản phẩm của Đại Thanh: Hiện dự án còn khá nhiều căn hộ. Với đợt mở bán đầu tiên, các sàn ôm là chính chứ khách thực tế không nhiều. Thời điểm này chủ đầu tư lại bung ra “hàng giảm giá” nên hàng chồng hàng khách càng có nhiều cơ hội lựa chọn. Hầu như giao dịch khách lẻ rất khó thành công.

Lý giải tại sao căn hộ Đại Thanh có giá rẻ nhưng ế còn khá nhiều, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng) cho biết không chỉ nhà ở dự án Đại Thanh mà đối với tất cả các dự án nhà giá rẻ đều khó bán.

Cái bất cập của chúng ta là hiện nay mọi người đều quan niệm nhà thu nhập thấp rất đơn thuần là nơi để ở mà không hiểu rằng nhà ở gắn với thu nhập của con nguời. Ở nước ngoài, người ta không gọi là nhà ở mà là chỗ ở. Bởi chỗ ở không chỉ là cái mái nhà chui ra, chui vào mà còn là nơi người ta có thể kiếm sống.

Chẳng hạn, cho một người đang có việc làm ổn định trong nội thành sang khu Việt Hưng (Quận Long Biên) hay về tận Hoài Đức, Thạch Thất mua một cái nhà giá rẻ thì đúng là giá cũng phải chăng nhưng hàng ngày anh ta tốn bao nhiêu xăng dầu, thời gian để đi vào nội thành làm việc kiếm sống. Hơn nữa, con cái của họ còn đi học, còn phải các tiện ích khác như bệnh viện, giao thông. Cho nên, nhà ở gắn với việc kiếm sống rất quan trọng. Đó là lý do khiến cho ngay cả những người thu nhập thấp mua được nhà rồi rồi thì muốn bán lại, rồi tìm cái nhà khác bởi vì họ phải còn sống chứ có phải chỉ ở.

Mặt khác, lý do thời gian vừa qua nhiều chủ đầu tư tuyên bố giảm giá căn hộ nhưng thị trường vẫn không thể ấm lên bởi dù giá cả có thấp thì người thu nhập thấp cũng không thể trả ngay một lần. Người có thể trả ngay một lần cho căn nhà dù rẻ thì họ là những người có tiền. Muốn người thu nhập thấp có nhà, chỉ có cách phải giúp đỡ họ tăng khả năng thanh toán lên, sau đó chi trả dần dần.

Dự án Đại Thanh dự kiến bàn giao căn hộ vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014, theo như lý giải của ông Liêm việc chuẩn bị một khoản tiền vài trăm triệu đồng cho một căn nhà trong thời gian ngắn là không thể đối với những người có mức thu nhập thấp.

Ngọc An (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.