Thủ tướng Chính phủ vừa khẳng định, trong tương lai gần, Việt Nam có thể tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng nội địa lên tới 49%. Tập đoàn tài chính United Oversea Bank (UOB) có thể sẽ là nhà đầu tư ngoại đầu tiên sở hữu tỷ lệ cổ phần lớn trong một nhà băng Việt.

Là một trong 9 ngân hàng nhỏ phải thực hiện tái cấu trúc theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), GPBank vừa cho biết, Tập đoàn tài chính lớn của Singapore là UOB có thể sẽ mua cổ phần của GPBank. GPBank đang trình một số phương án tái cơ cấu lên NHNN, trong đó có phương án chọn đối tác nước ngoài là UOB.

Nhiều ngân hàng trong nước đang rất cần vốn ngoại để tái cơ cấu, nâng cao khả năng cạnh tranh. (Ảnh: Đức Thanh)

Thông tin trên của GPBank đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, bởi lẽ rất có thể, nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua được lượng lớn cổ phần của GPBank, nếu như Nghị định mới thay thế Nghị định 69/2007/NĐ-CP được Chính phủ ban hành.

Theo một nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, UOB muốn mua lại 100% vốn của GPBank. Theo quy định hiện nay, nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu tối đa 20% cổ phần của ngân hàng nội.

Tuy nhiên, Nghị định mới có thể nâng tỷ lệ này lên tới 49%. Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, để phục vụ tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, Thủ tướng Chính phủ có thể nâng tỷ lệ này cao hơn.

Thực tế cho thấy, trong quá trình tái cơ cấu hiện nay, không phải nhà băng nào cũng đủ lực để tự thực hiện, mà đòi hỏi phải có sự hợp sức từ nhiều phía. Trong đó, thu hút thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước được xem là giải pháp tốt.

Trong khi đó, việc sửa đổi Nghị định 69/2007/NĐ-CP đang tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc bỏ vốn vào ngân hàng Việt Nam.

Theo dự thảo mới, các nhà đầu tư nước ngoài và các chi nhánh có thể nắm tới hơn 30% cổ phần của các ngân hàng Việt Nam, đồng thời nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có thể được phép sở hữu tới 20% cổ phần, nhưng không cần phê duyệt từ Thủ tướng Chính phủ. Đó chính là cơ hội để nhà đầu tư nước ngoài tham gia lĩnh vực ngân hàng trước chủ trương đẩy mạnh việc tái cơ cấu.

Thời gian qua, đã có không ít nhà băng đã thu hút cổ đông chiến lược nước ngoài bằng cách bán một phần vốn, với tỷ lệ 10 - 15% và tối đa 20% vốn cổ phần sau khi được chấp thuận.

Với chủ trương tái cấu trúc và NHNN cho phép thực hiện trên tinh thần tự nguyện tìm phương án tái cấu trúc, các nhà băng chủ yếu tìm đối tác nước ngoài để nâng cao năng lực tài chính, cạnh tranh.

Không chỉ các nhà băng nằm trong diện bắt buộc phải thực hiện tái cấu trúc, mà ngay cả những ngân hàng không thuộc diện tái cơ cấu và nhà băng lớn chưa có sự góp mặt của nhà đầu tư nước ngoài cũng đang quá trình tìm kiếm cổ đông ngoại.

Chẳng hạn tại Sacombank, ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, Ngân hàng đang xúc tiến lựa chọn các đối tác nước ngoài phù hợp để thực hiện tăng vốn giai đoạn II, dự kiến hoàn tất trong quý IV này, với tỷ lệ cổ phần chào bán là 20%.

Ngoài Sacombank, một nhà băng khác có trụ sở tại TP.HCM vừa hoàn tất việc sáp nhập thêm một ngân hàng nội khác cũng đang trong quá trình đàm phán, tìm kiếm đối tác nước ngoài phù hợp để tiến hành bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại, nâng cao tiềm lực tài chính và đẩy mạnh hơn nửa chiến lược bán lẻ. Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, nhiều khả năng, nhà băng này sẽ chọn đối tác ngoại là một nhà đầu tư Nhật Bản.

Đánh giá về lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam, nhất là với dịch vụ tài chính bán lẻ, một chuyên gia tài chính nước ngoài cho biết, tiềm năng của lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam hiện còn rất lớn, nhưng chưa khai thác hết.

Thùy Vinh (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an