4 năm về ở, cư dân Hòa Bình Green City chưa được cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình cho rằng nguyên do từ UBND TP Hà Nội, cư dân cứ kiện chủ đầu tư không làm sổ đỏ thì mới nhanh được...

Nhằm yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình (ông Nguyễn Hữu Đường giữ chức Chủ tịch HĐQT) phải có câu trả lời cho cư dân mua nhà tại Dự án Hòa Bình Green City ở 505 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) về thời hạn cấp sổ đỏ, minh bạch các chi phí quản lý và quỹ bảo trì của cư dân để đảm bảo chất lượng dịch vụ của tòa nhà đúng với những cam kết khi mua nhà, việc thành lập Ban quản trị…. sáng 1/7, cư dân tại khu chung cư đã cùng nhau tập trung căng băng rôn nói rõ kiến nghị của mình với chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình là người trực tiếp đối thoại với các cư dân Hòa Bình Green City vào chiều muộn 8/7. Ảnh: Nguyễn Lê

Chiều muộn 8/7, Công ty TNHH Hòa Bình, chủ đầu tư của dự án Hòa Bình Green City đã tổ chức cuộc đối thoại với cư dân để làm rõ những vướng mắc nêu trên.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình là người trực tiếp đối thoại với các cư dân.

Vấn đề chậm trễ cấp sổ đỏ làm "nóng ran" buổi đối thoại với nhiều câu hỏi của cư dân chất vấn chủ đầu tư. Theo lời giải thích từ lãnh đạo cao nhất, ông Nguyễn Hữu Đường cho rằng, việc cấp sổ đỏ bị chậm trễ là do công ty này chưa nhận được các quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND TP Hà Nội để làm thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho dự án.

Cư dân Hòa Bình Green City đặt các câu hỏi liên quan đến quyền lợi của mình với đại diện chủ đầu tư. Ảnh: Nguyễn Lê

Theo tìm hiểu, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thẩm định Hồ sơ pháp lý cho tòa CT01 thuộc dự án chung cư Hòa Bình Gren City với 352/556 căn hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng). Việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần tại dự án Hòa Bình Green City đã dẫn tới nhiều khó khăn vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án này. Vì thế, đến nay còn khoảng gần nghìn căn hộ tại dự án suốt vài năm nay vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Trước băn khoăn của nhiều cư dân về việc có hay không căn hộ của họ mua đang bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng nên mới không làm được sổ đỏ?

Ông Đường xác nhận có thế chấp ngân hàng: “Tôi đã nói với các vị nhiều rồi, các vị cứ làm đơn kiện chủ đầu tư, kiện đến đâu thì kiện. Các vị không kiện thì chủ đầu tư vẫn phải có trách nhiệm, chủ đầu tư có trách nhiệm nhưng Thành phố cứ ì ra không làm thì làm thế nào? Nhà của các vị chúng tôi có thế chấp, nhưng phải có hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất thì mới cấp được sổ đỏ, ngân hàng mới giải chấp. Đồng ý là thủ tục của thành phố và tôi đã đề nghị nhiều lần, các vị cứ kiện chủ đầu tư không làm sổ đỏ thì mới nhanh được….”.

Đại gia “Đường bia” nói cư dân cứ làm đơn kiện chủ đầu tư, kiện đến đâu thì kiện… Ảnh: Nguyễn Lê

Các cư dân tiếp tục chất vấn về việc thành lập Ban quản trị chung cư, về bàn giao quỹ bảo trì trên 40 tỷ đồng… đến đây cư dân nhận được câu trả lời từ ông Đường: “Tôi thành thật xin lỗi vì chẳng biết chủ đầu tư phải làm cái gì để thành lập Ban quản trị. Tôi không biết quy định của Bộ Xây dựng như thế nào nhưng nếu các vị muốn thành lập Ban quản trị thì chủ đầu tư sẵn sàng ủng hộ trong việc đi làm thủ tục thành lập. Còn việc bảo chủ đầu tư phải có trách nhiệm thành lập Ban quản trị tòa nhà thì hơi khó vì Ban quản trị do các vị cử ra, các vị làm nhanh sớm có danh sách Ban quản trị thì chủ đầu tư sẵn sàng…”

Một cư dân khác cho rằng, họ đã tìm hiểu theo quy định tại Thông tư 02 của BXD thì trách nhiệm thành lập Ban quản trị tòa nhà là của chủ đầu tư. Và nếu chủ đầu tư không nắm được việc thực hiện như thế nào thì có thể thuê văn phòng luật sư, với chi phí 150 triệu đồng thì họ sẽ làm đầy đủ thủ tục giấy tờ văn bản để thành lập Ban quản trị. Điều này được ông Đường đồng ý bỏ chi phí để nhờ văn phòng luật sư làm giúp thủ tục thành lập Ban quản trị.

Cư dân chung cư cao cấp Hòa Bình Green City ở 505 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã cùng nhau tập trung căng băng rôn dưới trời nắng gắt 40 độ C để đòi quyền lợi khi bỏ ra hàng tỷ đồng mua nhà...

Về khoản quỹ bảo trì khoảng 40 tỷ đồng của khu chung cư Hòa Bình Green City, ông Đường thừa nhận, hiện chủ đầu tư vẫn đang quản lý số tiền này và “hứa” khi nào có Ban quản trị thì sẽ bàn giao lại.

Cư dân bức xúc, cho rằng chủ đầu tư đang “chiếm dụng” quỹ bảo trì, bởi lẽ, quỹ bảo trì nếu chưa bàn giao cho Ban quản trị thì phải gửi vào tài khoản mở tại ngân hàng theo quy định, đằng này chủ đầu tư lại nắm giữ.

Tuy nhiên, ông Đường cho rằng, không phải chủ đầu tư “chiếm dụng” mà khi nào có Ban quản trị, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại.

Nguyễn Lê (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn