Vàng, bạc mất giá mạnh trong phiên giao dịch 4/5, sau khi một tờ báo của Mỹ cho hay các nhà đầu tư tầm cỡ, như tỷ phú George Soros, đã bán tháo một lượng rất lớn các kim loại quý này.

Vàng trượt giá mạnh khi các nhà đầu tư lớn bán tháo - Ảnh: Reuters.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 6 trượt mạnh 25,1 USD/ouncư, tương ứng 1,6%, xuống 1.515,3 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Đây là mức giảm trong một ngày lớn nhất của giá vàng kỳ hạn này kể từ ngày 15/3 tới nay. Phiên 3/5, giá vàng cũng đã hạ hơn 1%.

Bạc hợp đồng tháng 7 giảm tới 3,2 USD/ounce, tương ứng 7,5%, xuống 39,39 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của kim loại này kể từ ngày 6/4 tới nay.

Phiên giao dịch liền trước, bạc kỳ hạn tháng 7 cũng trượt giá hơn 7%, đánh dấu mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 12/2008. Còn nếu tính từ hôm 29/4 tới nay, giá bạc hợp đồng đã giảm gần 20%.

"Giống như trò nhảy bungee (người chơi buộc dây thừng vào chân và để rơi tự do từ trên cao xuống đất - PV), nhà đầu tư không biết khi nào thì giá bật lên sau khi rơi tự do như vậy", Adam Klopfenstein, chiến lược gia thị trường của hãng Lind-Waldock ở Chicago, nhận xét.

Phiên hôm qua, tâm lý thị trường bị tác động dữ dội, sau khi một bài báo trên tờ WSJ cho biết, quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros cùng một số nhà đầu tư tầm cỡ khác đã bán tháo một lượng vàng, bạc rất lớn ra ngoài, do ít có nguy cơ giảm phát.

Mặc dù phát ngôn viên của tỷ phú Soros từ chối bình luận về bản tin này, nhưng theo chiến lược gia Klopfenstein, thì việc các nhà đầu tư giàu có rời bỏ thị trường đã gây ra những lo lắng cho giới đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, vàng vẫn là "một trong những tài sản được ưa thích", với xu hướng giá vẫn có chiều hướng đi lên. "Sự không chắc chắn của các thị trường tiền tệ, nguy cơ lạm phát trong trung hạn có khả năng hỗ trợ nhu cầu đầu tư vàng", Goldman nhận xét.

Thêm vào đó, nhu cầu đầu tư vàng cỡ lớn của các tổ chức tài chính nổi tiếng, cùng các căng thẳng địa chính trị ở Bắc Phi và Trung Đông đều là những lý do hỗ trợ tốt cho thị trường vàng.

Không giống như vàng được mua bởi các nhà đầu tư lớn, các quỹ và ngân hàng trung ương, bạc hầu như bị khống chế bởi các nhà đầu tư tư nhân. Theo Klopfenstein, giá bạc có thể giao dịch ở mức thấp 36 USD/ounce trong vài tuần tới.

Tình trạng mất giá mạnh cũng xảy ra trên thị trường "vàng đen". Phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6 tại New York đã giảm 1,81 USD, tương ứng 1,6%, xuống 109,24 USD/thùng.

Trước đó, trong ngày, Chính phủ Mỹ cho biết dự trữ xăng dầu hàng tuần của nước này tăng cao hơn dự báo và số liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn đang phải vật lộn với việc tăng thêm việc làm cho người dân. Điều này đã gây áp lực lên thị trường dầu thô.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.