Không đồng tình với kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời Tập đoàn Nam Cường "đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung", cư dân mua nhà gửi đơn khiếu nại yêu cầu giải thích rõ kết luận trên dựa trên quy định nào?

Khó hiểu trái - phải

Nhằm làm sáng tỏ cách tính diện tích căn hộ bao gồm cả hộp, cột kỹ thuật là đúng hay sai, khách hàng và chủ đầu tư Nam Cường thống nhất gửi văn bản lên hỏi Bộ Xây dựng để làm căn cứ giải quyết. Văn bản do Tập đoàn Nam Cường gửi đi ngày 5/11.

Ngày 7/11/2013, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn số 397/TTr-TH do Chánh thanh tra Phạm Gia Yên ký trả lời Tập đoàn Nam Cường về cách tính diện tích nhà chung cư.

Theo công văn này, Thanh tra Bộ Xây cho biết qua nghiên cứu các văn bản pháp luật như Nghị định 71, Thông tư 16 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Công văn số 124/QLN ngày 21/12/2010 của Cục Quản lý nhà – Bộ Xây dựng về hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư quy định việc xác định diện tích căn hộ có 2 cách tính: theo thông thủy hoặc tính kích thước từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ.

Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung. 

Đồng thời, văn bản trả lời cũng nói rõ, Hợp đồng mua bán nhà giữa Tập đoàn Nam Cường với các hộ dân, chủ đầu tư đã cung cấp rõ, minh bạch thông tin về giá bán nhà dựa trên cách tính diện tích nào (diện tích nhà tính theo tim tường quy định trong Phụ lục Hợp đồng) để người mua biết rõ trước khi thanh toán và nhận nhà vào ở.

Văn bản trả lời Tập đoàn Nam Cường của Thanh tra Bộ Xây dựng về cách tính diện tích

"Hai bên cùng ký hợp đồng mua bán và thống nhất các chi tiết kỹ thuật và đặc điểm của căn hộ, sơ đồ mặt bằng căn hộ được liệt kê cụ thể tại Phụ lục đính kèm hợp đồng và diện tích văn hộ được tính theo tim tường (diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung như cột, tường chịu lực)".

Thanh tra Bộ khẳng định, "Hợp đồng được ký kết dựa trên cơ sở tự nguyện, tự thỏa thuận giữa hai bên. Vì vậy, chủ đầu tư tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở. Bởi vì, về nguyên tắc thì toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang… cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ".

Cư dân phản bác

Không đồng ý với trả lời của Thanh tra Bộ Xây dựng, cư dân mua nhà tại dự án của Tập đoàn Nam Cường đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Xây dựng, nêu rõ ý kiến phản bác nội dung trả lời của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ. 

Theo đó, cư dân cho rằng, Thanh tra Bộ cần nghiên cứu Luật Nhà ở năm 2005, văn bản cao nhất trong lĩnh vực nhà ở.

Đề nghị Thanh tra Bộ cần phải trích dẫn được quy định nào cho phép “phương thức xác định kích thước tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung”?

Về việc Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, việc ký hợp đồng là tự nguyện, thỏa thuận, người dân cũng nói rõ thêm: Cư dân được thông báo đến ký hợp đồng trước (chuyển cho Nam Cường ký sau) và tại thời điểm ký hợp đồng họ không nhận được Phụ lục, không ký vào Phụ lục mà chỉ được nhận sau vài ngày. Thậm chí, đến dấu giáp lai giữa các trang của hợp đồng và phụ lục cũng không khớp nhau.

Trao đổi với PV Infonet, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường mà diện tích sàn căn hộ không phải trừ đi diện tích thuộc sở hữu chung là sai.

Mặt khác, qua nghiên cứu Hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, GS. Võ cũng khẳng định: các quy định của Hợp đồng giữa Tập đoàn Nam Cường với khách hàng đã thể hiện rõ cách tính diện tích theo thông thủy mà phụ lục hợp đồng lại ghi thêm cách tính diện tích theo tim tường là không đúng vì theo quy định, phụ lục không được trái với nội dung của Hợp đồng trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Cư dân mua nhà tại dự án Dương Nội (The Sparks) của Tập đoàn Nam Cường bức xúc cho biết, ngày 8/11, họ đã gửi văn bản khiếu nại lên Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời rõ thêm về những căn cứ khiến Thanh tra kết luận "chủ đầu tư (Tập đoàn Nam Cường) tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở". 

Đến thời điểm này, sau hơn 1 tháng đơn khiếu nại gửi lên Bộ Xây dựng, cư dân vẫn chưa nhận được câu trả lời của Bộ Xây dựng về việc này.

Minh Thư (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden