Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ trong tháng Tám vừa qua đã giảm 13,2%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2009, trong đó chủ yếu là hai mặt hàng máy bay và xe hơi.

Thị trường nhà đất Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu này cho thấy đà phục hồi kinh tế của Mỹ vẫn "èo uột," bất chấp báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm và thị trường nhà đất có dấu hiệu phục hồi.

Chuyên gia Chris Low, thuộc FTN Financial, nhận định số đơn đặt hàng đối với hàng hóa lâu bền giảm là do sự cắt giảm chi tiêu cho quân sự, tình trạng suy thoái tại châu Âu, đà tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế mới nổi và "vách đá tài chính" tại Mỹ.

Theo các nhà kinh tế, cái được gọi là "vách đá tài chính" liên quan đến kế hoạch cắt giảm chi tiêu và tăng thuế có thể được áp dụng vào đầu năm tới nhiều khả năng sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi trở lại suy thoái.

Với sự thiếu chắc chắn về chính sách tài chính, nhiều doanh nghiệp tỏ ra ngần ngại trong việc đầu tư và tuyển thêm lao động với kỳ vọng Quốc hội Mỹ sẽ ngăn cản kế hoạch thắt chặt chi tiêu.

Gần đây, Bộ Thương mại Mỹ đã hạ dự báo tăng trưởng trong quý 2/2012 từ 1,7% xuống 1,3%, mức thấp nhất kể từ quý I/2011.

Theo ông Nigel Gault, thuộc IHS Global Insight, đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn yếu.

Ông Gault dự đoán kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 1,5% trong quý 3 năm nay trong bối cảnh hoạt động chế tạo vẫn đình trệ, do xuất khẩu yếu và các doanh nghiệp ngừng đầu tư.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn đón nhận một số thông tin khả quan. Bộ Lao động Mỹ thông báo số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần trước là 359.000 người - giảm 26.000 so với tuần trước nữa. Đây là số người thất nghiệp thấp nhất trong một tuần trong vòng hai tháng qua.

Bên cạnh đó, mặc dù doanh số bán nhà mới trong tháng Tám giảm so với tháng Bảy song vẫn cao hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường nhà đất Mỹ đã có những dấu hiệu phục hồi trong thời gian gần đây, sáu năm sau khi xảy ra tình trạng vỡ bong bóng bất động sản.

Theo Trà My (TTXVN/Vietnam Plus)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.