Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện xử lý nghiêm việc thi công công trình nhưng chưa tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn, có nguy cơ gây mất an toàn cho công trình lân cận và an toàn giao thông.

Ngày 15/12, ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa có văn bản số 9603/SXD-CCGD gửi các chủ đầu tư, quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TP để chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn tại các công trình đang thi công xây dựng tại Đà Nẵng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đặc biệt lưu ý UBND các quận, huyện xử lý nghiêm các công trình tiến hành sửa chữa, cải tạo mặt tiền tại các tuyến đường nhưng gây mất an toàn cho công trình lân cận và ảnh hưởng đến giao thông. (Ảnh: HC)

Theo đó, thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND TP quản lý nhà nước về xây dựng nói chung và quản lý công tác đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình nói riêng, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, nhắc nhở và đăng thông tin (đính kém các tài liệu liên quan) tại website của Sở nhằm đảm bảo an toàn thi công xây dựng tại các công trình.

“Tuy nhiên, tình hình thực tế vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn các nguy cơ sự cố mất an toàn, tai nạn lao động xảy ra tại một số công trình xây dựng trong thời gian vừa qua. Vì vậy, Sở Xây dựng Đà Nẵng tiếp tục có Công văn 9603/SXD-CCGD gửi các đơn vị nêu trên để tránh xảy ra các sự cố tương tự, và đặc biệt là tuyệt đối với để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan”, ông Lê Tùng Lâm cho hay.

Cụ thể, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình theo quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/3027 của Bộ Xây dựng; quản lý máy, thiết bị, vật tư (trong đó có máy khoan, máy ép cọc, đóng cọc chuyên dùng có hệ thống tới nâng, máy bơm bê tông, máy vận thăng, cần trục tháp…) có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong thi công công trình theo quy định tại khoản 1, Điều 10 Thông tư 04 nêu trên; quản lý an toàn trong lắp đặt và sử dụng máy vận thăng theo quy định tại Quyết định 1892/QĐ-UBND ngày 30/3/2016 của UBND TP Đà Nẵng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu các chủ đầu tư, quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TP thưc hiện huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ; đồng thời tổ chức thi công xây dựng công trình đúng theo biện pháp thi công và kế hoạch tổng hợp an toàn đã được phê duyệt, tà soát tổng thể hiện trạng thi công xây dựng các công trình nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, an toàn công trình lân cận, an toàn giao thông…

Đối với công trình nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các hành vi thi công công trình nhưng chưa tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn, có nguy cơ gây mất an toàn cho công trình lân cận và an toàn giao thông; trong đó đặc biệt lưu ý các công trình tiến hành sửa chữa, cải tạo mặt tiền tại các tuyến đường.

Hải Châu (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.