Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng vào năm 2012, mới đây, UBND TP Đà Nẵng cùng Sở TN&MT đã chỉ đạo các văn phòng công chứng (VPCC) không thực hiện giao dịch đối với các lô đất thuộc diện thu hồi để sửa đổi thời hạn sử dụng đất.
Ảnh minh họa

Theo đó, có hơn 700 trường hợp cá nhân, công ty mua đất ở Đà Nẵng nằm trong diện này và nhiều trường hợp đã làm đơn khởi kiện Chính quyền.

Nhiều người làm đơn khởi kiện!

Liên tục thời gian vừa qua, Văn phòng Luật sư (VPLS) Bình Minh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã tiếp nhận hàng chục trường hợp nhờ tư vấn khởi kiện liên quan đến việc bị chỉnh sửa thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Theo LS Trương Văn Bình, (VPLS Bình Minh), các hồ sơ tiếp nhận thuộc 2 trường hợp gồm: kiện dân sự (tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng) và kiện hành chính (cá nhân, công ty kiện UBND TP Đà Nẵng). Nếu Đà Nẵng không giải quyết ổn thỏa, hàng trăm trường hợp ở diện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) này có thể đồng loạt khởi kiện UBND TP.

Giai đoạn 2003-2012, UBND Đà Nẵng cấp GCNQSDĐ cho hàng loạt cá nhân, công ty loại đất sản xuất, kinh doanh nhưng lại ghi “thời hạn sử dụng lâu dài”. Theo quy định của Luật Đất đai (LĐĐ), loại đất này chỉ được sở dụng thời gian tối đa 50 năm.

Ông Bình phân tích, nếu loại đất sản xuất, kinh doanh, chỉ thu tiền đất với giá 70% so với đất ở, trong khi đó, tất cả trường hợp thuộc diện thu hồi GCNQSDĐ nêu trên đều mua đất với giá 100% và trên GCQSDĐ lại “ghi thời hạn sử dụng lâu dài”. Điều này không đúng quy định pháp luật.

Ông Bình đơn cử trường hợp 2 người dân mua lại một lô đất (giá trị hơn 100 tỷ đồng) tại quận Ngũ Hành Sơn. Sau đó, 2 người này rao bán và nhận cọc 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi ra công chứng, cả 2 mới được VPCC cho hay, đất của họ thuộc diện thu hồi GCNQSDĐ để chỉnh sửa thời hạn sử dụng từ lâu dài xuống còn 50 năm. Lúc này, bên mua không chấp thuận và 2 người phải đền gấp đôi tiền cọc.

Tổng cục Quản lý đất đai đưa giải pháp!

Về vấn đề này, Sở TN-MT TP đã có báo cáo Bộ TN-MT, trong đó có đề cập đến các trường hợp được giao đất sản xuất, kinh doanh, có thu tiền sử dụng đất và đã được cấp GCNQSDĐ trước ngày 1/7/2004 với thời hạn sử dụng lâu dài, không rõ phải xác định lại thời hạn sử dụng đất theo Điều 67 của LĐĐ 2003 hoặc Điều 126 của LĐĐ 2013, hay vẫn giữ nguyên “thời hạn lâu dài”. Còn sau LĐĐ 2003, Đà Nẵng vẫn tồn tại trường hợp giao đất, cấp sổ đỏ đất sản xuất, kinh doanh, có thu tiền sử dụng đất với thời hạn lâu dài. Thế nhưng, thời gian qua, Đà Nẵng không thể thực hiện thu hồi GCNQSDĐ để cấp đổi do hầu hết đã chuyển quyền sử dụng đất…

Ngày 28/12, đại điện Sở TN-MT cho biết, đơn vị vừa nhận được phản hồi của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) giải đáp các vướng mắc nói trên và hướng dẫn giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể. 

Về trường hợp tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng dự án theo LĐĐ 1993, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của LĐĐ 1998; đất phi nông nghiệp sử dụng trước ngày 1/7/2004 của tổ chức kinh tế do được giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, thì thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài. 

Đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất chưa đúng quy định của pháp luật, người được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai, thì thực hiện thu hồi GCNQSDĐ đã cấp và cấp lại GCNQSDĐ cho người sử dụng đất.

Đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất chưa đúng quy định của pháp luật nhưng người được cấp GCNQSDĐ đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, cơ quan thẩm quyền cấp GCNQSDĐ không thu hồi GCNQSDĐ. Đối với trường hợp này, pháp luật đất đai hiện hành không có quy định xác định lại thời hạn sử dụng đất của bên nhận chuyển quyền sử dụng đất, do đó không có cơ sở để thực hiện việc xác định lại thời hạn sử dụng đất khi thực hiện đăng ký biến động đất đai cho bên nhận chuyển quyền. 

Tuy nhiên, Sở TN-MT Đà Nẵng thừa nhận, việc kiểm tra các hồ sơ đã cấp GCNQSDĐ trước đây theo đề nghị của Tổng cục Quản lý đất đai rồi căn cứ vào hồ sơ giao đất, cho thuê đất và quy định của pháp luật tại thời điểm nêu trên để xác định loại đất và giá đất đã thu cũng rất gian nan. Do đó, những tranh chấp, khởi kiện trước mắt không tránh khỏi.

Vũ Vân Anh (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an