Vài năm trở lại đây, Đà Nẵng trở thành một “địa chỉ đỏ” của các nhà đầu tư bất động sản. Cũng từ thuở ấy, ngay giữa trung tâm thành phố, nhiều công trình công cộng, nhà dân… nằm ở vị trí đắc địa phải nhường chỗ cho những dự án cao ốc chọc trời. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, cao ốc, khu phức hợp chẳng thấy đâu, chỉ thấy nhiều lô cốt dựng vây quanh các công trình như những cái gai cắm trong mắt người dân thành phố.

Dự án tòa tháp đôi cao nhất miền Trung - Viễn Đông Meridian Towers, sau nhiều năm động thổ, là bãi đất hoang nhếch nhác.

Tháp đôi cao nhất miền Trung trên... giấy

Tháng 5-2008, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy phép đầu tư xây dựng tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian Towers (với 3 mặt tiền Yên Bái - Hùng Vương - Nguyễn Chí Thanh) với vốn đầu tư hơn 180 triệu USD, trên diện tích xây dựng hơn 11.000m². Dự án được chủ đầu tư mô tả gồm tòa tháp đôi cao 220m với 48 tầng; tòa nhà được kết nối với dự án Công viên công cộng và bãi đậu xe ngầm Viễn Đông, có sức chứa 600 ô tô… do Công ty cổ phần Địa ốc Viễn Đông - Viendong Land làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 12-2012.

Sau khi nhận đất, chủ đầu tư là Viendong Land không tiến hành xây dựng ngay mà dựng tường bao xung quanh biến khu đất vàng trở thành chiếc lô cốt lớn nằm giữa trung tâm thành phố gây bức xúc trong dư luận. Tháng 4-2010, UBND TP Đà Nẵng ra “tối hậu thư” đối với dự án này thì chủ đầu tư lại… tổ chức khởi công, rồi vây đường Hùng Vương, đào phá công viên để làm bãi đậu ô tô ngầm… nhưng tất cả cũng chỉ nhằm đối phó với chính quyền. Một lần nữa, chủ đầu tư bỏ hoang khu “đất vàng”.

Hiện nay, dự án tòa tháp đôi cao nhất miền Trung tại khu đất 84 Hùng Vương vẫn còn nằm trên… giấy, những bức tường tole được vây quanh với những tấm bạt in hình nhợt màu nhếch nhác, rách rưới. Phía trong cỏ mọc um tùm, phía cổng chỉ có một chòi canh vắng hoe bóng người.

Đối diện dự án Viễn Đông Meridian Towers, dự án Golden Square (4 mặt tiền Yên Bái - Nguyễn Thái Học - Nguyễn Chí Thanh - Phạm Hồng Thái) do Công ty Địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích 10.664m², tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2008. Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2011 nhưng đến nay mới ngoi lên khỏi mặt đất vài tầng lầu.

Cách đó chừng 100m về phía Tây Bắc, dự án Khu phức hợp Danang Center (với 3 mặt tiền Phan Chu Trinh - Hùng Vương - Nguyễn Thị Minh Khai) do Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 3-2008, với quy mô gồm tòa tháp đôi 35 tầng và 4 tầng hầm, vốn đầu tư 125 triệu USD, diện tích xây dựng gần 10.000m². Theo cam kết, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2011, nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành cơ bản phần móng. Hiện khu đất là… ao nước rộng lớn, bẩn thỉu, chung quanh được vây chắn bằng tường tole.

Điều đáng nói, để dành đất cho các dự án cao ốc với mong muốn làm thay đổi bộ mặt, góp phần phát triển KT-XH thành phố, UBND TP Đà Nẵng đã phải di dời hàng chục hộ dân, phá dỡ nhiều công trình công cộng để xây dựng các công trình này. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, những công trình này trở thành những điểm bôi xấu mỹ quan thành phố.

Sẽ thu hồi dự án

Gần đây, giới đầu tư bất động sản cho rằng, các chủ đầu tư dự án Viễn Đông Meridian Towers và Danang Center đang rao bán hoặc đã bán cho doanh nghiệp khác.

Ngày 8-10, PV Báo SGGP đã liên hệ với Trung Nam Group, đơn vị trước đây được xem là “công ty mẹ” của Viendong Land - chủ đầu tư dự án này để tìm hiểu vụ việc nhưng không gặp được lãnh đạo của tập đoàn này. Thông qua nhân viên, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cho biết, hiện Trung Nam Group đã chuyển hết cổ phần cho người khác và không liên quan đến dự án trên.

Về vấn đề chậm tiến độ và chậm triển khai thực hiện các dự án: Viễn Đông Meridian Towers, Danang Center, Golden Square… ông Nguyễn Văn Cán, Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu; Chính phủ thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng nhất là tín dụng bất động sản đã ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư cho dự án; thị trường bất động sản bị khủng hoảng...

Ông Cán cho biết thêm, để xử lý vấn đề trên, UBND TP Đà Nẵng đã có những buổi làm việc với các chủ đầu tư để xem xét và tìm cách giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các dự án. Các chủ đầu tư đã có cam kết về tiến độ thực hiện dự án. Sắp tới, lãnh đạo UBND thành phố sẽ làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư để đôn đốc tiến độ, tạo điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. UBND TP Đà Nẵng sẽ thu hồi dự án để tổ chức bán đấu giá cho các nhà đầu tư khác có năng lực nếu chủ đầu tư cố tình không thực hiện dự án và gây mất mỹ quan đô thị”.

Theo Nguyên Khôi (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.