Áp lực nợ nần với lãi suất cao, cùng với đó là thị trường bất động sản quá xấu khiến nhiều nhà đầu tư đã quyết định bán “tháo” đất dự án vùng ven chấp nhận lỗ.

Đã có hiện tượng bán tháo đất nền dự ánThị trường ảm đạm, giá đất nền Hà Nội liên tục đi xuống trong thời gian qua. Theo thống kê của CBRE có đến 70% dự án khu đô thị mới tại Hà Nội có sản phẩm giảm giá. 


Với thị trường thanh khoản kém như hiện nay, hầu hết các chủ đầu tư đều có động thái chờ đợi cơ hội phục hồi của thị trường để tung sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã không ủng hộ họ do tình trạng luôn ảm đạm trong những tháng qua.


Vừa qua Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (mã CK:NTL) đã chính thức chào bán biệt thự dự án Bắc Quốc lộ 32 ra thị trường đợt đầu tiên trong năm 2011 với giá 33 triệu đồng/m2.


Cách đây chỉ khoảng 1 năm nhưng đất biệt thự dự án Bắc Quôc lộ 32 được xem là dự án “nóng” trên thị trường, với lượng giao dịch mạnh, có thời điểm vào đầu năm 2011 giá đã được đẩy lên đến 50-60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đợt chào bán này của Bắc Quốc lộ 32 khó thành công khi khách hàng quan tâm, và giao dịch khá ít, mặc dù giá đã hạ trên 30% so với khi thị trường nóng.


Nhiều dự án khu đô thị mới khu vực dọc trục Quốc lộ 32 như Kim Chung Di Trạch, Bắc Quốc lộ 32, Tân Tây Đô, Tâm Việt, An Thịnh 3, Nam 32, An Thịnh 6, Vân Canh,…luôn là điểm “săn đất” của giới đầu tư trong một hai năm vừa qua. Nhưng đến nay thì khu vực này gần như nguội lạnh, giá giảm trung bình khoảng từ 30% - 40% so với lúc thị trường ở thời điểm nóng.


Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thúy Hạnh – Phó GĐ sàn Lideco cho biết, đợt chào bán lần này của sàn Lideco dự án Bắc Quốc lộ 32 khoảng 1 ha tương đương 50 căn biệt thự. Giá bán là 33 triệu đồng/m2 áp dụng cho tất cả các loại, giá xây thô là 4,2 triệu đồng/m2 đã có VAT. Hiện tại tất cả các biệt thự đã được xây thô và đang hoàn thiện. Năm ngoái NTL bán đợt cao nhất vào khoảng tháng 11 với giá 34 triệu đồng/m2.


Theo quy định thì Công ty có thể thu 100% giá trị hợp đồng vì biệt thự đã đang được hoàn thiện. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho khách hàng trong thời điểm khó khăn, khách hành có thể thanh toán theo hình thức đặt cọc 500 triệu đồng để ký HĐ, sau 50 ngày thanh toán 100% giá trị HĐ, đến quý1 năm 2012 sẽ thu tiền xây thô và hoàn thiện của khách.


Đợt này Công ty có 5 biệt thự với diện tích 162m2, còn lại hầu hết là biệt thự trên 200m2 và một số biệt thự 300m2.


Theo kế hoạch kinh doanh của NTL, năm 2011 công ty dự kiến đạt 1500 tỷ đồng doanh thu, để hoàn thành kế hoạch này trong năm NTL cần bán thành công trên 1 ha đất biệt thự trong đợt này để thu về khoảng 400 tỷ đồng.


Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, theo đại diện của sàn Lideco thì do thị trường quá khó khăn cho nên hiện tại có ít khách hàng, nhà đầu tư đến giao dịch mặc dù giá đã giảm đến 35% so với thị trường hồi đầu năm. Hiện đã có khách hàng “chốt” hợp đồng nhưng số lượng không nhiều. Có thể Công ty sẽ khó hoàn thành được kế hoạch kinh doanh chung đã đề ra.


Theo bà Hạnh, tại dự án Bắc Quốc lộ 32 cũng đã có xảy ra hiện tượng nhà đầu tư bán tháo, chấp nhận lỗ vài chục %, nhưng hiện tượng này xảy ra không nhiều. Đã có nhà đầu tư khi mua lại biệt thự Bắc Quốc lộ 32 với giá đến 50 – 60 triệu đồng/m2 nhưng đến thời điểm này bán với giá 34 triệu đồng/m2 cũng khó khăn.


Theo bà Lê Thị Tuyến – Giám đốc Marketing CBRE Việt Nam, giá đất nền dự án tại những dự án vùng ven đang giảm khá sâu, giá này đã quay trở lại bằng với mức giá so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều dự án chào bán với mức giá khá hợp lý, và đang được xem là cơ hội mua tốt cho khách hàng, đặc biệt khi dòng tiền kiều hối đang có xu hướng tăng mạnh vào cuối năm.


Tuy vậy, thói quen đầu tư của người Việt Nam thường là theo đám đông, khi thị trường “sốt” giá đẩy lên cao thì lại có nhiều nhà đầu tư lao vào mua bất động sản, còn khi thị trường ảm đạm giá giảm xuống khá sâu nhưng lại ít người mua, mặc dù đây mới là thời điểm xuất hiện cơ hội mua thực sự. Chính vì lý do này, mà nhiều nhà đầu tư đất phải trả giá đắt khi thị trường gặp khó khăn, dẫn đến hiện tượng bán hạ giá, chấp nhận lỗ như hiện nay.

Theo Phạm An (CafeF/TTVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.