Cuối tuần qua, hàng trăm khách hàng kéo đến dự án căn hộ Good House Apartment (đường Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, TPHCM) để yêu cầu CTCP Lê Minh M.C bàn giao nhà đúng tiến độ, nhưng không gặp được chủ đầu tư.

UBND phường 16, quận 8 đã mời người dân đến trụ sở ủy ban để hòa giải. Tại đây, bà Nguyễn Thị Minh Dung, Giám đốc CTCP Lê Minh M.C, đã đợi sẵn. Theo khách hàng, họ đã đóng tiền mua nhà từ năm 2009, đa số đã đóng được 60-80% giá trị căn hộ. Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà hoàn thiện vào tháng 6-2011, sau đó khất dần sang năm 2012 và quý I-2013.

Các khách hàng yêu cầu công ty cho biết chính xác thời hạn giao nhà chứ không thể hẹn ở một thời gian vô định. Nếu gặp khó khăn tài chính, công ty phải bán tháo số căn hộ còn lại để đẩy nhanh tiến độ thi công, giao nhà đúng hẹn cho khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Minh Dung cho biết: “Chúng tôi biết đây là trách nhiệm của mình và không hề chối bỏ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể trả lời chính xác khi nào bàn giao căn hộ vì hiện nay công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Chúng tôi sẽ gánh chịu về mặt pháp lý trước pháp luật và nội dung cam kết trước khách hàng. Đối với yêu cầu của khách hàng muốn biết khoản tiền góp mua căn hộ sử dụng ra sao, công ty sẵn sàng thuê kiểm toán độc lập. Còn nếu muốn bàn giao hiện trạng phía công ty cũng sẵn sàng bàn giao”.

Đại diện đơn vị thi công cho biết thêm hiện có khoảng 100 công nhân làm việc. Nếu chủ đầu tư xoay xở được tiền, dự kiến sẽ hoàn tất công trình trong vòng 3-4 tháng. Dự án Good House Apartment cao 15 tầng với tổng số 252 căn hộ. Tòa nhà đã hoàn tất đổ bê tông hết tầng 15.

Tuy nhiên, các hạng mục về cơ điện như thang máy, điện, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, cửa, lan can, lót gạch và sơn lại đang làm dang dở. Chủ đầu tư hiện đã ký hợp đồng với 171 khách hàng, tổng giá trị các hợp đồng bao gồm thuế giá trị gia tăng là 162 tỷ đồng.

Dự án còn lại khoảng 80 căn chưa bán, trong đó có 75 căn thực hiện chương trình tái định cư trên địa bàn quận 8. Khó khăn nhất của chủ đầu tư là lượng căn hộ phục vụ tái định cư chưa được cơ quan chức năng ký hợp đồng và ứng tiền nên doanh nghiệp không kịp hoàn trả vốn cho ngân hàng, dẫn đến nợ quá hạn.

Tổng số tiền doanh nghiệp đã đầu tư cho dự án 128 tỷ đồng, còn nợ nhà thầu thi công và đối tác là 34 tỷ đồng. Để thi công và hoàn thiện cần thêm 20 tỷ đồng nữa.

Hiện nay doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như lãi suất cao khiến nợ xấu tăng, doanh nghiệp không bán được sản phẩm, lượng hàng tồn kho lớn.

Nhiều biện pháp quyết liệt đã được các doanh nghiệp BĐS đưa ra như tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, đình hoãn, giãn tiến độ triển khai dự án, chỉ tập trung hoàn thiện những công trình cấp thiết để bàn giao cho khách hàng. Trong bối cảnh khó khăn chung, thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều trường hợp khách hàng “liên kết” gây sức ép doanh nghiệp, song phần lớn không tìm được tiếng nói chung.

Doanh nghiệp bế tắc, còn người dân mất niềm tin vào doanh nghiệp. Khó khăn có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, vì vậy các bên cần bình tĩnh ngồi lại tìm biện pháp tháo gỡ, chia sẻ khó khăn, khắc phục hậu quả chứ không nên làm phức tạp thêm tình hình.

Theo Minh Tuấn (SGĐTTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an