Trong khuôn khổ triển khai thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, ngày 4/1, Chính phủ Cuba đã quyết định trợ cấp tín dụng cho các gia đình có thu nhập thấp để mua nguyên vật liệu, trả tiền công sửa chữa và xây dựng nhà ở kể từ ngày 15/1 tới đây.
Cuba trợ cấp cho người thu nhập thấp xây, sửa nhà
Sửa chữa nhà tại Cuba. (Nguồn: Reuters)
Sắc lệnh được đăng tải trên tờ Công báo cho biết tất cả những công dân Cuba không có điều kiện về kinh tế, cho dù là đối tượng nhận bảo hiểm xã hội hay không, nếu có nhu cầu sửa chữa hoặc xây nhà sẽ được nhận trợ cấp và sau đó phải ký hợp đồng cam kết với nhà nước về việc thực hiện sửa chữa hoặc xây nhà.

Chính phủ Cuba sẽ ưu tiên trợ cấp cho những gia định bị thiệt hại bởi thiên tai và các trường hợp xã hội cấp bách đang phải sống trong tình trạng nghèo khổ. Một người sẽ chỉ được nhận trợ cấp cho một công trình duy nhất.

Nguồn tài chính phục vụ cho chương trình trợ cấp sẽ phụ thuộc vào nguồn thu mà Nhà nước có được thông qua việc bán nguyên vật liệu xây dựng trên cả nước trong năm.


Đối với những trường hợp xây nhà, chủ hộ sẽ được nhận khoản trợ cấp có giá trị không vượt quá 80.000 peso (khoảng 3.333 USD), tương đương với việc xây dựng diện tích tối thiểu khoảng 25m2.


Với các trường hợp sửa chữa nhỏ, khoản trợ cấp sẽ không quá 5.000 peso (208 USD) và sửa chữa lớn sẽ không quá 10.000 peso (417 USD).


Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết chính sách này dựa trên quyết định mà Chính phủ Cuba đã thông qua trước đây về việc “loại bỏ những bao cấp không cần thiết và thái quá trên cơ sở nguyên tắc chỉ hỗ trợ cho những cá nhân thực sự cần thiết và không trợ cấp tất cả các sản phẩm một cách tràn lan.”


Nhà ở thiếu và xuống cấp hiện là một trong những vấn đề xã hội cấp bách đối với Cuba. Đến hết năm 2010, với 11,2 triệu dân, Cuba vẫn thiếu khoảng 600.000 nhà ở, phần lớn bị phá hủy và hư hại sau khi phải hứng chịu 3 trận bão lớn năm 2008.

Theo (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.