Rẽ ngoặt để tăng tốc trở lại, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2011 tăng tới 1,17% so với tháng trước đó, xóa sạch xu hướng giảm tốc trong hai tháng liền trước.
 CPI tháng 7 bất thần tăng tốc
Diễn biến CPI so với cùng kỳ các tháng năm 2011 và 2008 (đơn vị: %).

Đây cũng là lần đầu tiên trong năm, CPI theo tháng tăng cao hơn tháng tương ứng của năm có lạm phát cao kỷ lục 2008, chiếm vị trí dẫn đầu về mức tăng trong các tháng 7 của khoảng 15 năm trở lại đây.

Nếu so với cùng kỳ tháng 7 năm ngoái, CPI tháng 7/2011 đã tăng tới 22,16%, thế chỗ mức tăng 20,82% của tháng trước.

Nhìn lại xu hướng từ đầu năm đến nay, CPI so với cùng kỳ chỉ có duy nhất một xu hướng đi lên, tính đến nay đã tăng thêm khoảng 10 điểm phần trăm so với hồi tháng 1, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ lạm phát theo năm cao nhất thế giới.

Hay so sánh một cách “bình dị” hơn, khả năng tiêu dùng của những gia đình có mức thu nhập cố định từ năm ngoái đến nay đã mất đi hơn 22% sức mua, tính tại thời điểm này.

Những ai gửi tiền vào ngân hàng đang chịu mức lãi suất thực âm khoảng 8%, nếu tính theo trần lãi suất huy động VND; hay khoảng 6,5% nếu so với lãi suất huy động VND bình quân hiện đang ở mức 15,5%/năm như báo cáo của Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội ngày 21/7.

Với doanh nghiệp nào công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay có tỷ lệ lợi nhuận sau thuế so với vốn điều lệ kém mức trên, nhà đầu tư dài hạn của doanh nghiệp cần xét kỹ đến hiệu quả của số tiền bỏ ra khi kỳ vọng hưởng cổ tức, nếu không được bù đắp bởi giá cổ phiếu tăng…

Trở lại với diễn biến chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng năm 2011, các nguyên nhân khiến CPI tháng 7 tăng cao so với cùng kỳ bắt nguồn từ tăng giá lương thực, thực phẩm, điện, xăng dầu, học phí…

Nếu so sánh với năm 2008, chỉ có nhóm lương thực thể hiện mức tăng kém khá xa, còn lại có tới 3-4 nhóm sức tăng tương đương, khoảng 3 nhóm thì tăng cao hơn, trong đó có những nhóm cao vượt trội như giáo dục gấp khoảng 6 lần, văn hóa giải trí gấp 2 lần về tốc độ tăng chỉ số giá.

Điều này cho thấy, nếu loại trừ cú sốc giá lương thực năm 2008, lạm phát năm nay có bản chất ở các nhóm nguyên nhân mang tính cơ cấu, cốt lõi. Đây mới là vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt khi nhìn về phía trước với khả năng CPI tháng 8 so với cùng kỳ còn bất định trước hiệu ứng tăng thấp của CPI tháng 8 năm ngoái.

Nhìn vào đồ thị diễn biến CPI so với cùng kỳ các tháng từ đầu năm đến nay, điều dễ nhận thất là xu hướng tăng các tháng năm 2011 khá tương đồng với năm 2008 và hiện vẫn còn nguyên xu hướng đi lên. Các tác động kiểm soát lạm phát vì thế cũng chưa thể hiện rõ nét ở chỉ tiêu này.

Với góc nhìn kể trên, có lẽ nên lật lại nhận định của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) - thuộc Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) - đã đề cập hồi giữa tháng 5 vừa rồi: không gian chính sách vĩ mô để kiểm soát lạm phát dường như đang ở thế bất lợi so với năm 2008.

Cụ thể là thâm hụt ngân sách đã quá sâu, nợ công tăng nhanh nên chính sách tài khóa bị hạn chế khả năng linh hoạt; lạm phát cao nhưng lãi suất chẳng còn thấp như vài năm trước, khiến khả năng “dụng binh” tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát rất khó thực thi.

Thêm vào đó, dự trữ ngoại hối dù thông báo gần nhất đã cải thiện được 4 tỷ USD nhưng khả năng can thiệp mạnh vào thị trường ngoại hối chưa rõ ràng, chủ yếu vẫn là các can thiệp hành chính. Tâm lý của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa ổn định trước diễn biến chồi sụt của CPI từ đầu năm đến nay.

Tháng 8/2011 còn có thể là đỉnh mới của CPI theo năm. Điều này thể hiện trong khá nhiều nhận định của giới chuyên gia gần đây.
Theo Anh Quân (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An