CafeLand - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2016 của cả nước tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 2,28% so với cùng tháng năm trước.

CPI tháng này được ghi nhận là tháng 5 có mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Diễn biến CPI trong 12 tháng qua. Nguồn: Tổng cục Thống kê

Trong tháng 5/2016, tất cả các nhóm hàng hóa trong rổ hàng hóa tính CPI đều tăng giá. Tăng cao nhất trong tháng là nhóm giao thông với mức tăng 2,39%, chủ yếu do tác động từ việc tăng giá của các mặt hàng xăng dầu liên tục trong thời gian qua. Ngoài ra, còn do ảnh hưởng từ việc tăng giá của các loại xăng dầu, giá vé ôtô khách cũng đã tăng nhẹ so với tháng trước.

Nhóm tăng mạnh thứ 2 là nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,88%. Nhóm hàng hóa có giá tăng thấp nhất trong tháng 5 là dịch vụ giáo dục chỉ tăng 0,01%.

Giải thích các nguyên nhân dẫn tới CPI tháng 5/2016 tăng, Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,68% và tăng ở hai kỳ đầu của tháng do thương lái thu gom lúa gạo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký và tác động của khô hạn, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long. Đến giữa tháng 5 - kỳ thứ 3 thu thập giá, giá lúa gạo đã giảm trước thông tin Thái Lan tuyên bố xả kho gạo 11,4 triệu tấn trong tháng 5 và tháng 6/2016, tuy nhiên so cùng kỳ năm trước giá lúa gạo hiện tại vẫn cao hơn khoảng 300 đồng/kg.

Dù không thuộc rổ hàng hóa tính giá tiêu dùng, nhưng chỉ số giá vàng tháng 5 cũng tăng 1,45% so tháng trước, chỉ số giá đô la Mỹ lại giảm 0,1% so tháng trước. 

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.