CafeLand - Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 3 của cả nước tăng 0,15% so với tháng trước; tăng 0,93% so cùng kỳ năm trước. CPI bình quân quý 1/2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,74%.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 3 nhóm tăng. Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,36%; nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng 0,16%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,18%.

Các nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, thuốc và dịch vụ y tế, giáo dục hầu như không tăng.

Có 4 nhóm có chỉ số giá giảm đó là đồ uống và thuốc lá giảm 0,11%, may mặc và mũ nón giảm 0,04%), nhóm giao thông giảm 0,31% và bưu chính viễn thông 0,02%.

Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 3 tăng chủ yếu do chu kỳ tính CPI của tháng 3 còn ảnh hưởng bởi nhu cầu của Tết Nguyên đán nên giá mặt hàng thực phẩm tăng cao. Bên cạnh đó, sau Tết Nguyên đán thường có nhiều lễ hội, nên giá ăn uống ngoài gia đình và văn hóa, giải trí và du lịch tăng theo.

Giá gas thế giới tăng làm cho giá gas trong nước điều chỉnh tăng 5.000đ/bình 12kg từ ngày 1/3 càng góp phần vào mức tăng chung của CPI tháng 3.

Đáng chú ý, tuy giá xăng, dầu trong nước tăng vào ngày 11/3 (mỗi lít xăng tăng 1.610 đồng; dầu diesel tăng 710 đồng/lít), nhưng do vẫn còn chịu ảnh hưởng của các đợt giảm giá trước đó, nên bình quân giá xăng, dầu tháng 3 giảm 0,81% so với tháng trước. Chính vì thế, giá xăng dầu tăng chỉ góp phần tăng CPI chung của tháng 3 khoảng 0,04%.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.