CafeLand - Sự lây lan của virus corona trên khắp nước Úc đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới 10% và kéo giá nhà giảm 20%, nhưng đó có thể chưa phải là điều tồi tệ nhất.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được cập nhật hàng giờ cộng với tình trạng cấm du lịch và hoạt động kinh doanh bị đóng cửa, các nhà kinh tế cho rằng việc đưa ra con số chính xác giá nhà sẽ giảm bao nhiêu là điều không dễ.

Cuối tuần qua, thông tin về gói kích thích thứ hai của Chính phủ Liên bang được tung rathêm nhiều cơ sở kinh doanh bị đóng cửa, tỷ lệ đấu giá mặt bằng dự án đã giảm xuống còn 61,3% trên toàn thành phố thủ đô.

Từ đầu năm đến nay, đây là cuối tuần bận rộn thứ hai của hoạt động đấu giá, với 2.539 ngôi nhà được đưa ra đấu giá trên khắp các thành phố thuộc thủ đô.

Một số phiên đấu giá đã được rút khỏi thị trường.

Nhà kinh tế trưởng của AMP Capital, Shane Oliver, dự đoán tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên khoảng 10%, và điều này có thể khiến giá nhà ở Melbourne và Sydney giảm 20%.

Tỷ lệ giải phóng mặt bằng đấu giá nhà ở tại Sydney và Melbourne từ 2007-2020.

Điều gì khiến giá nhà giảm?

Tiến sĩ Oliver cho biết, tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Úc đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25%mức lãi suất này dự kiến sẽ được giữ trong một thời gian, suy thoái kinh tế có thể xảy ra, và điều này sẽ gây ra tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi từ mức hiện tại là 5,1%.

"Nếu bạn nhìn vào thông báo mà Chính phủ Liên bang đưa ra [vào Chủ nhật], bạn sẽ thấy Bộ Tài chính dự báo thất nghiệp sẽ tăng lên 10%, tức sẽ có thêm từ 700.000-800.000 người thất nghiệp", tiến sĩ Oliver nói.

Theo ông, điều này có thể tạo ra một vòng lặp tiêu cực làm suy yếu thêm nền kinh tế vốn đã dễ bị tổn thương.

Nếu mọi người không có việc làm, họ sẽ chi tiêu ít hơn và không có khả năng trả nợ vay thế chấp, dẫn đến cảnh phải bán nhà.

Với kịch bản tốt nhất, giá nhà tại các thành phố thuộc thủ đô có thể sẽ giảm khoảng 5%. Còn trong trường hợp xấu nhất, giá có thể giảm khoảng 20% ​​hoặc hơn, ông Oliver dự báo.

"Nếu tình trang thất nghiệp tồi tệ hơn và kinh tế suy giảm mạnh, giá nhà sẽ còn giảm mạnh hơn", tiến sĩ Oliver nhận định.

Nợ hộ gia đình tăng cao

Tim Lawless của CoreLogic cho biết thị trường nhà ở của Úc đã bắt đầu "hạ nhiệt" vào tháng 4trở nên thể tồi tệ hơn dự kiến ​​vì nợ hộ gia đình tăng cao.

Tại Úc, tổng nợ trên thu nhập hộ gia đình đang ở mức cao kỷ lục 186,5%.

"Mức nợ hộ gia đình cao hiện nay làm tăng nguy cơ thất nghiệp", tiến sĩ Lawless nói. "Nếu thất nghiệp lên tới 10%, bạn sẽ thấy sự căng thẳng thế chấp sẽ giá gia tăng áp lực lên giá nhà."

Các khu vực bị căng thẳng thế chấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những khu vực sống nhờ vào du lịch, chẳng hạng như khu vực phía tây Sydney, nơi có nhiều nhân viên làm trong lĩnh vực du lịch, khách sạn.

Theo tiến sĩ Lawless, nếu các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng trong một thời gian dài, các hộ gia đình sẽ gặp khó khăn hơn, và sự can thiệp lúc này là cần thiết nhằm tránh tình trang phạm pháp.

Cuối tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Úc tuyên bố sẽ mua trái phiếu chính phủ như một phần của chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng tiến sĩ Lawless cho rằng "không còn nhiều đạn dược trong phản ứng tiền tệ".

Không giống như hồi khủng hoảng tài chính toàn cầu khi chính sách tài chính và tiền tệ có hiệu quả trong việc giúp Úc tránh suy thoái kinh tế, hiện nay không còn nhiều cơ hội để giảm tỷ lệ tiền mặt.

"Sự ảnh hưởng củavirus corona đến thị trường nhà đất sẽ phụ thuộc vào thời gian của sự suy thoái này," ông Lawless nhận định.

Jeremy Zook của Fitch Ratings cho biết mức nợ hộ gia đình cao của Úc trở nên rủi ro hơn khi thất nghiệp tăng vọt.

Fitch ước tính tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên khoảng 6% trong những tháng tới, nhưng cho biết tỷ lệ như vậy "sẽ có thể kiểm soát được".

"Đó là một cú sốc tạm thời trong một hoặc hai quý tới", ông Zook nói. "Tuy nhiên, nếu mức tăng đột biến trở nên cao hơn theo thời gian, điều đó thật đáng lo lắng."

Cuộc khủng hoảng sẽ có ngày kết thúc

Nhà kinh tế học Katrina Ell của Moody cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt 7,5% trong năm nay, nghĩa là sẽ có thêm 300.000 người thất nghiệp.

"Chúng tôi dự báo tỷ lệ thất nghiệp khá cao trong tháng 4 do việc ngừng hoạt động đã tăng lên từ cuối tháng 3", cô nói.

Ell đã do dự để đưa ra một con số về việc giá nhà sẽ giảm mạnh như thế nào. "Chi phí kinh tế sẽ phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân mắc bệnh và thời gian khống chế virus trên toàn cầu".

Chris Richardson của Deloitte cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp cao và giá nhà sẽ giảm. Song ông cho rằng tình trạng này sẽ có ngày kết thúc khi mọi người đã có khả năng miễn dịch.

“Đợt suy thoái này có thể kéo dài trong vòng 18 tháng”, ông Richardson dự báo, đồng thời chỉ ra rằng khi giá nhà giảm, tiền thuê cũng sẽ giảm theo.

Đỗ Hương (ABC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.