Liên quan đến vụ kiện CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội đòi nhà đã giao cho cán bộ, công nhân viên, vừa qua, tòa án cấp giám đốc thẩm đã quyết định hủy bản án phúc thẩm và sơ thẩm, giao tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Căn nhà đang tranh chấp có địa chỉ tại số 3, ngõ 115 đường Giáp Bát, Hà Nội

Được biết, bị đơn là bà Cao Thị Thục Khanh, cán bộ của Công ty Vật tư nông nghiệp Hà Nội từ năm 1985 và căn nhà tranh chấp có địa chỉ tại số 3, ngõ 115 đường Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Gian nhà này trước đây là nhà kho của Công ty Vật tư nông nghiệp Hà Nội được xây dựng từ trước năm 1980, diện tích 265 m2. Sau này, do một số cán bộ, công nhân viên gặp khó khăn về chỗ ở nên Công ty đã cho sử dụng làm nhà ở. Năm 1980, nhà số 3 được cấp cho ông Lưu Quý Hùng, công nhân Trạm vận tải của Công ty. Năm 1987, do hoàn cảnh riêng, ông Hùng chuyển đi nơi khác và có đơn đồng ý cho gia đình bà Khanh về ở tại gian nhà này. Năm 1988, bà Cao Thị Thục Khanh có đơn xin nhà ở và được Công ty chấp thuận giao cho bà tạm thời sử dụng.

Năm 2005, Công ty Vật tư nông nghiệp Hà Nội được cổ phần hóa, chuyển thành CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội. Năm 2007, ông Lưu Quý Hùng và bà Khanh có sự tranh chấp về quyền sử dụng gian nhà số 3 nói trên.

Đến năm 2011, CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội khởi kiện đề nghị tòa án buộc gia đình bà Khanh trao trả gian nhà. Tòa án đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty, buộc gia đình bà Khanh trả lại gian nhà số 3.

Tuy nhiên, tháng 9/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định kháng nghị theo hướng hủy án, giao lại cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại từ đầu.

Theo Quyết định kháng nghị, khi cổ phần hóa, Công ty Vật tư nông nghiệp Hà Nội không đưa diện tích 265 m2 nhà ở của cán bộ, công nhân viên vào tài sản thuộc sở hữu doanh nghiệp sau cổ phần. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty cũng không có phần diện tích này.

CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội đã nhiều lần đòi nhà và sau đó có ban hành Quyết định số 221, buộc bà Khanh phải bàn giao, trả lại căn nhà. Khi giải quyết khiếu nại của bà Khanh, UBND TP. Hà Nội đã có công văn xác định, khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, Công ty Vật tư nông nghiệp Hà Nội không đưa ngôi nhà này vào cổ phần hóa và chưa bàn giao qua cơ quan quản lý của Thành phố, việc thu hồi nhà đất của bà Khanh là không phù hợp với pháp luật.

Với nhận định nhà và đất đang tranh chấp không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội nên Công ty không có quyền khởi kiện, Quyết định kháng nghị cho rằng, quyết định của bản án là “không có căn cứ, không phù hợp với pháp luật”.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, quá trình cổ phần hóa Công ty Vật tư nông nghiệp Hà Nội đã được xem xét: chính Công ty đề nghị khu đất tại 115 Giáp Bát, tổng diện tích quản lý và sử dụng là 1.469 m2, Công ty sẽ tiếp tục quản lý, sử dụng 1.204 m2 để làm trụ sở, văn phòng, còn diện tích 256 m2 nhà ở của cán bộ, công nhân viên thì đề nghị UBND TP. Hà Nội chuyển giao cho địa phương quản lý.

Khi xác định giá trị doanh nghiệp, phần diện tích 256 m2 này được đưa vào diện tài sản không cần dùng chờ thanh lý, không đưa vào giá trị doanh nghiệp. Quyết định chuyển DNNN thành CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội xác định, Công ty sử dụng 2 thửa đất tại 115 Giáp Bát với tổng diện tích 1.220 m2.

Khi bàn giao doanh nghiệp, không có diện tích 256 m2 nêu trên và CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội có trách nhiệm bàn giao nhà đất trên diện tích này cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Như vậy, sau khi tiến hành cổ phần hóa, diện tích nhà ở 256 m2 không còn là tài sản của Công ty và việc này hoàn toàn phù hợp với các quy định về cổ phần hóa: “Riêng đối với nhà ở của cán bộ, công nhân viên, kể cả nhà ở được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước thì chuyển giao cho cơ quan nhà đất của địa phương quản lý hoặc bán cho người đang sử dụng theo quy định hiện hành” (Khoản 3, Điều 9 Nghị định 64/2002/NĐ-CP).

Quá trình giải quyết vụ án, tòa án hai cấp nhận định, gian nhà số 3 vẫn thuộc quyền sở hữu của CTCP Vật tư nông nghiệp Hà Nội và nằm trong danh mục “tài sản không cần dùng” để chấp nhận yêu cầu khởi kiện là không có căn cứ và không phù hợp với quy định của pháp luật.

Từ đó, Quyết định giám đốc thẩm đã hủy án, giao hồ sơ vụ án cho tòa cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

Bùi Trang (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn