Về vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Công ty Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, chủ yếu xây lắp ở huyện, sau công ty này vươn mình rất mạnh mẽ, nhận nhiều công trình từ Bắc đến Nam.

“Công ty này có 21 dự án, với tổng mức đầu tư trên 40 nghìn tỷ đồng”, Trung tướng Xô cho hay.

Cơ quan điều tra bước đầu xem xét hai dự án tại Vĩnh Phúc thấy việc bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước là trên 640 tỷ đồng. Hiện còn nợ thuế hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, theo ông Xô, doanh nghiệp này còn có nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán, chưa đủ điều kiện để đưa vào thị trường nhưng đã bán, thu tiền, không giao đất cho nhà đầu tư. Việc này gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng.

Qua vụ việc này, Người phát ngôn Bộ Công an nhận định có trách nhiệm của nhà quản lý là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính của Công ty Phúc Sơn. Mặc dù doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế mà vẫn hoạt động, không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về các vụ án nóng đang được điều tra. Ảnh VGP.

Ví dụ doanh nghiệp này ban đầu là doanh nghiệp nhỏ cấp huyện nhưng vươn đến khắp nơi, trúng thầu nhiều dự án nghìn tỷ đồng, trong khi nhiều tập đoàn không nhận được các dự án lớn như thế này.

“Năng lực, mức độ của công ty rất vừa phải nhưng trúng thầu hàng nghìn tỷ đồng. Trong khi nhiều công ty hùng mạnh cũng không nhận được những dự án lớn như thế”, ông Xô nói.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin thêm, theo cơ quan điều tra, Phó Tổng giám đốc của Công ty Phúc Sơn mới học xong lớp 4.

Nghèo vượt khó làm giàu thì hoan nghênh, nhưng không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, Nhà nước”, ông Xô nêu quan điểm.

Ông Xô cho biết cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra để xử lý đúng người, đúng tội và thu hồi tài sản, người phát ngôn Bộ Công an thông tin.

Trước đó vào ngày 26/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi Hậu “Pháo”), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Năm người khác bị khởi tố, bắt tạm giam trong cùng vụ án gồm: Nguyễn Thị Hằng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn; Đỗ Thị Mai - Kế toán trưởng; Hoàng Thị Tuyết Hạnh - Kế toán viên; Trần Hữu Định - Giám đốc Công ty CP đầu tư Nam Á Group và Nguyễn Hồng Sơn - Lao động tự do.

Kết quả điều tra ban đầu xác định chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và các bị can đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Sau khi Viện kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định, lệnh tố tụng nêu trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt, thực hiện khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.