Chủ đề: Thu hồi đất
Sau khi tiến hành thanh tra công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng ở Kiên Giang, năm 2014, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Thị Thủy đã có báo cáo kết luận, chỉ rõ nhiều sai phạm trong thực hiện các dự án tại huyện Phú Quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ngoài những sai phạm chưa được khắc phục, nhiều công dân vẫn tiếp tục có đơn đề nghị Thanh tra Chính phủ xác minh, làm rõ hàng loạt sai phạm trong thu hồi đất, đấu giá đất tại huyện Phú Quốc.

Phần đất của gia đình ông Võ Hoàng Sơn tại ấp Đường Bào, đã chuyển thành đất của Ban Quản lý Rừng phòng hộ, sau đó được UBND xã Dương Tơ quản lý để chờ giao cho dự án du lịch biển. Ảnh: DT

Đất của dân canh tác thành đất của xã

Lịch sử biến động đất nông nghiệp tại Phú Quốc có tình trạng là đất rừng khi được giao cho cơ quan chuyên môn quản lý thì diện tích trên giấy tờ có vẻ rất ổn định nhưng thực tế nhiều hộ dân đã sử dụng đất cho mục đích trồng lúa, trồng tràm tại nhiều diện tích đất được xem là rừng phòng hộ. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi về quyền sử dụng đất giữa người dân với các cơ quan chức năng khi hàng trăm dự án du lịch kết hợp biệt thự ven biển tại Phú Quốc tiến hành quy trình bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất, giao đất.

Tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, gần sát dự án biệt thự biển của CEO Group, thuộc khu vực Bắc Bãi Trường, nhiều hộ dân dù thực tế vẫn quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trước 15/10/1993, trong đó có hộ ông Võ Hoàng Sơn đã sử dụng 12ha đất trước ngày 18/12/1980, nhưng trên hồ sơ địa chính lại thể hiện là đất Nhà nước do UBND xã Dương Tơ quản lý.

Trong quá trình đi tìm câu trả lời vì sao có điều lạ lùng này, ông Sơn mới biết: UBND xã Dương Tơ đang quản lý giúp phần đất này cho một dự án du lịch biển vì trước đó Ban Quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc đã được giao hàng trăm ha đất, trong đó có cả phần đất mà gia đình đã khai phá, canh tác sử dụng ổn định cho mục đích nông nghiệp.

Khi ông Sơn khiếu nại thì cán bộ của UBND huyện Phú Quốc đã hướng dẫn về làm việc với UBND xã Dương Tơ!

Nhiều thửa đất đã được doanh nghiệp nhanh tay mua đấu giá và xây dựng khách sạn, nhà nghỉ tại thị trấn Dương Đông. Ảnh: DT

 Đấu giá đất sai đối tượng?

Ngay tại thị trấn Dương Đông, hàng chục thửa đất đối diện với Khách sạn Sài Gòn Phú Quốc, có liên quan đến sai phạm từ thời ông Đỗ Tố còn giữ chức Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa được xử lý đúng quy định. 

Theo hồ sơ của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang, đây là diện tích đất có nguồn gốc là đất quốc phòng nhưng đã được ông Đỗ Tố, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều cá nhân sau khi những người được cấp đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Khi những sai phạm này được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ thì UBND tỉnh Kiên Giang đã làm thủ tục thu hồi khu đất và tiến hành đấu giá. Tuy nhiên, quy trình đấu giá không nhận được sự đồng thuận của người dân vì đáng lẽ các hộ dân có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải là đối tượng ưu tiên để đấu giá đã “bị lọt sổ” khi nhiều thửa đất đã được một số doanh nghiệp nhanh tay mua đấu giá và xây dựng khách sạn, nhà nghỉ.

 Những dấu hiệu không minh bạch này đã dẫn đến tình trạng tiếp khiếu kéo dài của công dân huyện Phú Quốc; đồng thời, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng đảo ngọc thành đặc khu kinh tế theo chủ trương của Đảng và quyết tâm của Chính phủ.

Thảo Du - Lê Tú (Báo Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden