CafeLand - Dù thị trường bất động sản bảy tháng qua gặp nhiều khó khăn, song nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy cơ hội đón sóng cổ phiếu bất động sản trong những tháng cuối năm.

Đó là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại buổi tọa đàm mang chủ đề “Đón sóng cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng cuối năm 2019” do BizLIVE tổ chức tại TP.HCM ngày 30/7.

Những khó khăn nói trên của thị trường bất động sản hiện nay chưa tác động đến cục diện nền kinh tế, tác động lan tỏa chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Gặp thách thức lớn

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết thị trường bất động sản thành phố bảy tháng qua đang rất khó khăn. Từ sau ngày 7/3/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành công văn chỉ đạo rà soát các dự án có sử dụng đất công trong phạm vi toàn quốc, thị trường bất động sản đứng trước những thách thức lớn.

Năm 2017, thị trường bất động sản tăng trưởng 4% so với năm 2016, nhưng bước sang năm 2018 thị trường bất động sản sụt giảm. Sáu tháng đầu năm 2019, toàn bộ thị trường sụt giảm 34% về quy mô, trong đó riêng sụt giảm về dự án bất động sản là 29%, sụt giảm căn hộ đưa ra thị trường 34%. Trong phần sụt giảm căn hộ đưa ra thị trường, phân khúc cao cấp giảm 44%, căn hộ vừa túi tiền giảm 34%, không có dự án bất động sản bình dân nào đưa ra thị trường trong quý 2.

Bảy tháng đầu năm, Sở Xây dựng chỉ trình cho UBND TP.HCM có ba dự án mới về quyết định chủ trương đầu tư, giảm hơn 80%; 10 dự án công nhận chủ đầu tư dự án, giảm 82%; 24 dự án đủ điều kiện huy động vốn. Bảy tháng đầu năm, nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản giảm hơn 60%.

Tuy nhiên cũng theo ông Châu, những khó khăn nói trên của thị trường bất động sản hiện nay chưa tác động đến cục diện nền kinh tế, tác động lan tỏa chưa đến mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần thiết phải có cảnh báo về những khó khăn thị trường bất động sản để các nhà hoạch định chính sách có những điều chỉnh chính sách phù hợp.

Dự báo từ nay đến cuối năm, ông Châu tin tưởng bức tranh thị trường chung sẽ sáng sủa hơn sáu tháng đầu năm với sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố cũng như có nhân tố để đột phá. Đó là dự án khu Đông thành phố, tạo điều kiện cho các bạn trẻ ở trong căn hộ cao cấp, quần thể đô thị hoàn chỉnh. Ở khu Nam có dự án quy mô tương tự sẽ được triển khai tại Nhà Bè.

Vẫn có cơ hội

Dù thị trường đang đứng trước nhiều thách thức lớn, song các chuyên gia tin tưởng trong khó khăn các nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy cơ hội.

“Nguồn cung trên thị trường bất động sản giảm, việc bán không đạt mức cao là đúng nhưng câu hỏi lớn thị trường bất động sản có sụt giảm không?” tiến sĩ Đinh Thế Hiển đặt câu hỏi và kết luận thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Song chuyên gia này cũng nêu hai vấn đề đáng quan tâm hiện nay là có những sản phẩm dự án lớn sẽ bị kẹt lâu, người mua lỡ ôm không có người mua nhưng không chịu giảm giá để bán. Tình trạng tính thanh khoản giảm ở những khu vực đó.

Lạc quan hơn, chuyên gia tài chính, tiến sĩ Bùi Quang Tín dự báo dòng vốn sẽ tiếp tục chảy vào bất động sản trong những tháng cuối năm do nền tảng vĩ mô tốt lên.

“Mặc dù tổng lượng giao dịch bất động sản sáu tháng đầu năm giảm 34% nhưng giá không giảm, nên đợt khó khăn lần này của thị trường bất động sản không giống như các đợt đi xuống trước đây. Chúng ta có nền tảng vĩ mô tốt, là cơ hội phát triển của thị trường chứng khoán, bất động sản và tăng trưởng cộng hưởng của các nhóm ngành”, ông Tín nói.

Nói về triển vọng của nhóm cổ phiếu bất động sản, ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành Bất động sản của Công ty chứng khoán Rồng Việt, cho rằng cơ hội đầu tư ngắn hạn tập trung vào những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt năm 2019. Còn lâu dài hơn thì nên nhìn về “của để dành”, đó là quỹ đất để dành càng cao càng tốt. Hiện có 5-6 công ty có quỹ đất rất lớn để khai thác và kinh doanh trong thời gian tới.

“Quỹ đất là yếu tố quan trọng lý giải tại sao cổ phiếu bất động sản chỉ số tốt, định giá rẻ nhưng giá không tăng. Trong khi, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ, được định giá rất thấp từ các năm trước lại tăng mạnh. Nguyên nhân bởi vì các cổ phiếu vốn hóa nhỏ quỹ đất tập trung ở các tỉnh ngoài TP.HCM, khi thị trường TP.HCM chững lại họ khai thác được quỹ đất này nên giá trị cũng tăng lên”, ông Dương nói và lưu ý nhà đầu tư để chọn cổ phiếu vốn hóa có giá trị định giá thấp phụ thuộc doanh nghiệp có khả năng mở được quỹ đất trong thời gian tới không.

Trả lời câu hỏi về triển vọng những mã cổ phiếu bất động sản nào đang có cơ hội tăng điểm trong những tháng cuối năm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, lưu ý trong ngành bất động sản chia ra bất động sản dân dụng và bất động sản công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp đang hưởng lợi do quá trình dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam. Bất động sản dân dụng, nhà đầu tư nên quan tâm đến doanh nghiệp nào có sự dịch chuyển uyển chuyển sang các phân khúc đang phát triển. Khi đã chọn được doanh nghiệp nằm ở mảng nào thì tập trung vào các doanh nghiệp có lợi nhuận bền vững tăng trưởng ổn định, tránh doanh nghiệp phát triển nóng.

“Cuối cùng, lựa chọn thời điểm mua vào quyết định 50% thành công còn lại. Vì nếu nhà đầu tư chọn được cổ phiếu tốt nhưng mua vào ở vùng giá cao thì nhà đầu tư có nguy cơ bị thua lỗ, thậm chí lỗ nặng”, ông Phương lưu ý.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.