Việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tung ra hơn 1,5 tấn nữa chào thầu sáng nay được chờ đợi có diễn biến mới, bởi đây có thể là cơ hội cuối cùng cho các ngân hàng còn "nợ" tất toán sau hạn 30/6.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 37,9 triệu đồng, cao hơn một triệu đồng so với mức sàn trong phiên đấu thầu lần thứ 39 hôm qua, 4/7, nhưng thấp hơn giá bán trên thị trường vài trăm nghìn đồng một lượng.

Khối lượng tối đa mỗi thành viên được phép đặt thầu là 15.000 lượng, đã được nâng lên đáng kể so với trước đây là 10.000 lượng vàng nhưng không lớn nếu so với nhu cầu mua để tất toán nốt của mỗi ngân hàng.

Phiên đấu thầu dự kiến kịch tính do đây là cơ hội cuối cùng cho các ngân hàng còn "nợ" tất toán sau hạn 30/6. Trong khi việc tất toán huy động vàng gần như đã xong, phần cho vay không thể hoàn thành như kế hoạch, do hợp đồng cho vay là giao dịch dân sự, Ngân hàng Nhà nước chỉ có thể khuyến khích chứ không thể ép các ngân hàng thu nợ.

Cảnh xếp hàng mua vàng lại tái diễn trên phố Trần Nhân Tông
(Hà Nội)

Do đó, tùy vào khả năng đàm phán của các ngân hàng, hoặc là khách hàng sẽ mua vàng để trả nợ cho ngân hàng trước hạn, hoặc là các bên sẽ phải chờ đến khi hợp đồng kết thúc.

Hai phiên đấu thầu liên tiếp trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 79.900 lượng vàng, tương đương 3 tấn, trúng thầu chủ yếu là các ngân hàng trong đó có 2 đơn vị còn nợ tất toán. Sai hẹn 30/6, nhưng 2 đơn vị này có thêm một tuần trả nợ vì số lượng chưa tất toán không nhiều và có lý do đặc biệt.

Trong khi các phiên đấu thầu đang đi vào giai đoạn nước rút, giá vàng SJC trên thị trường lại nới rộng khoảng cách với thế giới. Nếu như 4/7, chênh lệch giữa hai thị trường là 5,8 triệu đồng thì đến chiều qua, 4/7, con số trên nhảy lên 6,2 triệu đồng (chưa tính các loại chi phí). Nguyên nhân là vàng trong nước tăng gần 500.000 đồng so với sáng, còn giá quốc tế lại đi theo chiều ngược lại.

Dù vậy, hôm qua (4/7), người dân vẫn ùn ùn chen nhau đi mua vàng, cho thấy cầu vàng vẫn rất lớn. Cả hai phiên đấu thầu vàng tổ chức sau ngày 30/6, vàng đều được bán gần như hết veo với giá cao ngang ngửa giá thị trường.

Cơn khát vàng đang bùng trở lại khi cảnh chen nhau mua vàng tái diễn ngày 4/7, dù giá vàng đang tăng ngược chiều với giá thế giới.

Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên vào ngày 28/3/2013. Đến nay, đã có tổng số 39 phiên đấu thầu, chào bán 1.138.000 lượng và bán thành công 1.036.900 lượng (tương đương gần 40 tấn vàng). Có 38 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được cấp phép mua bán vàng với Ngân hàng Nhà nước.

Huy Cường (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.