Sau 1 năm rơi vào ảm đạm và gần như “lạnh” toàn phần ở tất cả các phân khúc thì để tìm kiếm cơ hội trong năm 2012, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) cần phải cơ cấu lại sản phẩm.

Trước tiên phải cơ cấu lại sản phẩm


Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khi trao đổi với các phóng viên xung quanh các vấn đề của Bộ Xây dựng nói chung và cơ hội cho thị trường BĐS nói riêng trong năm 2012. “Năm 2011vừa qua, thị trường BĐS phát triển không đúng với khả năng thanh toán của nền kinh tế. Chính vì vậy, đây cũng là lúc nhìn lại một thị trường non trẻ để thấy rõ chúng ta còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý, đầu tư cũng như phát triển“- Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.


Cơ cấu lại sản phẩm bất động sản

Bộ trưởng cho rằng, mấu chốt vấn đề là cần giải quyết tận gốc, doanh nghiệp BĐS trước tiên phải cơ cấu lại các sản phẩm thì mới có cơ hội phát triển trong năm 2012 này. Trước đây, làm ra những sản phẩm phục vụ người có khả năng về kinh tế cao thì nay phải cơ cấu lại những sản phẩm có quy mô vừa và nhỏ để phù hợp với đa số đối tượng. Đầu tư phải phù hợp với nhu cầu xã hội chứ không phải tự phát, phong trào như thời gian qua.


Trước đây, một số doanh nghiệp đã định hướng và xin giấy phép xây dựng những căn hộ nhỏ diện tích 40 - 50m2 với giá khoảng 600-700 triệu đồng/căn, tuy nhiên vì nhiều lý do, những sản phẩm này chưa được phát triển rộng rãi. Những căn hộ loại này có thể đáp ứng được nhiều đối tượng khác nhau.


Với loại diện tích 80 - 100m2 thì phù hợp với những gia đình 4 người. Còn loại nhỏ từ 40 - 50m2 sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những người sống độc thân hoặc vợ chồng mới cưới. Rất có thể trong năm 2012, loại căn hộ nhỏ này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng của các doanh nghiệp BĐS.


Kỳ vọng niềm tin sẽ quay trở lại


Sau một thời gian dài đóng băng, để thị trường BĐS có thể “ấm” trở lại thì điều quan trọng nhất thời điểm này chính là sự quay trở lại và đặt niềm tin của các nhà đầu tư. Cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư đặt niềm tin vào thị trường là do BĐS luôn gắn với nhu cầu thiết yếu của người dân.


Đối với Chính phủ thì đó là nhu cầu về an sinh xã hội cần được đảm bảo và một khi điều kiện KT-XH phát triển thì nhu cầu của người dân về nhà ở, về không gian sống, về môi trường sống ngày càng cần được nâng cao và cần được đáp ứng ở mức độ tốt hơn. Điều kiện sống hiện tại của người dân Việt Nam còn rất thấp. Đây chính là cơ hội cho thị trường BĐS phát triển.


Những hy vọng trên được thắp sáng bởi ngay đầu năm 2012, Chính phủ đã gửi đi những thông điệp khẳng định, sẽ đưa ra các giải pháp để khôi phục thị trường BĐS và thị trường chứng khoán. Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, trong năm 2011 vừa qua, Bộ Xây dựng cùng với các cơ quan của Chính phủ trong ban chỉ đạo chính sách phát triển nhà ở đã đề xuất và được Thủ tướng phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030.


Đây là lần đầu tiên chúng ta có chiến lược phát triển nhà ở kể từ khi đất nước giành được độc lập. Chiến lược đã khẳng định rõ quan điểm phát triển nhà ở là điều kiện để phát triển con người và xác định rõ hai loại nhà ở cần được xây dựng, quan tâm và phát triển. Một loại là nhà ở hàng hóa, phát triển chủ yếu theo cơ chế thị trường, do thị trường điều tiết. Loại thứ hai là nhà xã hội, phi hàng hóa, rất cần sự can thiệp, hỗ trợ của Nhà nước.


Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã có những kiến nghị cụ thể nhằm đưa một số loại hình BĐS ra khỏi nhóm phi sản xuất và đề xuất mở van tín dụng cho một số phân khúc BĐS hướng tới nhu cầu thực và an sinh xã hội. Như vậy, tình trạng suy giảm của thị trường BĐS rất có thể sẽ từng bước được cải thiện trong năm 2012.

Theo Hà Thanh Oai (GTVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden