Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP) vừa chính thức ký kết hợp đồng tư vấn quốc tế tham gia đồ án quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội với Viện Quy hoạch phát triển đô thị vùng Ile de France (IAU-IdF).

Theo nội dung ký kết giữa hai bên, Viện Quy hoạch phát triển đô thị vùng IAU-IdF sẽ thực hiện các nhiệm vụ dự báo phát triển; định hướng quy hoạch giao thông vùng; phối hợp với VIAP nghiên cứu, đề xuất ý tưởng định hướng phát triển không gian vùng thủ đô Hà Nội, rà soát, góp ý một số nội dung liên quan bảo đảm phù hợp với dự báo phát triển và định hướng quy hoạch giao thông vùng.

Ông Francois Dugeny - Viện trưởng IAU-IdF khẳng định, các chuyên gia Pháp không chỉ chú trọng đến vấn đề được giao mà còn mở rộng, chú trọng các vấn đề về phát triển kinh tế, phát triển xã hội và vấn đề về môi trường. “Viện IAU-IdF đã tham gia nhiều quy hoạch vùng tại các đô thị trên thế giới, sẵn sàng huy động các chuyên gia kinh nghiệm và năng lực để làm quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội”.

Trước mắt, Viện IAU-IdF sẽ cử 16 chuyên gia tham gia nghiên cứu lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô, sẽ có 4 cuộc báo cáo chính thức với Bộ xây dựng, Chính phủ và Hội đồng Thẩm định.

Trước đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng cho phép thuê đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch phát triển đô thị Vùng IAU – Ile de France (Pháp) lập quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Sau khi xem xét hồ sơ, đánh giá năng lực của các tổ chức tư vấn, Bộ Xây dựng đã lựa chọn Viện Quy hoạch phát triển đô thị Vùng IAU - Ile de France (Pháp). Cơ quan này được đánh giá là đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm ở Việt Nam để tham gia nghiên cứu lập đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Vùng thủ đô Hà Nội bao gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hoà Bình. Sau khi Hà Nội được điều chỉnh địa giới hành chính vào 2008, Thủ tướng ban hành quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Tại cuộc họp cuối năm 2012, các thành viên Chính phủ đề xuất vùng thủ đô mở rộng thêm ra Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang. Các tỉnh này nằm trong bán kính 100 km từ trung tâm Hà Nội.

Linh Vân (Diễn đàn doanh nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.