Ngày 14-9, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, đã đi kiểm tra các chung cư tái định cư (TĐC) trên địa bàn TPHCM. Hầu hết các chung cư không ngoài chất lượng kém, còn thiết kế không hợp lý, gây bất lợi cho người dân.

Ghi nhận tại 2 chung cư TĐC An Phúc, An Lộc (quận 2), chúng tôi thấy các vỉa hè xung quanh khu chung cư đã bị sụt lún kéo theo các co nối của hệ thống thoát nước bị gãy. Những đường nứt tại chân tường của chung cư khá lớn và kéo dài, có những góc chân tường hở ra một lỗ khá lớn, rỗng bên trong. Gạch sàn hành lang cũng bị bong tróc, căn hộ bị dột, thấm nước. Nhiều người dân tại chung cư An Phúc phản ánh, hễ cứ mưa là nước thấm vào nhà.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hiệp, chung cư xây dựng kém chất lượng, về nguyên tắc có thể xử phạt chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị liên quan. Sở sẽ kiến nghị TP ban hành quy chế sử dụng chung cư tái định cư...

Hàng tháng, mỗi hộ phải đóng 185.000 đồng chi phí vệ sinh chung của chung cư, chăm sóc công viên, thang máy (chưa kể tiền gửi xe, tiền rác) thế nhưng các hộ dân tại đây cho biết, bóng đèn hành lang bị cháy bóng mấy tháng qua, phản ánh với ban quản trị chung cư nhiều lần nhưng vẫn không được thay. Ở hộ ông Trần Hoàng Thới, căn hộ 004 tại tầng trệt chung cư An Phúc có diện tích 140m², khu vực bếp được đặt ngay bên cạnh phòng vệ sinh nên gia đình phải dời bếp sang gầm cầu thang vì không được tự ý sửa chữa, do đó rất bất tiện trong việc sử dụng. Họ dọn về đây ở gần 5 năm, đã tự sửa chữa nhiều lần nhưng tường vẫn bị thấm, trần nhà thì dột. Cách đây một tuần, do ống cống bên ngoài bị nghẹt nên nước trào ngược ra từ bồn cầu vô nhà, ngập lênh láng.

 

Khảo sát tại chung cư Bình Trưng (quận 2), nhà nào cũng bị loang lổ các vết ố trên tường và trần nhà. Người dân tại chung cư này cho biết, khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh của các căn hộ tầng trên khi sử dụng đều thấm xuống các hộ tầng dưới. Đó là chưa kể mỗi lần trời mưa, ống cống bốc mùi hôi thối. Ông Trần Quang Dương, Trưởng ban Quản trị chung cư Bình Trưng, cho biết, giếng trời của 8 lô chung cư Bình Trưng xảy ra hiện tượng tràn ngược nước thải từ hệ thống cống xả thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống bơm nước tự động tại chung cư cũng đã bị hư hỏng hoàn toàn.

 

Để người dân có nước xài, ban quản trị phải cắt cử người bơm nước sinh hoạt 24/24. “Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Công ty Dịch vụ công ích quận 2 và Phòng Quản lý nhà quận 2 sửa chữa nhưng đến nay vẫn không thấy đâu” - ông Dương nói. Tương tự, chung cư An Sương (quận 12), chung cư Tân Mỹ (quận 7) mặc dù mới đưa vào sử dụng không lâu nhưng có chung tình trạng thấm dột. Người dân tại chung cư Tân Mỹ phản ánh có tình trạng quạt máy gắn tường nhưng được lắp vào trần nhà khiến quạt bị rơi xuống, bốc cháy làm bị thương người dân.

 

Sau khi khảo sát thực địa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hiệp cho biết, nền đất xung quanh chung cư An Phúc, An Lộc (quận 2) bị lún khoảng 15cm. Nguyên do, chung cư được xây dựng trên nền đất yếu, chưa ổn định nên sau một thời gian đất lún, đã tách ra khỏi bức tường và vỉa hè. Theo ông Hiệp, tình trạng lún này là do cấu kết nền xung quanh chung cư bị lún, không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của chung cư. Tuy nhiên, việc lún này đã làm cho công năng sử dụng của chung cư không đạt, ảnh hưởng đến người dân. ông Hiệp cho biết sẽ báo cáo với UBND TP, xin phí sửa chữa và lập dự án để thực hiện.

Theo Hạnh Nhung (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.