Khách hàng mua căn hộ liền kề thuộc dự án Richland Southern đã có đơn thư phản ánh về những chênh lệch diện tích của căn hộ.

Gian lận diện tích xây dựng?

Dự án Richland Southern (Cầu Giấy – Hà Nội) do Công ty CP đầu tư và xây dựng Lâm Viên (Lâm Viên) làm chủ đầu tư. Đây từng được gọi là “vùng đất vàng” với 173 căn hộ chung cư cao cấp và 19 căn liền kề sang trọng không có văn phòng cho thuê, có đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ người dân.

Trong 19 căn hộ liền kề có 4 căn B14, B15, B16, B17 (diện tích 288m2) thuộc quỹ 20% của dự án xây dựng nhà ở bán kết hợp dịch vụ công cộng, 15 căn còn lại có diện tích từ 76 – 80m2/căn. Trong hợp đồng mua bán 4 căn hộ thuộc quỹ 20% của dự án diện tích xây dựng và giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là những số liệu tạm tính để chờ quyết định của UBND TP Hà Nội.

dự án Richland Southern, ăn gian diện tích, hợp đồng mua bán, căn hộ, chung cư

Theo đó, mỗi căn hộ có diện tích đất là 72,7m2, diện tích đất xây dựng tạm tính là 350,5m2.

Về giá bán nhà, theo điều 3 ghi trong hợp đồng mua bán nhà giá được chia làm 2 loại: Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá xây dựng. Trong đó giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ghi rõ: “Do UBND TP Hà Nội quyết định phê duyệt theo chỉ đạo tại văn bản số 2494/UBND-TNMT ngày 13/4/2010, Bên A và bên B thống nhất tạm tính đơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 70.000.000 đồng/m2 để tính trong hợp đồng mua bán.

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội quyết định phê duyệt đơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn việc nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và các khoản thuế có liên quan hai bên sẽ ký phụ lục điều chỉnh giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng nội dung được phê duyệt.

Theo chủ căn hộ B16 cho biết: Tháng 6/2010 tôi có ký hợp đồng mua bán nhà căn B16 tại dự án Richland Southern. Do trong hợp đồng mua bán có ghi diện tích xây dựng là tạm tính sau đó sẽ bàn giao hồ sơ hoàn công và làm thủ tục thanh lý hợp đồng nên tôi vẫn đóng tiền đầy đủ theo đúng đơn giá mà chủ đầu tư đã đưa ra trong hợp đồng.

Tuy nhiên sau khi chủ hộ đóng đầy đủ tiền ghi trong hợp đồng với mức tạm tính thì nhận được phụ lục hợp đồng của Lâm Viên trong đó nhập chung diện tích xây dựng và tiền đất và yêu cầu mỗi lô phải đóng thêm hơn 400 triệu đồng nữa theo cách tính mới.

Cụ thể tại điều 1.3 phụ lục 06 có ghi:

Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công trình xây dựng theo hợp đồng trước đây:

(70.000.000VNĐ/m2 x 72,7m2) + (350,5m2 x 4.000.000) = 6.491.000.000 (Chưa bao gồm thuế VAT)

Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công trình xây dựng theo đơn giá mới được duyệt:

94.900.000 VNĐ/m2 x 72,7m2 = 6.899.230.000 (Chưa bao gồm thuế VAT)

Theo Lâm Viên giá mới duyệt là dựa vào quyết định của UBND TP – số 10162/UBND-KT, ngày 14/12/2010. Nhưng theo các hộ tại đây, số liệu mà Lâm Viên cung cấp cho các Sở để quyết định đơn giá đối với 4 căn hộ thuộc quỹ 20% dự án là không đúng.

dự án Richland Southern, ăn gian diện tích, hợp đồng mua bán, căn hộ, chung cư

Về diện tích sàn xây dựng, các hộ dân đã chủ động thuê một đơn vị có chức năng đo đạc diện tích xây dựng kiểm tra cụ thể từng căn. Kết quả xác nhận thực tế diện tích sàn xây dựng trên 72,7m2 đất nền cho 3 tầng và mái là 247,7m2 và diện tích sàn sử dụng là 205,5m2. Còn theo hợp đồng mua bán thì diện tích xây dựng tạm tính là 350,7m2.

Như vậy, mỗi lô đất đã bị tính sai 103m2 xây dựng. Nếu tính theo đơn giá ghi trong hợp đồng là 4 triệu đồng/m2 xây thô (chưa VAT), Lâm Viên sẽ phải trả lại tiền cho mỗi lô đất là 412 triệu đồng. Số tiền này đã được các hộ nộp từ năm 2010.

Thiệt đơn thiệt kép?

Theo các chủ hộ tại tờ trình thẩm tra giá bán kinh doanh tại dự án của Liên ngành: sở Tài chính, Cục thuế Hà Nội, sở Xây dựng, sở Tài nguyên và môi trường ngày 15/9/2010 có ghi rõ hồ sơ và số liệu do chủ đầu tư cung cấp và chịu trách nhiệm về tính chính xác và tính pháp lý. Nhưng những số liệu này không khớp với kết quả các hộ đã thuê công ty về đo đạc.

Chủ hộ B16 cho biết: việc đội diện tích lên đến 100m2 sẽ khiến cho thành phố có những quyết định không chính xác. Đây là số liệu hoàn toàn do Lâm Viên cung cấp và chịu trách nhiệm nhưng chúng tôi là những người phải chịu những thiệt hại cuối cùng.

Kết quả thẩm tra đo đạc cũng như những thắc mắc của các hộ về cách tính không đồng nhất về giá trị căn hộ giữa hợp đồng mua bán và phụ lục đã được chúng tôi gửi đến chủ đầu tư nhưng họ đều phớt lờ. Đến nay căn hộ của tôi vẫn chưa làm được sổ đỏ. Phía Lâm Viên phải có trách nhiệm đối với khách hàng của mình - chủ hộ B15 nói.

Hồng Khanh (VLand)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An