Đã hơn một năm kể từ khi UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định 13, trong đó có nội dung liên quan tới việc cấp “sổ hồng” cho chung cư mini, nhưng đến nay tình trạng này vẫn dậm chân tại chỗ.

Mua nhưng lo ngay ngáy

Gia đình chị Vân mua căn hộ tại chung cư mini (CCMN) ngõ 291 Lạc Long Quân (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) rộng hơn 40 m2, giá hơn 900 triệu đồng, cách đây đã 6 năm. Tuy nhiên, khi mua bán, chị Vân và chủ đầu tư chỉ có văn bản thỏa thuận quyền sử dụng căn hộ, có dấu văn phòng công chứng ghi nhận có sự mua bán này. Theo đó, chủ đầu tư có cam kết chịu trách nhiệm làm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ trên (sổ hồng). Đến nay, việc cấp sổ vẫn án binh bất động. “Tôi chỉ nghe nói còn vướng nhiều thủ tục liên quan đến giấy phép xây dựng”, chị Vân cho biết.

Một chung cư mini Nghĩa Đô (Cầu Giấy).

Trao đổi với phóng viên, các hộ mua CCMN tại khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, cho biết: Lý do họ mua căn hộ này vì giá tiền vừa phải, thường xây xen kẽ với khu dân cư nên thuận tiện đi lại, đưa đón con đi học. Tuy nhiên lo ngại nhất là tính pháp lý của những căn hộ này chưa được Nhà nước thừa nhận, nên khó giao dịch khi có nhu cầu sang nhượng.

Anh Nguyễn Thắng, chủ căn hộ CCMN tại phường Quan Hoa, Cầu Giấy cho biết: “Tôi mua một căn rộng 47 m2, giá 900 triệu, tính ra khoảng hơn 19 triệu/m2, không hề rẻ so với nhà thương mại, nhưng do vị trí thuận tiện nên quyết định mua. CCMN này xây khá hiện đại, có thang máy, chữa cháy đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhưng vẫn không xin cấp sổ hồng được. Khi tìm hiểu chúng tôi mới biết chủ đầu tư xây vượt số tầng quy định. Theo quy định được xây 6 tầng nhưng họ lại xây 9 tầng nên bị vướng thủ tục”.

Tìm hiểu qua sàn giao dịch bất động sản và môi giới cho thấy, CCMN thường diện tích khoảng 30 m2 đến 60 m2 với giá từ khoảng 400 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/căn, vẫn được nhiều người ngoại tỉnh về thành phố làm việc chọn mua do giá vừa phải. Phần lớn CCMN nằm xem kẽ khu dân cư, thực chất là một lô đất của tư nhân, rồi xây dựng nhà cao tầng, phân phòng. “Khi mua CCMN phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc đất, thủ tục cấp phép xây dựng... Thực tế, có nhiều CCMN xây dựng trên lô đất xen kẹt, đất nông nghiệp, và chiếu theo quy định hiện giờ sẽ càng khó khăn cho việc cấp sổ hồng sau này”, một cò đất tên Hùng, quận Bắc Từ Liêm tư vấn.

Để tạo sự yên tâm cho khách hàng, nhiều chủ đầu tư CCMN đều khẳng định sẽ ký hợp đồng mua bán theo Nghị định 71 của Chính phủ và Quyết định 13 của UBND TP Hà Nội. Một số chủ đầu tư còn giao kèo: Người mua nhà giữ lại 10 triệu đồng đến khi nhận sổ hồng căn hộ thì thanh toán hết. “Tuy nhiên, 10 triệu đồng so với hàng trăm triệu khách hàng bỏ ra thì quá nhỏ, nên dù phải mua CCMN vì nhu cầu cuộc sống, nhưng luôn lo ngay ngáy”, chị Vân chia sẻ.

Vẫn còn nhiều vướng mắc

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, mặc dù loại hình nhà ở CCMN đang tồn tại hợp pháp và đã được cấp phép xây dựng theo đúng quy định, nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa có khu CCMN nào được cấp “sổ hồng”. Bởi đa số các chủ đầu tư vì lợi nhuận đã không xây dựng đúng theo giấy phép, xây vượt số tầng và không đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy. Do đó, người mua rất khó được cấp “sổ hồng” và khi xảy ra tranh chấp, người mua phải chịu thiệt hại.

Tại nhiều chung cư mini cầu thang là lối thoát hiểm duy nhất.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ dân đang sinh sống tại các CCMN, mặc dù có những khu xây dựng đúng luật, đưa vào sử dụng từ 2 - 3 năm nay, nhưng do loại hình nhà ở này còn quá mới, chưa có “tiền lệ” nên một số quận, huyện chưa dám cấp “sổ hồng” cho dân. Đơn cử như các CCMN tại các phường Phú Thượng, Bắc Từ Liêm, Nhật Tảo (quận Tây Hồ) do Công ty TNHH Bất động sản và Dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoiland) làm chủ đầu tư, đơn vị đã hoàn thành nộp hợp đồng công chứng mua bán giữa chủ đầu tư và người mua nhà, hoàn thành các thủ tục pháp lý và các tiêu chí quy định xây dựng CCMN như thiết kế, giấy phép, phòng cháy chữa cháy, mật độ giao thông. Đại diện đơn vị này cho biết: Khi hoàn thành thủ tục nhưng đại diện quận Tây Hồ cho biết việc này chưa từng có tiền lệ nên vẫn đang chờ hướng dẫn từ cấp trên.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu các quận, huyện căn cứ vào Nghị định 71/2010/NĐ - CP và Thông tư 16/2010/TT - BXD, nếu thấy CCMN nào đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì chủ động cấp “sổ hồng” cho người dân.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Chúng tôi đang xem xét vướng mắc trong cấp sổ hồng CCMN và sẽ đưa vấn đề này vào trong dự thảo thông tư hướng dẫn tới đây”.

Nhóm PV (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.