Khi thị trường bất động sản (BĐS) ngủ đông, nhu cầu thực tăng lên đồng nghĩa với việc chung cư giá rẻ lên ngôi. Nhiều nhà đầu tư đã chạy theo phân khúc chung cư giá rẻ và coi đó như một giải pháp cho việc xoay vòng nguồn vốn. Chung cư giá rẻ là miếng mồi ngon nhưng bắt đầu trở nên khó“nhằn”.
Phân khúc thị trường BĐS đã hoàn toàn thay đổi trong thời gian qua khi BĐS “án binh bất động”. Khi còn “phong độ”, thị trường BĐS sôi động bởi những dự án chung cư cao cấp. Tuy nhiên, khi thị trường lắng đọng, các “anh tài” cũng dần vắng bóng trên thị trường, người dân rơi vào cảnh “chạy bữa”, dự án chung cư cao cấp cũng vì thế mà chết theo. Để tận dụng nguồn vốn xoay vòng, không còn lựa chọn nào khác các nhà đầu tư bắt đầu “nhập môn” các dự án chung cư giá rẻ.

Theo các chuyên gia BĐS thì từ trước đến nay nhu cầu về căn hộ giá rẻ vẫn luôn tồn tại , tuy nhiên vào thời điểm thị trường BĐS sôi động, phân khúc thị trường này gần như bị lãng quên trước các dự án căn hộ cao cấp có giá trị lớn.


Khi thời kỳ sôi động của thị trường BĐS tạm lùi ra sau và nhu cầu thực về nhà ở của người dân tăng cao thì căn hộ giá rẻ lại lên ngôi và chiếm một khoảng trời sôi động của thị trường BĐS.


Chung cư giá rẻ, miếng mồi khó “nhằn”

Dự án nhà giá rẻ, miếng mồi ngon nhưng khó "nhằn" (Ảnh minh họa)


Một khách hàng chung cư giá rẻ chia sẻ: "Lúc đầu tôi cũng định nếu vay thêm được tiền từ ngân hàng thì sẽ mua căn hộ khoảng 1,5 - 2 tỷ. Tuy nhiên hiện nay lãi suất ở các ngân hàng quá cao và cũng rất khó vay nên tôi quyết định sẽ mua một căn hộ khoảng 1 tỷ trở lại..."


Anh Lê Hải, Mỹ Đình cũng tâm sự: “Hai vợ chồng đã góp tiền mua nhà từ lâu nhưng chưa có cơ hội mua vì giá nhà cao quá, giai đoạn này có lẽ là cơ hội cho gia đình tôi và nhiều người nữa có nhà ở”.


Nhanh chóng nắm bắt thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô đầu tư vào các dự án nhà thu nhập thấp.


Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc công ty Lê Thành cho biết, đầu tháng 4/2012 công ty sẽ mở bán 352 căn hộ giá rẻ thuộc dự án Lê Thành Twin Tower, quận Bình Tân. Căn hộ tại dự án này có giá bán chưa tới 1 tỷ đồng với diện tích từ 65 - 70 m2, giá 13,9 triệu/ m2.


Nhà đầu tư khác là tập đoàn đất xanh cũng dự kiến đầu quý III năm nay sẽ tham gia thị trường BĐS ở phân khúc căn hộ giá rẻ với 4 - 5 dự án (mỗi dự án khoảng 1000 căn hộ) ở các quận, huyện ven thành phố như Bình Tân, Thủ Đức, quận 12 và quận 8. Theo tập đoàn này, các căn hộ của những dự án này sẽ có diện tích chỉ từ 40 - 70 m2 với mức giá từ 600 triệu đến dưới 1 tỷ. Khách hàng mua nhà tại những dự án còn được ưu đãi thanh toán trước 30% tiền nhà, phần còn lại các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng vay tiền trả góp.


Ngoài ra, còn rất nhiều các dự án nhà giá rẻ khác cũng đang triển khai rầm rộ trên diện rộng như Thủ Đức House...


Trong bối cảnh nhu cầu người dân mua nhà giá rẻ tăng cao, các nhà đầu tư liên tục đầu tư mạnh tay vào các dự án nhà bình dân, những rủi ro và cạnh tranh giữa các nhà đầu tư cũng bắt đầu nảy sinh.


Ông Nguyễn Bảo Hoàng, phó tổng giám đốc Thủ Đức House cho rằng: "Khi đầu tư vào các dự án cao cấp, đối tượng khách hàng đã được nhắm đến là những người có tiền, chỉ cần đảm bảo đến chất lượng dự án là có thể yên tâm. Đối với khách hàng có thu nhập trung bình, nhà đầu tư vừa phải đảm bảo chất lượng dự án vừa phải tính toán sao cho giá rẻ luôn ở mức thấp nhất. Hơn nữa mức độ ổn định về công việc và thu nhập của nhóm khách hàng này cũng không cao chính là điểm mà nhà đầu tư cảm thấy không yên tâm khi tham gia vào thị trường này".


Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng đưa ra quan điểm của mình dựa trên góc nhìn của người tiêu dùng: " Nhà giá rẻ phải được hiểu theo đúng bản chất của nó. Gía rẻ ở đây là do diện tích các căn hộ nhỏ, vị trí xa trung tâm, hoặc nhà đầu tư bán các căn hộ dưới dạng thô, phần nội thất bên trong sẽ do khách hàng tự mua theo điều kiện kinh tế của mình... Tuy nhiên không ít dự án căn hộ giá rẻ được thực hiện theo kiểu cắt bớt hoặc cung cấp các dịch vụ, điều kiện sống kém chất lượng. Khách hàng đôi khi không giám đưa ra ý kiến hoặc nếu có thắc mắc thì cũng sẽ nhận được những câu trả lời kiểu như đã mua nhà giá rẻ thì không được đòi hỏi nhiều".


Những rủi ro nói trên là điều phổ biến trong các dự án nhà giá rẻ mà hậu quả người mua phải gánh chịu. Vì thế, để đảm bảo uy tín lâu dài và đáp ứng được nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng cao trong giới khách hàng bình dân, nhà đầu tư nên chọn cho mình phương án hợp tác lâu dài và mở rộng thay vì coi đó như giải pháp cho nhu cầu vốn trước mắt.

Theo Người đưa tin
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.